วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ยันไม่มีนัยโยกย้าย ขรก.ลั่นใครมีความสามารถก็สมควรได้ขึ้น

"บิ๊กป๊อก" ยันโยกย้าย ขรก.ไม่มีนัย วอน นอภ.ทำงานตามกรอบที่ขีดไว้ ขู่ไม่มีประสิทธิภาพอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ 

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.60 ที่อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้แก่ปลัดจังหวัด นายอำเภอ จ่าจังหวัด และผู้บริหารส่วนกลางทั่วประเทศ เพื่อขับเคลื่อนภารกิจและนโยบายสำคัญของรัฐบาลสู่การปฏิบัติในระดับพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560

โดย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งถึงการแต่งตั้งโยกย้ายว่า ขอให้มั่นใจว่าไม่มีนัยอื่นๆ ใครมีความสามารถก็สมควรที่จะได้ขึ้น ซึ่งถือเป็นยุคที่ดี ที่ข้าราชการสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ก่อนตนเข้ามาก็ได้คุยกับปลัดและอธิบดีกรมต่างๆ ว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ท้าทายและเวลาประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มีมติที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงมหาดไทยซึ่งปลัดกระทรวงก็จะแจ้งไปยังพื้นที่ ทั้งนี้ยังเชื่อมั่นในระบบนี้อยู่ แต่การเมืองก็ฮึ่มๆ แต่ตนคิดว่าเราควรจะเอาความมั่นคงเป็นหลักน่าจะเป็นผลที่ดีกว่า

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้อยากเน้นนายอำเภอดูแลกำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้มีประสิทธิภาพ โดยต้องทำตามกรอบการทำงานที่ขีดไว้ หากไม่มีประสิทธิภาพอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปแบบอื่นได้  ขณะเดียวกันประเทศชาติมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมาก ใครไปเบ่งอะไร ก็ปรากฏให้เห็นทั้งประเทศ ส่วนเรื่องการเมืองนั้นตั้งแต่ทำงานมาไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองตลอดรับราชการทหาร แต่พอเข้ามาทำงานในยุคนี้พูดได้เลยว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นเพราะการเมืองเนรมิตทั้งเศรษฐกิจ สังคม ดังนั้นจึงต้องได้คนดี คนเก่งเข้ามา ไม่เช่นนั้นก็จะวนกลับไปอยู่จุดเดิม ดังนั้นขอให้นายอำเภอไปทำความเข้าใจกับประชาชน และการที่นายกฯ ต้องจัดทำยุทธศาสตร์ชาติเพราะเห็นว่าหากไม่มีแล้วประเทศชาติจะเดินไปได้ยากลำบาก จึงต้องมีการทำงานอย่างเป็นระบบคู่กับแผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติ นอกจากนี้ขอฝากให้ดูแลเรื่องการบริหารจัดการน้ำด้วย

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ว่า ขอให้ทุกส่วนเตรียมพร้อมดำเนินงานในด้านต่างๆ พระราชพิธีสำคัญอย่างสมพระเกียรติและสอดคล้องกับส่วนกลาง อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน พร้อมดูแลเรื่องการถ่ายทอดสดเสมือนประชาชนอยู่ในพระราชพิธีที่เดียวกันทั่วประเทศ สำหรับการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน หลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชแล้ว ขอให้นายอำเภอดำเนินการจัดนิทรรศการให้เกิดประโยชน์สูงสุด

"บิ๊กป๊อก" ยันโยกย้าย ขรก.ไม่มีนัย วอน นอภ.ทำงานตามกรอบที่ขีดไว้ ขู่ไม่มีประสิทธิภาพอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ 17 ก.ค. 2560 13:11 17 ก.ค. 2560 14:05 ไทยรัฐ