วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บขส.”+“รถทัวร์” โคราช หลังมีรถไฟความเร็วสูง

โดย ซูม

ผมเขียนฝากความคิดความเห็นอวยชัยให้พร ขอให้โครงการรถไฟความเร็วสูงสายแรกของประเทศไทย กรุงเทพฯ-นครราชสีมา จงประสบความสำเร็จอย่าได้ล้มเหลว จนกลายเป็นภาระของชาติในอนาคต...ไปเมื่อวานนี้

พอเขียนจบก็มีโอกาสได้อ่านคำสัมภาษณ์สั้นๆของท่านกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส.เกี่ยวกับการเดินรถระหว่าง กทม.กับโคราช หลังจากมีรถไฟความเร็วสูง เข้าพอดิบพอดี

ขออนุญาตหยิบยกมารายงานต่อพร้อมกับแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมควบคู่ไปด้วยดังนี้ครับ

ท่านกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. จิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กล่าวว่า ปัจจุบันรถ บขส.ใช้ความเร็วได้สูงสุดที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

การมีรถไฟความเร็วสูงที่ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงเศษๆ จึงถือเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้ใช้บริการ ซึ่งในส่วนของ บขส.คงไม่สามารถให้บริการในเรื่องความเร็วได้ และไม่ถือว่าเป็นคู่แข่งของ บขส.

เรื่องสำคัญที่ บขส.จะดำเนินการหลังมีรถไฟความเร็วสูงแล้ว คือการเปิดเส้นทางให้บริการใหม่ๆเพื่อเชื่อมโยงการเดินทางจากอำเภอต่างๆไปยังสถานีรถไฟความเร็วสูงมากยิ่งขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทางเข้าและออกสถานี

ขณะเดียวกัน ก็จะต้องปรับปรุงบริการให้มีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงความปลอดภัย และเรื่องความสะอาดต่างๆ

ข้อความข้างต้นนี้ ผมคัดลอกมาจากหน้าข่าวเศรษฐกิจของไทยรัฐ ฉบับเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทุกตัวอักษร เพียงแต่นำมาจัดย่อหน้าเสียใหม่ เพื่อให้สะดวกแก่การอ่านเท่านั้น

เท่าที่ผมอ่านไปแล้วหลายๆตลบ ก็พอจะจับใจความได้ว่า ท่านจะยังเดินรถ บขส.สายกรุงเทพฯ-โคราชต่อไป เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกในการเดินทางเพิ่มขึ้น

ถูกต้องแล้วครับ ที่ท่านจะเดินหน้าต่อไป โดยไม่ถือว่ารถไฟความเร็วสูงเป็นคู่แข่ง และขณะเดียวกันก็จะพยายามปรับปรุงด้านความปลอดภัย และความสะอาดให้มากขึ้น

เพราะผมยังเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ก็จะยังใช้บริการ บขส.ของท่าน รวมไปถึงบริการรถทัวร์ของบริษัทต่างๆในโคราชต่อไป

เนื่องจากราคาค่าโดยสารรถไฟความเร็วสูง แม้จะถูกกว่าที่ผมคาดไว้แยะคือเพียง 535 บาทเท่านั้น แต่ก็ยังสูงกว่าราคาค่าโดยสารรถทัวร์ หรือรถ บขส.ของท่านหลายเท่า

ผมไม่ทราบว่า ราคาค่าโดยสารของรถ บขส.กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ขณะนี้เป็นเท่าไร เพราะพยายามจะค้นหาในกูเกิลแล้ว แต่ก็ไม่พบ

เท่าที่พบก็มีราคาของรถทัวร์ใหม่สุดเพิ่งเปิดมาได้ไม่ถึงปี ของ นครชัย 21 ราคาแค่ 191 บาท

ข่าวจากสื่อออนไลน์หลายสำนักในกูเกิล ระบุว่ามีห้องน้ำที่สะอาดปราศจากกลิ่น ควบคุมการเดินรถด้วย GPS มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันรวมทั้งเบาะนั่งระบบนวดไฟฟ้า มี “เลดี้โซน” สำหรับสุภาพสตรีโดยเฉพาะ มีทีวีรับจากดาวเทียม ฯลฯ

บริการยอดเยี่ยมอย่างนี้ยังคิด 191 บาทเท่านั้น ถูกกว่ารถไฟความเร็วสูงเกือบ 3 เท่าตัว

หาก บขส.จัดบริการได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นนี้บ้าง และราคาใกล้เคียงกับที่บริษัทนี้กำหนดไว้ ผมก็เชื่อว่าพี่น้องประชาชนจำนวนมากยังจะมาใช้บริการอยู่ดี

คนไทยที่ยังไม่รวยพอที่จะใช้จ่ายอะไรในราคาแพงๆได้ยังมีอีกเยอะครับ และก็มิได้คิดถึงเรื่องประหยัดเวลาด้วย เพราะบางครั้งมันก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางเร็วๆ จนเกินเหตุ

ถูกต้องแล้วครับที่ บขส.จะเดินหน้าต่อไป จะปรับปรุงบริการให้ดีขึ้นต่อไป รวมทั้งบริษัทรถทัวร์ต่างๆของโคราช ก็อย่าเพิ่งท้อถอย

เดินหน้าไปตามเดิมทุกอย่าง ควบคู่ไปกับการปรับปรุงบริการให้ดีขึ้น เผลอๆระยะยาวท่านน่ะแหละจะยืนหยัดอยู่คู่โคราชได้อย่างสง่าผ่าเผยและแข็งแกร่งยิ่งกว่า “รถไฟความเร็วสูง” ด้วยซํ้าไป.

“ซูม”

17 ก.ค. 2560 09:00 17 ก.ค. 2560 09:00 ไทยรัฐ