วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลดผนังพังทับ แฟนบอล 8 ศพ

แตกตื่น-วิ่งหนีแก๊สนํ้าตา ที่ตำรวจยิงระงับเหตุวิวาท

แฟนบอลเซเนกัลตีกันเละหลังจบการแข่งขันฟุตบอลลีกคัพ รอบชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมยูเอส อัวคัม กับทีมสเตด เดอ เอ็มบูร์ที่สนามกีฬาเดมบา ดีออป ในกรุงดาการ์ ตามด้วยเหตุสลดซ้ำซ้อน ผนังอัฒจันทร์พังถล่มทับฝูงชนขณะตำรวจเข้าระงับเหตุ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ เจ็บกว่าครึ่งร้อย ด้านผู้ประสบเหตุจวกเละเจ้าหน้าที่ประเมินพลาด การรักษาความปลอดภัยในสนามสุดห่วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ว่า เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 15 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่นเซเนกัล ฝั่งแอฟริกาตะวันตก เกิดเหตุแฟนฟุตบอลยกพวกตีกัน หลังจบการแข่งขันฟุตบอลลีกคัพ รอบชิงชนะเลิศภายในประเทศ ระหว่างทีมยูเอส อัวคัม หรือยูเนียน สปอร์ตทีฟ อัวคัม จากเมืองอัวคัม กับทีมสเตด เดอ เอ็มบูร์ จากเมืองเอ็มบูร์ ที่สนามกีฬาเดมบา ดีออป ในกรุงดาการ์

ตามข่าวระบุช่วงจบการแข่งขัน 90 นาที ทั้งสองทีมเสมอกัน 1 ต่อ 1 และมีการต่อเวลา ซึ่งทำให้ทีมเอ็มบูร์เตะเข้าประตูนำไปเป็น 2-1 และทันทีที่กรรมการเป่านกหวีดหมดเวลา แฟนบอลทีมอัวคัมก็เริ่มขว้างปาก้อนหินใส่แฟนบอลทีมเอ็มบูร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเข้าไปคุมสถานการณ์ด้วยการยิงแก๊สน้ำตาเพื่อระงับเหตุทำให้กลุ่มผู้ชมบนอัฒจันทร์รีบลุกจากเก้าอี้นั่งวิ่งหนีอย่างไม่คิดชีวิตจนเกิดความโกลาหลวุ่นวาย เมื่อต่างคนต่างแย่งเบียดเสียดเหยียบกันเพื่อหาทางออก แต่แล้วจู่ๆผนังข้างหนึ่งบนอัฒจันทร์ก็พังถล่มลงมาทับฝูงชนที่กำลังหนีเอาตัวรอด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บ 60 ราย

ต่อมานายเชคห์ มาบา ดิออพ ผู้อยู่ในเหตุการณ์ และช่วยเหลือดึงเหยื่อที่ติดอยู่ใต้กองอิฐปูนจากผนังที่พังถล่มเปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า ทันทีที่ผนังพังลงมา รู้เลยว่าต้องมีคนเสียชีวิต เพราะผนังปูนพังลงมาทับคนโดยตรง รวมถึงเพื่อนตนเองด้วย 1 คน ขณะที่แฟนบอลอีกรายเปิดเผยว่า ตำรวจที่มาช่วยดูแลรักษาความปลอดภัยมีน้อย ทั้งที่เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งอาจเกิดเหตุได้ทุกเมื่อ แต่กลับมีการดูแลรักษาความปลอดภัยที่ไม่เพียงพอ

ด้านนายอีล ฮามิดู คัสเซ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีแม็คกี ซัลล์ แถลงออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีเอฟเอ็มว่า สำหรับการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศ ซึ่งจะมีขึ้นวันที่ 30 ก.ค.นี้ ต้องงดไว้ชั่วคราวเพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับเหยื่อครั้งนี้ พร้อมกันนั้น ประธานาธิบดีซัลล์ต้องการให้จับตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษเพื่อเป็นการตักเตือน ขณะที่นายมาทาร์ บา รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาเซเนกัล ประกาศลั่นว่า จะใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อไม่ให้เกิดเหตุสลดซ้ำขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม ระบบรักษาความปลอดภัยในเซเนกัลค่อนข้างหละหลวมทุกครั้งที่มีการชุมนุมขนาดใหญ่จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเมื่อช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ก็เกิดเหตุเพลิงไหม้สถานประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวมุสลิมที่สร้างไว้ชั่วคราว ในเมืองเมดินา กูนาสส์ เขตพื้นที่ทัมบาคอนตา ทำให้มีผู้เสียชีวิตถูกไฟคลอกสยองและเหยียบกันตายอย่างน้อย 22 ศพ บาดเจ็บอีก 87 ราย

แฟนบอลเซเนกัลตีกันเละหลังจบการแข่งขันฟุตบอลลีกคัพ รอบชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมยูเอส อัวคัม กับทีมสเตด เดอ เอ็มบูร์ที่สนามกีฬาเดมบา ดีออป ในกรุงดาการ์ ตามด้วยเหตุสลดซ้ำซ้อน ผนังอัฒจันทร์พังถล่มทับฝูงชนขณะตำรวจเข้าระงับเหตุ... 17 ก.ค. 2560 07:34 ไทยรัฐ