วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมออุ้มผางเจอฝนถล่มสะพานขาด ใจสู้ลุยน้ำนำยารักษาชาวบ้าน (คลิป)

หัวใจอาสา! แพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลอุ้มผาง ลุยน้ำยกหิน เนื่องจากสะพานถูกตัดขาด เพื่อนำยาไปให้ประชาชนถิ่นทุรกันดารในพื้นที่ 17 หมู่บ้าน..

วันที่ 17 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ฝนตกหนักในจังหวัดตาก 5 อำเภอซีกตะวันตก คือ อ.พบพระ อ.แม่ระมาด อ.ท่าสองยาง อ.แม่สอด และ อ.อุ้มผาง โดยเฉพาะ อ.อุ้มผาง ซึ่งมีฝนตกหนักต่อเนื่อง 4 วันติด มีน้ำจากลำห้วยไหลเชี่ยวกัดเซาะ จนทำให้สะพานบ้านแม่โล่ง เส้นทางเส้นเดียวไปบ้านเปิ่งเคิ้ง ต.แม่จัน คอสะพานถูกตัดขาด ทำให้การสัญจรไปมาของชาวบ้านหลายหมู่บ้านยากลำบาก ต้องเดินลุยน้ำลุยโคลน บางคนต้องใช้ไม้ไผ่วางเพื่อเดินข้ามสะพานชั่วคราว

ทางด้าน แพทย์อนามัย กลุ่มงานภาคสนามของอำเภออุ้มผาง ได้โพสต์ภาพลงสื่อออนไลน์ ขณะที่ แพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลอุ้มผาง จำนวน 6-7 คน เดินทางจากตัวเมืองอุ้มผางราว 90 กิโลเมตร นำยาและเวชภัณฑ์ไปส่งที่สุขศาลาพระราชทาน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต.เพื่อใช้ทำการรักษาให้กับประชาชนในถิ่นทุรกันดารในพื้นที่ 17 หมู่บ้าน เขตตำบลแม่จันตามรอบอาทิตย์

ซึ่งการเดินทาง ต้องประสบความยากลำบาก เนื่องจากไม่สามารถขับรถยนต์ข้ามสะพานได้เพราะคอสะพานขาด แต่ด้วยความพยายามจะเดินทางไปให้ถึงเป้าหมาย แพทย์และเจ้าหน้าที่ จึงร่วมกันลงไปขนหินเบี่ยงเบนทางน้ำเชี่ยวเพื่อเปลี่ยนเส้นทางน้ำ ให้รถยนต์วิ่งลุยน้ำไป ซึ่งต้องเสี่ยงภัยลงไปใช้เชือกมัดมือคนที่ลงไปขนหินในน้ำ ป้องกันไม่ให้น้ำพัดไปกับกระแสน้ำที่แรงขึ้นอีกด้วย.

หัวใจอาสา! แพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลอุ้มผาง ลุยน้ำยกหิน เนื่องจากสะพานถูกตัดขาด เพื่อนำยาไปให้ประชาชนถิ่นทุรกันดารในพื้นที่ 17 หมู่บ้าน.. 17 ก.ค. 2560 12:05 17 ก.ค. 2560 14:09 ไทยรัฐ