วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องดีกว่าเก่า

ปลาร้า ปลาจ่อม ยิ่งหมักนานยิ่ง อร่อย แต่ปัญหาที่หมักหมมไว้เนิ่นนาน มีแต่สร้างความเสียหาย

ด้วยเหตุนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. จึงมีคำสั่งตามกรอบรัฐธรรมนูญ แต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระ-บวนการยุติธรรม (ปฏิรูปตำรวจ)

หรือเรียกง่ายๆสั้นๆ “คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ” พร้อมนิมนต์ “ป๋าบุญสร้าง” พล.อ.ดร.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ สนช. และอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด มานั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน

รับงานหิน ผ่าตัดปฏิรูปวงการตำรวจไทย ที่มีปัญหาหมักหมมมานาน จนกลายเป็นวิกฤติศรัทธาองค์กรตำรวจ

หากถามว่าการปฏิรูปตำรวจยากมั้ย??? คำตอบชัดเจน ยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา แน่นอน!!!

เพราะตำรวจเป็นองค์กรใหญ่ มีกำลังพลกว่า 2 แสนนาย ปกคลุมไปทั่วประเทศ มีวัฒนธรรมองค์กรที่ไม่มี ใครเหมือนและไม่เหมือนใคร

อำนาจหน้าที่มหาศาล มีทั้งปืน และกฎหมายอยู่ในมือ มีอำนาจสืบสวนสอบสวน จับกุม ทำสำนวน ทำงานสัมผัสใกล้ชิดประชาชน

ถือเป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม!!!

แม้ตำรวจน้ำดี มีมากกว่าตำรวจเลวหลายเท่า แต่เมื่อทำงานใกล้ชิดประชาชนอยู่ทุกวี่วัน ชาวบ้านได้สัมผัสพฤติกรรมตำรวจนอกแถว ข่มขู่ เก็บส่วย รีดไถ บ่อยครั้งซ้ำซาก แถมมีข่าวคราวเรื่องใช้เงินซื้อเก้าอี้สลับฉากเป็นช่วงๆ เลยทำให้ภาพพจน์ตำรวจส่วนใหญ่เสียหายไปด้วย

นี่คือสภาพความเป็นจริง ที่ปฏิเสธลำบาก ใช่มั้ยล่ะโยม???

ตัดฉากกลับมาที่คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ที่ประชุมกันมาแล้ว 2 นัด เพื่อกำหนดกรอบการทำงานในช่วง 9 เดือนที่เหลืออยู่ ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

“ป๋าบุญสร้าง” วางเป้าจะปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ อย่างน้อย 3 ด้าน คือ 1.การบริหารงานบุคคล เกี่ยวกับระบบแต่งตั้งโยกย้าย 2.การบังคับใช้กฎหมาย การวางระบบสอบสวนคดีอาญา และ 3.อำนาจและภารกิจตำรวจ ที่จะนำไปสู่การแยกสังกัดตำรวจบางหน่วยในอนาคต

โดยคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ จะนำข้อเสนอของ ดร.คณิต ณ นคร และ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร ที่เคย เสนอไว้แล้วมาประกอบการพิจารณา และจะเปิดรับฟังความเห็นของประชาชนเป็นระยะ

รวมถึงศึกษาเปรียบเทียบโครง สร้างตำรวจต่างประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส งานนี้เรียกว่า โกอินเตอร์กันเลยทีเดียว!!!

“พ่อลูกอิน” มองแล้วก็รู้สึกมีความหวัง เหมือนเห็นแสงรำไรที่ปลายอุโมงค์ เชื่อว่าชีวิตนี้คงได้เห็นตำรวจ ไทยทำงานอย่างมีศักดิ์ศรี สามารถลบคราบพฤติกรรมตำรวจในทางเลวร้าย

ให้กลับมาเป็น “ผู้พิทักษ์สันติ ราษฎร์” ในสายตาสังคม เป็นที่พึ่งที่หวังของประชาชน อย่างสมภาคภูมิ!!!

ที่สำคัญ แม้คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจชุดนี้จำนวนทั้งสิ้น 36 คน มีตำรวจเป็นส่วนใหญ่ ก็ไม่ใช่อุปสรรคขัดขวางการปฏิรูปตำรวจแต่ประการใด

เพราะถ้ายังมัวหวงอำนาจ ไม่ยอมปฏิรูปในยุคนี้ คงหมดโอกาสกู้ภาพพจน์คืน!!!

“พ่อลูกอิน”

17 ก.ค. 2560 08:45 17 ก.ค. 2560 08:45 ไทยรัฐ