วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงพักยิ้ม

โดย สหบาท

หัวใจหลักของตำรวจอยู่ที่งานโรงพัก

นายทวีศักดิ์ แสงป้อม ชาวจังหวัดสงขลา ข้าราชการบำนาญ เขียนจดหมายมาเล่าว่า ไปติดต่องานที่ สภ.ควนมีด อ.จะนะ จ.สงขลา ไปแบบสุ่มๆ ไม่รู้เหนือรู้ใต้ เพราะเพิ่งมีธุระบนโรงพักนี้เป็นครั้งแรก

มี ด.ต.นายหนึ่ง (ทราบภายหลังเป็นพลขับรถ ผกก.) ยิ้มให้ และเชิญเข้าไปนั่งในเรือนไม้ซุ้มกาแฟที่ขณะนั้นโล่ง ตำรวจขึ้นทำงานกันหมดแล้ว ด.ต.คนนี้นำกาแฟมาให้ดื่ม แต่ตัวเองขอเปลี่ยนเป็นน้ำร้อนธรรมดา เพราะอยู่ระหว่างควบคุมอาหารและน้ำตาล

ระหว่างซดน้ำร้อน เตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง ด.ต.คนนี้รู้ถึงจุดประสงค์จึงพาขึ้นโรงพักพบ ร.ต.ท.จิตร หนูเอียด พนักงานสอบสวนชั้นที่ 2 มี ส.ต.ต.พันธรักษ์ พงศ์พฤกษธาตุ ร่วมปฏิบัติงานด้วยความรวดเร็วมาก ถ่ายเอกสารเพิ่ม ประสานรับโทรสารที่ส่งตามมาให้ที่โรงพักจนทุกอย่างเรียบร้อยดี

ทั้งที่เวลานั้น ผกก. รอง ผกก. ตลอดจนสารวัตรทุกนายนั่งประชุมคอนเฟอเรนซ์อยู่

“ผมเป็นคนชอบสังเกต เพราะเป็นข้าราชการบำนาญ เห็นญาติผู้ต้องหาคดีอื่นๆที่มาโรงพักได้รับความสะดวกด้วยดีทุกราย ตำรวจพูดคุยอธิบายด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสพร้อมแนะนำขั้นตอนต่างๆ จนเป็นที่เข้าใจและพอใจ”

ทำเอาญาติผู้ต้องหาพลอยยิ้มตามไปด้วย

แม้กระทั่งชายหญิงวัยรุ่น 2 คน ที่นั่งนิ่งใกล้บันไดชั้นล่าง ตำรวจยังหยุดทักทาย ถามถึงธุระปะปังที่มาโรงพัก วัยรุ่นคู่นั้นมีสีหน้าคลายกังวลลงจนเห็นได้ชัด

“ไม่ต้องตีความให้ยุ่งยาก ผมฟันธงในใจทันที สภ.ควนมีด โรงพักยิ้มแห่งปี”

ในฐานะที่ได้สัมผัสโดยตรง เจ้าตัวขอชื่นชม พ.ต.อ.สมบูรณ์ ทองสมบูรณ์ ผกก.สภ.ควนมีด และทีมงาน ประกอบด้วย ร.ต.อ.ธนนันท์ ทองจันทร์ ร.ต.อ.โสภณ บัวหลวง ร.ต.ท.จิตร หนูเอียด ร.ต.ท.สวัสดิ์ แก้วพิบูลย์ ด.ต.สรรเสริญ ศรีสวนแก้ว ส.ต.ต.พันธรักษ์ พงศ์พฤกษธาตุ

อยากให้ คณะทำงาน 36 อรหันต์ปฏิรูปตำรวจ ไปดูต้นแบบโรงพักเพื่อประชาชน

ก่อนตัดสินใจผ่าร่างรักษามะเร็งที่ลุกลามวงการสีกากี

เมื่อยังมีภาพลักษณ์ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ดีๆอยู่ ส่วนใหญ่ไม่ใช่จะเลวร้ายทั้งหมด.

สหบาท

17 ก.ค. 2560 09:17 17 ก.ค. 2560 09:17 ไทยรัฐ