วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกต่อเนื่อง! น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น นครสวรรค์หวั่นนาข้าวเสียหาย

ระดับน้ำน่ากังวล!! น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูง 6.56 เมตร ลุ้นระทึก หลังฝนตกต่อเนื่อง ด้านชาวบ้านในตำบลบางจักรใช้โอ่งน้ำวางไม้ทำเป็นสะพานเข้าออกจากบ้าน ขณะที่ชาวนานครสวรรค์รวมกลุ่มกรอกกระสอบทรายป้องกันน้ำเข้าพื้นที่นาหลายพันไร่ หวั่นฝนตกชุกต่อเนื่องนาข้าวอาจเสียหายจำนวนมาก...เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องล่าสุดที่บริเวณสถานีชลมาตร C7A บริเวณกลางแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำสูง 6.56 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ระดับน้ำไหลผ่านที่ 1,372 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ประชาชนที่เฝ้าติดตามข่าวน้ำ ต่างลุ้นระทึกหลังมีฝนตกหนักกระจายหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบขยายวงกว้างแล้ว มีประชาชนในตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก ได้รับผลกระทบแล้ว 14 หลังคาเรือน ส่วนชาวบ้านในตำบลบางจักร อำเภอวิเศษชัยชาญได้รับผลกระทบ 103 หลังคาเรือน 


ด้าน นายขุนแผน พุกวิบูลย์ อายุ 67 ปี ชาวบ้าน หมู่ 9 ตำบลบางจักร ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ได้ปรับตัวในการรับมือน้ำท่วม โดยการทำสะพานไม้เข้าออกจากบ้าน โดยใช้โอ่งน้ำ เติมน้ำให้เต็มโอ่งจำนวน 4 โอ่ง วางเรียงกันระยะห่างประมาณ 2 เมตร แล้วใช้ไม้พาดปากโอ่ง ทำเป็นสะพานเดินเข้าออกบ้านกับถนน เผยว่าโอ่งน้ำมีประโยชน์ทั้งหน้าแล้งและหน้าน้ำท่วม โดยการเก็บน้ำในฤดูแล้งแล้วใช้เป็นฐานรองสะพานในตอนน้ำท่วม หากน้ำยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องก็คงต้องใช้เรือพายเข้าออกบ้านต่อไป


ขณะที่จังหวัดนครสวรรค์ มีชาวบ้านหนองปลาชุม หมู่ที่ 4 ตำบลศาลาแดง อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกันช่วยกรอกกระสอบทรายที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่นำมากองไว้ให้ เพื่อทำแนวกั้นน้ำแนวยาวกว่า 50 เมตร หลังนาข้าวพื้นที่ใกล้เคียงมีน้ำท่วมขังเป็นจำนวนมาก

นางบังอร มีทอง เกษตรกรบอกว่าในขณะนี้มีน้ำที่ไหลมาจากอำเภอลาดยาวและน้ำจากเขื่อนวังร่มเกล้าจังหวัดอุทัยธานีไหลบ่าจนเอ่อล้นคลองสาธารณะเข้าท่วมพื้นที่ ทำให้นาข้าวบางส่วนถูกน้ำท่วมจมน้ำเสียหายแล้วจำนวนหลายพันไร่ ในขณะที่มวลน้ำดังกล่าวกำลังท่วมแผ่ขยายวงกว้างสู่พื้นที่ลุ่มต่ำอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดชาวนาได้รวมกลุ่มขอสนับสนุนกระสอบทรายเพื่อทำแนวป้องกันน้ำ ส่วนจะป้องกันได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับปริมาณฝนที่จะตกลงมาในพื้นที่ ซึ่งหากป้องกันไม่ได้นาข้าวก็จะจมน้ำเสียหายอีกหลายพันไร่ด้วยเช่นเดียวกัน.


ระดับน้ำน่ากังวล!! น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูง 6.56 เมตร ลุ้นระทึก หลังฝนตกต่อเนื่อง ด้านชาวบ้านในตำบลบางจักรใช้โอ่งน้ำวางไม้ทำเป็นสะพานเข้าออกจากบ้าน ขณะที่ชาวนานครสวรรค์รวมกลุ่มกรอกกระสอบทรายป้องกันน้ำเข้าพื้นที่นาหลายพันไร่ หวั่น 17 ก.ค. 2560 08:56 17 ก.ค. 2560 09:17 ไทยรัฐ