วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กแป๊ะ ยันชัด 'บังฟัต' สุดอำมหิต ยิงเองฆ่ายกครัว 8 ศพ ปมที่ดิน

บิ๊กแป๊ะ ตั้งโต๊ะแถลง ยัน "บังฟัต" ตัววางแผน สุดอำมหิต ลงมือยิงเอง ฆ่ายกครัว 8 ศพ ปมขัดแย้งฝากขายที่ดิน มีปากเสียงตั้งแต่ปลายปี 59 ถึงขั้นขู่ฆ่าล้างโคตร พยายามสร้างเรื่องว่าผู้ใหญ่บ้านมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ลั่นต้องโดนประหาร...

เมื่อเวลาประมาณ 16.45 น. วันที่ 16 ก.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แถลงข่าวคดีคนร้ายพร้อมอาวุธครบมือ บุกเข้าไปบ้านของนายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านเขางาม อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เมื่อคืนวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา นำไปสู่การฆ่ายกครัว 8 ศพ และต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 8 คน ว่า กลุ่มคนร้ายไปที่เกิดเหตุจริง 7 คน และมีผู้เกี่ยวข้อง 2-3 คน เบื้องต้นถูกแจ้งข้อหา 7 คน ส่วนมูลเหตุขัดแย้งเรื่องฝากขายที่ดิน และคนตายกับกลุ่มคนร้ายเคยมีปากเสียงกัน โดยเฉพาะฝากขายที่ดินมีการฟ้องร้องขึ้นศาล ขณะที่เจ้าของรถก่อเหตุจะเกี่ยวข้องหรือไม่ ต้องเรียกมาสอบ

ทั้งนี้มูลเหตุเนื่องจากผู้ใหญ่บ้านได้นำโฉนดที่ดินมาฝากที่กลุ่มคนร้าย โดยคนร้ายมีความพยายามทำร้าย 2-3 ครั้ง ซึ่งผู้ใหญ่บ้านได้เอาเงินไปไถ่ถอนแล้ว แต่ไม่ได้ที่ดินคืน มีการนำไปจำนำต่อ ซึ่งรายละเอียดตนจะพยายามไม่ตอบ เพราะทุกอย่างอยู่ในสำนวน ก่อนหน้ามีการปากเสียงอาจมีการท้าทายกัน โดยครั้งสุดท้ายได้มีโอกาสจนนำไปสู่การลงมือฆ่า สำหรับคนลงมือลั่นไก เป็นคนคนเดียวกัน ซึ่งพยายามสร้างเรื่องว่าผู้ใหญ่บ้านมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ มีปัญหาเรื่องครอบครัว โดยรถยนต์ยาริสของผู้ใหญ่บ้าน ได้มีการโอนให้คนร้ายก่อนเสียชีวิต ซึ่งเอกสารการโอนรถได้มีการทำลายไปแล้ว โดยคนร้ายพยายามจะก่อเหตุตั้งแต่ปลายปี 59 มีการนำชุดคล้ายทหารไว้เบาะหลังรถ ส่วนหลักฐานได้เจอเมมโมรี่กล้องวงจรปิด โดยนายซูริกฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี หรือบังฟัด เป็นตัวการสำคัญ ซึ่งทำอาชีพรับจำนำจำนอง ส่วนแนวทางการสืบสวนของเรายืนยันว่าบังฟัตดำเนินการ ส่วนการว่าจ้างคนอื่นได้ให้เงินครั้งละพันบาท

พร้อมยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับทหารแน่นอน อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งสิ่งที่ตนตอบจากการซักถามเบื้องต้น โดยเมื่อคืนไปยังจุดที่คนร้ายให้การได้หลักฐานเพิ่มเติม อย่างที่นครศรีธรรมราช ได้ปืนมาอีก พร้อมระบุคนลงมือทำคนเดียว เพราะค่อนข้างอำมหิต ทั้งนี้กลุ่มลงมือตนเชื่อว่าต้องโดนประหารอยู่แล้ว ส่วนจะมีคนอยู่เบื้องหลังอีกหรือไม่ อยู่ระหว่างสอบสวน โดยกลุ่มก่อเหตุไม่ใช่ซุ้มมือปืน เป็นเพียงบุคคลธรรมที่ทำอาชีพสวนยาง เป็นอดีตรปภ.ที่บังฟัดจ้างมา โดยคนร้ายตั้งใจมาฆ่า และตั้งใจมาสร้างสถานการณ์ 

สำหรับกลุ่มคนร้ายรับสารภาพทุกคน โดยบังฟัต คิดอยู่คนเดียว ซึ่งผู้เกี่ยวข้องถูกดึงมาในลักษณะถูกหลอก ยืนยันชัดเจนไม่เกี่ยวกับโรงโม่หิน จากหลักฐานยังพบถุงมือ และกุญแจมือ ซึ่งบังฟัตเป็นผู้วางแผนเอง อีกทั้งผู้ใหญ่บ้านก็ขู่ฆ่าล้างโคตรเหมือนกัน โดยมีปัญหาเมื่อปลายปี 59 ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำงานทั้งวันทั้งคืนประมาณ 5 วันจนสามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องได้ จนได้พยานหลักฐานของกลางครบทั้งหมด ทั้งอาวุธที่คนร้ายนำมาใช้ รวมถึงหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ คาดว่าภายใน 4 วันจะออกหมายจับและส่งฟ้องคดีให้เร็วที่สุด โดยไม่จำเป็นต้องนำผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ 

นอกจากนี้ยังได้สร้างความเชื่อถือสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งคนไทยและตน รวมถึงนายกรัฐมนตรี ก็มีความรู้สึกกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการกระทำกับเด็ก ซึ่งไม่อยากได้ตัวคนร้ายแบบเป็นด้วยซ้ำไป เพราะไม่มีการยิงต่อสู้ ยืนยันทุกข้อหาจัดเต็มอยู่แล้ว เพราะตนจะเอาถึงประหารชีวิต

ภายหลังแถลงข่าวได้มีประชาชนในพื้นที่ จ.กระบี่ ได้นำกระเช้าดอกไม้มาขอบคุณ พล.ต.อ.จักรทิพย์.

บิ๊กแป๊ะ ตั้งโต๊ะแถลง ยัน "บังฟัต" ตัววางแผน สุดอำมหิต ลงมือยิงเอง ฆ่ายกครัว 8 ศพ ปมขัดแย้งฝากขายที่ดิน มีปากเสียงตั้งแต่ปลายปี 59 ถึงขั้นขู่ฆ่าล้างโคตร พยายามสร้างเรื่องว่าผู้ใหญ่บ้านมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ลั่นต้องโดนประหาร.. 16 ก.ค. 2560 17:49 ไทยรัฐ