วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว! ผู้ดี-ยุโรป เปิดฉากเจรจา ‘เบร็กซิต’ รอบแรกอย่างเป็นทางการ

เดวิด เดวิส รัฐมนตรีเบร็กซิตของสหราชอาณาจักร

ทีมของสหราชอาณาจักร นำโดยรัฐมนตรีเบร็กซิต เดินทางเข้าพบทีมผู้แทนสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ เพื่อเร่ิมการเจรจาออกจากสหภาพยุโรปรอบแรกแล้วในวันจันทร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การเจรจาเรื่องการถอนตัวของสหราชอาณาจักร (ยูเค) ออกจากสหภาพยุโรป (อียู) รอบแรกอย่างเป็นทางการเริ่มต้นขึ้นแล้วในวันจันทร์ที่ 17 ก.ค. หลังจากนายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีแห่งรัฐเพื่อการออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือ รัฐมนตรีเบร็กซิต เดินทางเข้าพบนายมิเชล บาร์นิเยร์ ผู้แทนสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม โดยจะพูดคุยกันเป็นเวลา 4 วัน

การเจรจาเกิดขึ้น 1 เดือนหลังจากผู้แทนยูเคและอียูพบปะกันเป็นครั้งแรกในเดือนมิ.ย. และมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องอุปสรรคสูงชันที่พวกเขาต้องปีนขึ้นไป “เราเริ่มต้นได้ดีเมื่อเดือนก่อน และในสัปดาห์นี้เราจะเข้าสู่เนื้อหาสาระที่แท้จริง” นายเดวิสกล่าวก่อนจะเริ่มการเจรจา “การปกป้องสิทธิ์ของพลเมืองทั้งหมดของเราเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมในการเจรจารอบนี้ และผมขอแสดงความชัดเจนว่า มันเป็นเรื่องที่เราต้องทำให้เกิดความคืบหน้าอย่างแท้จริง”

ทั้งนี้ ผู้แทนเจรจารอบแรกจะถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม เพื่อหารือในประเด็นสำคัญ 4 เรื่องก่อนจะมีการแถลงข่าวร่วมกันในวันพฤหัสบดีที่ 20 ก.ค. โดยทั้ง 4 ประเด็น ได้แก่ สิทธิพลเรือนของทั้งสหราชอาณาจักรและชาวสหภาพยุโรป, ข้อเรียกร้องของอียูที่ให้ยูเคจ่ายเงินจำนวน 6 หมื่นล้านยูโรสมทบในงบประมาณของอียู, ปัญหาพรมแดนไอร์แลนด์เหนือกับไอร์แลนด์ และข้อกังวลอื่นเช่นจะเกิดอะไรขึ้นกับสินค้าของยูเคในร้านค้าอียูเมื่อวันแยกตัวมาถึง

อนึ่ง หลังจากนี้จะเหลือเวลาประมาณ 20 เดือนก่อนที่สหราชอาณาจักรจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มี.ค. ปีค.ศ. 2019 ไม่ว่าพวกเขาจะสามารถทำข้อตกลงใดๆ กับสหภาพยุโรปได้หรือไม่ก็ตาม แต่บรรดาผู้นำชาติสมาชิกอียูที่เหลือทั้ง 27 ประเทศ ต้องการให้นายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ แห่งยูเค อยู่ภายใต้ข้อตกลงที่จะลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมทั่วยุโรปให้เหลือน้อยที่สุด

ทีมของสหราชอาณาจักร นำโดยรัฐมนตรีเบร็กซิต เดินทางเข้าพบทีมผู้แทนสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ เพื่อเร่ิมการเจรจาออกจากสหภาพยุโรปรอบแรกแล้วในวันจันทร์... 17 ก.ค. 2560 09:01 17 ก.ค. 2560 09:22 ไทยรัฐ