วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงประชามติเวเนฯเดือด สังเวย1ศพ คนร้ายยิงคนยืนต่อแถวสุดเหี้ยม (คลิป)

สถานการณ์ในเวเนซุเอลาระส่ำหนัก คนร้ายขี่จยย.กราดยิงคนยืนต่อแถวลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการต่อต้านรัฐบาลคิดร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทำให้หญิงวัย 61 ดับสลด บาดเจ็บอีก 3 คน 

เมื่อ 17 ก.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน เกิดเหตุรุนแรงในเวเนซุเอลา ขณะประชาชนในกรุงการากัส เมืองหลวง ออกมาลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการกันอย่างคึกคักเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ค. คัดค้านแผนการของรัฐบาลประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ที่ต้องการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เมื่อมีกลุ่มคนร้ายได้ขี่รถจักรยานยนต์ใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้คนที่กำลังยืนต่อแถวรอลงประชามติในกรุงการากัสอย่างเหี้ยมโหด ทำให้มีพยาบาลหญิงวัย 61 ปีถูกกระสุนปืน จนเสียชีวิต และมีผู้ได้ร้บบาดเจ็บอีก 3 ราย อีกทั้งยังทำให้ผู้คนในบริเวณนั้นพากันแตกตื่นตกใจวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น หลังจากนับตั้งแต่เกิดวิกฤติการณ์ทางการเมืองในเวเนซุเอลาเมื่อเม.ย.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 100 ราย

บีบีซีแจ้งว่า การลงประชามติในเวเนซุเอลาครั้งนี้ ไม่มีผลผูกมัดทางกฎหมายครั้งนี้ จัดโดยองค์กรและพรรคฝ่ายค้านที่ต่อต้านประธานาธิบดีมาดูโร โดยเป็นการสอบถามความเห็นผ่านการลงประชามติ ว่าเห็นด้วยหรือคัดค้านกับแผนการลงประชามติของรัฐบาลในวันที่ 30 ก.ค.ที่กลุ่มฝ่ายค้านมองว่าเป็นการลงประชามติเพื่อต้องการให้สมาชิกรัฐสภาชุดใหม่มีอำนาจในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และยุบสถาบันต่างๆ ของรัฐ

ขณะที่ รอยเตอร์ แจ้งว่า การลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา มี ชาวเวเนซุเอลา ออกมาลงประชามติเกือบ 7.2 ล้านคน โดยบีบีซียังชี้ว่า เวเนซุเอลา ประเทศส่งออกน้ำมันรายใหญ่ กำลังประสบวิกฤตการณ์ด้านเศรษฐกิจอย่างหนัก อันเนื่องมาจากราคาน้ำมันตกต่ำลง จนส่งผลให้เกิดภาวะเงินเฟ้ออย่างรุนแรง ขณะที่กลุ่มฝ่ายค้านตำหนิประธานาธิบดีมาดูโรว่าบริหารจัดการด้านเศรษฐกิจผิดพลาด.

ชมคลิป ที่นี่

สถานการณ์ในเวเนซุเอลาระส่ำหนัก คนร้ายขี่จยย.กราดยิงคนยืนต่อแถวลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการต่อต้านรัฐบาล ทำให้หญิงวัย 61 ดับสลด บาดเจ็บอีก3 คน 17 ก.ค. 2560 11:41 17 ก.ค. 2560 16:49 ไทยรัฐ