วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ลานตะบูน” สิ่งมหัศจรรย์บ้านท่าระแนะ

ผู้คนทั่วโลกยอมรับธรรมชาติสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งสวยงามและมีคุณค่าได้อย่างน่าสนใจ....!

จึงแทบไม่น่าเชื่อเมื่อป่าโกงกางที่ยืนต้นรวมกันจำนวนมาก ยังนำมาซึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เหมือนกับที่ “ลานตะบูน” ภายในป่าชายเลนบ้านท่าระแนะ ต.หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด

ภาพลักษณ์ปรากฏเกิดจากต้นตะบูนที่ยืนต้นคู่มากับผืนป่าชายเลนแห่งนี้ มานานกว่า 100 ปี เมื่อกาลเวลาผ่านมาเนิ่นนานจนถึงบัดนี้ จึงงอกรากใหญ่น้อยชอนไชร้อยรัดแผ่กระจายไปรอบทิศทาง

ยามน้ำทะเลลดภาพคล้าย “แพศิลปะ” จึงผุดให้เห็นแก่สายตาด้วยผลพวงลักษณะรากไม้ขนาดเล็กขนาดใหญ่ชอนไชโยงใยกันเป็นตาข่ายนี้ จึงช่วยให้ชาวประมงพื้นบ้านขึ้นไปเดินบนรากตะบูนได้โดยไม่ตกลงในน้ำ

นี่แหละป่าชายเลนที่มีความมหัศจรรย์จนกลายเป็นสารตั้งต้นดึงให้นักท่องเที่ยวให้อยากเข้าไปสัมผัสสักครั้ง

ล่าสุดต้นเดือนนี้ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ตราด นำหน.ส่วนราชการ ผู้นำหมู่บ้าน และชาวบ้านท่าระแนะ นั่งเรือหางยาวเข้าไปชมธรรมชาติป่าชายเลนแห่งนี้ เพื่อส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สำคัญ

เพราะนอกจากจะสมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ยังเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ชีวิตสัตว์น้ำวัยอ่อนและเติบโตแล้วที่มีอย่างอุดมสมบูรณ์ รวมทั้งลานตะบูนที่สวยงามและน่าอัศจรรย์อันเป็นจุดหมายตาที่สำคัญ

เพื่อเข้าไปชมรากต้นตะบูนเก่าแก่ที่ยืนต้นหนาแน่นจนดูเหมือนเกาะ โดยมนุษย์ไม่ได้สร้างขึ้นแต่อย่างใด

ผู้สนใจเข้าไปชมลานตะบูนอัศจรรย์แห่งนี้ สามารถติดต่อได้ที่บริเวณด้านหน้าปากทางเข้าป่าชายเลนบ้านท่าระแนะ โดยจะมีชาวชุมชน นำโดยผู้ใหญ่บ้านแห่งนี้ พร้อมพาลงเรือไปเยี่ยมชม ในราคาคนละ 300 บาท

หรือสอบถามเส้นทางได้ที่ ททท.สำนักงานตราด โทรศัพท์ 0-3959-7259 ถึง 60 หรือ 0-3959-7255 แต่ขอเตือนไว้ก่อน ถ้าจะให้สมใจอยากต้องศึกษาเวลาน้ำขึ้นลงให้ดี เพราะถ้าน้ำลงมากๆเรือเข้าไปไม่ถึงป่าโกงกาง

ชวดเข้าไปชมสิ่งอัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นภายในป่าโกงกางแห่งนี้.....!

ชวลิต คชรักษ์

17 ก.ค. 2560 12:36 17 ก.ค. 2560 12:36 ไทยรัฐ