วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ปึ้ง" ย้ำ ต่างชาติจับตามองการบังคับใช้ ก.ม.รัฐบาล

"ปึ้ง" ย้ำ ต่างชาติจับตามองการบังคับใช้ ก.ม.ของรัฐบาล อ้าง มีปัญหา การให้บังคับใช้กฎหมายย้อนหลังมีผลกับนักการเมือง เรียกร้องขอทำให้ชัดเจน 

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า การบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลชุดนี้ น่าจะมีปัญหาอยู่หลายเรื่อง เช่น 1. การใช้กฎหมายย้อนหลัง ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เช่น รัฐธรรมนูญ ปี 50 ถูกฉีกทิ้งไปหลังการยึดอำนาจ และรัฐมนตรีในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็พ้นจากตำแหน่งไปกันหมดแล้ว แต่สนช.ก็ถอดถอน รมต.ออกจากตำแหน่ง 2. ขณะนี้ สนช.กำลังจะผ่านร่าง พ.ร.ป.วิธีพิจารณาคดีอาญานักการเมือง โดยมีข้อสงสัยว่า มีการเสนอให้มีผลย้อนหลังพิจารณาคดีลับหลัง กับอดีตนายกฯ ได้หรือไม่ และมีการตรากฎหมายอีกหลายฉบับที่เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ มีการตั้งกรรมาธิการร่วม มีการเรียกร้องให้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความกันอยู่ในขณะนี้ และ 3. ยังมีกฎหมายอีกหลายฉบับ ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ขัดรัฐธรรมนูญ อย่างชัดเจน ซึ่งทั้ง 3 ประเด็นนี้ รัฐบาลต้องทำให้ถูกต้อง โปร่งใส ตรงไปตรงมา เพราะเรื่องนี้ต่างชาติเขาทราบดีว่า เกิดอะไรขึ้น และสถานทูตของเขาในไทยเราก็เฝ้าติดตามกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะประเทศในอาเซียนก็จะมองเห็นจุดอ่อนเหล่านี้ นักลงทุนต่างชาติ จะกลับเข้ามาหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งก็ คือ กฎหมายที่จะนำมาบังคับใช้ ควรต้องยึดตามรัฐธรรมนูญและยึดหลักนิติรัฐ นิติธรรม ยึดหลักสากล เพื่อให้เกิดการยอมรับในสังคมโลกให้ได้

"ปึ้ง" ย้ำ ต่างชาติจับตามองการบังคับใช้ ก.ม.ของรัฐบาล อ้าง มีปัญหา การให้บังคับใช้กฎหมายย้อนหลังมีผลกับนักการเมือง เรียกร้องขอทำให้ชัดเจน 17 ก.ค. 2560 10:57 17 ก.ค. 2560 11:41 ไทยรัฐ