วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” ดกอบแห้งราคาดี

โดย นายเกษตร

มะเดื่อหวานญี่ปุ่น มีหลายสายพันธุ์ แต่ละพันธุ์จะมีข้อแตกต่างกันที่ขนาดของผลและสีสันของผล ส่วนใหญ่จะมีรสชาติหวานจัด มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำไปแปรูปได้หลายแบบ รวมทั้งเอาไปอบแห้ง แพ็กขายได้ราคาดีและรับประทานอร่อยมาก มีสรรพคุณหลายอย่างเคยแนะนำไปแล้ว ซึ่งในปัจจุบันคนไทยนิยมปลูกเพื่อเก็บผลกินอย่างแพร่หลาย และ “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานแล้ว แต่ละสายพันธุ์สามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพดินฟ้าอากาศบ้านเรา ผลมีขนาดใหญ่ น้ำหนักผลเฉลี่ยประมาณ 200 กรัมต่อผล สีสันของผลเมื่อสุกเป็นสีแดงอมม่วงสวยงามน่าชมยิ่งนัก เนื้อในเป็นสีน้ำผึ้งสีเหลืองอมส้มนิดๆ รสชาติหวานหอมมีความมันจากเมล็ดเจือปนด้วย ฉ่ำกรอบรับประทานอร่อยมาก

มะเดื่อหวานญี่ปุ่น หรือ FICUS RACEMOSA FIG, FICUS CARICA อยู่ในวงศ์ MORACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-7 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปแฉก 3 แฉก คล้ายใบต้นเมเปิ้ล แต่ขนาดจะใหญ่กว่าอย่างชัดเจน ดอก ออกเป็นดอกแยกเพศบนต้นเดียวกัน ดอกเป็นสีขาวแล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงและสีส้มตามลำดับ เวลามีดอกดกเต็มต้นจะดูสวยงามมาก

ผล รูปกลมมนหรือกลมรีก้นตัดตรงเป็นรูปหยดน้ำหรือคล้ายผลน้ำเต้า ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลสุกหรือแก่จัดจะเป็นสีแดงอมม่วง เนื้อผลหนามีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก เนื้อสุกฉ่ำน้ำ รสชาติหวานหอมรับประทานสดอร่อยมาก ผลสุกนิยมนำไปแปรรูปได้หลายแบบ รวมทั้งอบแห้ง แพ็กขายได้ราคาดีในปัจจุบัน ซึ่ง “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” สามารถมีดอกและติดผลดกได้ตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อตรง “คุณวิเชียร บุญเกิด” บ้านเลขที่ 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 สามารถเดินทางไปชมต้นแม่และทดลองชิมผลสุกจริงได้ เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลขายได้ราคาดีตามที่กล่าวข้างต้น ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

17 ก.ค. 2560 11:51 ไทยรัฐ