วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยืดหนังยางพิชิตโรค อุปกรณ์ออกกำลังกายทำง่าย ช่วยกระตุ้นประสาท-กล้ามเนื้อ (คลิป)

รองนายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองสวรรคโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ อสม. ออกแนะนำการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ โดยใช้หนังยางยืด อุปกรณ์ออกกำลังกายทำง่าย ช่วยกระตุ้นประสาท-กล้ามเนื้อ ...

วันที่ 17 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลก โดยนายสมเกียรติ ลิมปะพันธุ์ รองนายกเทศมนตรี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) รณรงค์ให้ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองสวรรคโลก ทั้ง 11 ชุมชน ร่วมออกกำลังกายด้วยการใช้หนังยาง ตามโครงการ 'ยางยืดชีวิตพิชิตโรค' ที่ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลกได้ร่วมกับ อสม. จัดทำยางยืดด้วยหนังยาง นำมาร้อย และมัดติดท่อพีวีซี ที่ทำเป็นตัวจับเพื่อยืดหนังยาง โดยออกให้ความรู้เกี่ยวกับท่าบริหารด้วยหนังยาง จำนวน 9 ท่า ท่าละ 10 ครั้ง

สำหรับประโยชน์ของการออกกำลังกายด้วยยางยืด จะทำให้มีปฏิกิริยาสะท้อนกลับ หรือมีแรงดึงกลับจากการถูกดึงให้ยืด ทุกครั้งที่ยางถูกดึงให้ยืด จึงช่วยกระตุ้นระบบประสาทรับรู้ความรู้สึกของกล้ามเนื้อ เป็นผลดีต่อการพัฒนาและบำบัดรักษาระบบการทำงานของประสาทกล้ามเนื้อ และช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของระบบประสาทกล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ รวมทั้งข้อต่อกระดูก

นอกจากนั้น ยังช่วยเสริมสร้างความอดทนของกล้ามเนื้อในหลายรูปแบบ ลดไขมัน ทำให้กล้ามเนื้อมีความตึงตัว กระชับสัดส่วนด้วย 

สำหรับกิจกรรมนี้ ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลก ได้มุ่งเน้นให้ผู้สูงอายุ มีโอกาสออกกำลังเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เนื่องจากส่วนใหญ่ผู้สูงอายุ จะไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย หรือบางครั้ง อาจจะไม่ถูกวิธี.

รองนายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองสวรรคโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ อสม. ออกแนะนำการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ โดยใช้หนังยางยืด อุปกรณ์ออกกำลังกายทำง่าย ช่วยกระตุ้นประสาท-กล้ามเนื้อ ... 17 ก.ค. 2560 10:58 ไทยรัฐ