วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาลัย ‘จอร์จ เอ. โรเมโร’ บิดาแห่งภาพยนตร์ซอมบี้ ลาโลก วัย 77 ปี

จอร์จ เอ. โรเมโร ผู้กำกับชาวอเมริกัน ผู้บุกเบิกภาพยนตร์แนว ซอมบี้ ด้วยภาพยนตร์เรื่อง ‘Night of the Living Dead’ ในค.ศ. 1968 เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งปอดชั่วระยะเวลาสั้นๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คริส โร ผู้จัดการส่วนตัวของนายโรเมโรออกแถลงการณ์เปิดเผยข่าวการเสียชีวิตของผู้กำกับอาวุโสผู้นี้โดยระบุว่า “จอร์จ เอ. โรเมโร นักสร้างภาพยนตร์ในตำนาน เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ค. ระหว่างฟังเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ‘The Quiet Man’ ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องโปรดตลอดกาลของเขา กับภรรยา ซูซานเน เดสรอกเชอร์ โรเมโร และลูกสาว หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งปอดเป็นระยะเวลาสั้นๆ แต่ห้าวหาญ และหลงเหลือไว้เพียงครอบครัวอันเป็นที่รัก, เพื่อนพ้องมากมาย และมรดกการสร้างภาพยนตร์ซึ่งจะอดทนข้ามผ่านบททดสอบแห่งกาลเวลา”

ในปี 1968 นายโรเมโรและเพื่อนๆ ของเขาในบริษัทผลิตภาพยนตร์ ‘อิมเมจ เทน’ (Image Ten) รวมลงขันกันเป็นเงิน 114,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างภาพยนตร์ Night of the Living Dead ขึ้นมา ในฐานะภาพยนตร์เฉพาะกลุ่ม หรือหนังคัลต์ (cult) โดยเป็นเรื่องราวของกลุ่มคนที่ติดอยู่ในฟาร์มแห่งหนึ่งในเพนซิลเวเนีย และต้องเอาชีวิตรอดจากฝูงซอมบี้ แต่หนังกลับทำรายได้มากถึง 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กลายเป็นหนังคัลต์คลาสสิกจนถึงทุกวันนี้

หลังจากนั้น นายโรเมโรได้สร้างภาพยนตร์สยองขวัญแนวอื่นๆ ที่ไม่ใช่ซอมบี้ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา กระทั่งเขากลับมาจับภาพยนตร์ซอมบี้อีกครั้งกับหนังเรื่อง ‘Dawn of the Dead’ ซึ่งทำรายได้ถึง 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากทุนสร้างเพียง 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น ตามด้วยภาพยนตร์ซีรีส์ ‘Dead’ เรื่องที่ 3 คือ ‘Day of the Dead’ ในปี 1985

นายโรเมโร ยังเป็นผู้อำนวยการผลิตและเขียนบทในภาพยนตร์เรื่อง Night of the Living Dead ฉบับสร้างใหม่ของผู้กำกับ ทอม ซาวินี ในปี 1990 ด้วย และถูกวางตัวให้เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง ‘Resident Evil’ หรือ ‘ผีชีวะ’ แต่ถอนตัวไปเนื่องจากความแตกต่างทางความคิด หลังจากนั้น เขาได้สร้างภาพยนตร์ซีรีส์ ‘Dead’ อีก 3 เรื่องได้แก่ ‘Land of the Dead’ (2005), ‘Diary of the Dead’ (2008) และ ‘Survival of the Dead’ (2010) และเขายังทำงานเกี่ยวข้องกับวิดีโอเกมและหนังสือการ์ตูนอีกด้วย

จอร์จ เอ. โรเมโร ผู้กำกับชาวอเมริกัน ผู้บุกเบิกภาพยนตร์แนว ซอมบี้ ด้วยภาพยนตร์เรื่อง ‘Night of the Living Dead’ ในค.ศ. 1968 เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งปอดชั่วระยะเวลาสั้นๆ... 17 ก.ค. 2560 10:40 17 ก.ค. 2560 10:49 ไทยรัฐ