บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม้ง่ามปราบคลั่ง ยุทธวิธีใหม่ของตำรวจไทยใช้ลดสูญเสีย-บาดเจ็บ (คลิป)

ไม้ง่ามปราบคลั่ง ยุทธวิธีใหม่ของตำรวจไทย สภ.เมืองมหาสารคาม โชว์จับได้ผลอยู่หมัด สวป.เผย ลดการสูญเสีย บาดเจ็บ ทั้งตำรวจและตัวผู้ต้องหา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก HS4XLR ได้แชร์คลิปตำรวจ สภ.เมืองมหาสารคาม กำลังปราบคนคลั่งเมายา โดยระบุว่า “#ระทึก!! เมายา @บขส.สารคาม 15 ก.ค.60 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองมหาสารคาม ระงับเหตุเมายาอาละวาด บขส. จ.มหาสารคาม

#ชื่นชม ตร.มหาสารคาม ปฏิบัติตามยุทธวิธี ไม้ง่ามยุทธวิธี ที่เห็นการปฏิบัตินั้นเกิดจากการฝึก การเข้าควบคุม การใช้ไม้เพื่อหยุด ทุกๆ ขั้นตอนเป็นยุทธวิธีที่ฝึกมาแล้ว ตามนโยบาย สนง.ตำรวจแห่งชาติ”

หลังมีการแชร์คลิปออกไป ได้มีคนเข้าชมกว่า 2 แสนราย จากนั้นได้มีคนมาชื่นชม ทำงานของเจ้าหน้าที่มากมาย

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามเรื่องนี้ไปยัง พ.ต.ต.ประวิทย์ จิตราษฎร์ สวป.สภ.เมืองมหาสารคาม ได้เล่าให้ฟังว่า ยุทธวิธีนี้ทาง สตช. ได้คิดค้นขึ้นแล้วส่งมอบมาเป็นนโยบาย ซึ่งใช้กันมาสักพักใหญ่แล้ว วิธีการใช้นั้นจะต้องมีตำรวจสัญญาบัตร 1 นาย และชั้นประทวน 1 นาย

วิธีการใช้ เราจะมีตำรวจ 5 นาย โดยจะมีไม้ง่าม 4 อัน และตะขออีก 1 อัน ไว้ใช้เกี่ยวขาให้เสียหลัก โดยมีไม้ง่ามคอยดันเอาไว้ ซึ่งเป็นวิธีการจับคนร้ายที่มีอาวุธ เช่น ไม้ มีด ที่เราไม่สามารถเข้าใกล้ตัวได้ เพราะหากเข้าไปอาจจะสุ่มเสี่ยงต่อการสูญเสียหรือบาดเจ็บ

“เวลาใช้งานไม้ง่ามก็จะกดไว้ โดยสามารถกดที่ลำตัวหรือแขน จากนั้นใช้ตะขอเกี่ยวขาให้ล้ม ซึ่งตัวไม้ง่ามที่ดันหลังก็จะช่วยพยุงไม่ให้คนร้ายบาดเจ็บ เรีกกว่าเซฟตี้ทั้งตำรวจและผู้ต้องหา” พ.ต.ต.ประวิทย์ กล่าว.