วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา!! ตอตะเคียนยักษ์ คล้ายใบหน้าผู้หญิง เชื่อเป็นเจ้าแม่สุมณฑา (คลิป)

ชาวบ้านอุดรฯ ฮือฮา!! มองเห็นใต้ตอตะเคียนยักษ์เพิ่งขุดมาจากหนองน้ำ คล้ายใบหน้ามนุษย์ผู้หญิง มีตามีจมูกและผม หลังมีเหตุประหลาดหญิงชราหายไปจากบ้าน ลูกหลานไปหาคนทรงเจ้า บอกอยู่ใกล้หนองน้ำจนพบตัว และเจอตอตะเคียนและลำต้น...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ได้มีชาวบ้านจำนวนมากเดินทางไปยังบ้านโยธา หมู่ที่ 6 ต.ค้อใหญ่ อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี หลังมีการนำตอไม้ตะเคียนยักษ์จำนวน 2 ตอ และลำต้นตะเคียนยาวประมาณ 4 เมตร ขึ้นมาจากหนองน้ำในหมู่บ้านแล้วนำมาเก็บรักษาไว้บริเวณหน้าศาลาการเปรียญ ภายในวัดหงสาวดี ซึ่งชาวบ้านต่างร่ำลือว่าบริเวณใต้ตอไม้ตะเคียนเห็นรูปใบหน้าคล้ายกับผู้หญิง มีตามีจมูกและผม โดยทางกรรมการหมู่บ้านได้นำเต็นท์มากางเพื่ออำนวยความสะดวกผู้มากราบไหว้

ด้านนางพัฒนาการ ผิวดำ อายุ 56 ปี ชาวบ้านโยธา กล่าวว่า เมื่อคืนวันพุธ นางคำตา ผิวดำ อายุ 83 ปี ซึ่งเป็นแม่ของตนได้หายออกจากบ้าน จากนั้นบรรดาลูกหลานได้ตามหาซึ่งไม่เจอตัว จึงได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.กู่แก้ว ไว้เป็นหลักฐาน หลังจากแจ้งความแล้วต้องพึ่งทางไสยศาสตร์ ไปหาหมอทรงเจ้าให้ตามหา จากนั้นเช้าวันพฤหัสบดีหมอทรงก็มาเข้าทรงตามหาแม่ขอตนและบอกว่า หลบอยู่ป่าไม้ที่ต้นไม้มีหนาม ไม่ทราบว่าเข้าไปอยู่ได้อย่างไรบริเวณข้างหนองน้ำสาธารณะประจำหมู่บ้าน จากนั้นลูกหลานได้ไปหาและเจออย่างน่าอัศจรรย์ และหมอทรงเจ้ายังบอกอีกว่า ยังมีย่าตะเคียนพร้อมบริวารอยู่ในน้ำ ซึ่งอากาศหนาวเย็นอยากขึ้นมาจากผิวน้ำมาจำพรรษาที่วัด ชาวบ้านจึงได้ทำพิธีเชิญตอไม้ตะเคียนทั้ง 2 ตอ และนำลำต้นขึ้นมาจากหนองน้ำหนองพอก มาไว้ที่วัดหงสาวดี

นอกจากนี้หมอทรงเจ้า ได้บอกว่า ตอตะเคียนดังกล่าวมีอายุนับร้อยปี และได้ตั้งชื่อ เจ้าแม่สุมณฑา ซึ่งตอตะเคียนนี้แปลกมากเมื่อชาวบ้านมองเข้าไปใต้รากตะเคียนจะเห็นเป็นใบหน้าผู้หญิง ซึ่งชาวบ้านต่างแตกตื่นว่าเป็นเจ้าแม่ตะเคียนจริง และตะเคียนอีกตอคือเจ้าย่าศรีสุดา และเจ้าย่ากุสุมา ทำเอาชาวบ้านที่ทราบข่าวเดินทางมาพิสูจน์ว่ามีรูปคล้ายใบหน้ามนุษย์จริงหรือไม่

ขณะที่ นางงาม วงศ์สมบัติ อายุ 80 ปี กล่าวว่า ตนเกิดอยู่บ้านโยธาตั้งแต่เด็ก เกิดมาก็เห็นตอไม้ที่อยู่ในหนองพอก แต่ก็ไม่สนใจ เพราะคนอีสานเรียกว่าไม้แคน ภาษากลางเรียกไม้ตะเคียน หากนางคำตา ผิวดำ ไม่หายไปอยู่บริเวณใกล้หนองน้ำ ชาวบ้านก็คงจะไม่ทราบว่าเป็นตอตะเคียน ก่อนนำขึ้นมาไว้ที่วัดดังกล่าว.

ชาวบ้านอุดรฯ ฮือฮา!! มองเห็นใต้ตอตะเคียนยักษ์เพิ่งขุดมาจากหนองน้ำ คล้ายใบหน้ามนุษย์ผู้หญิง มีตามีจมูกและผม หลังมีเหตุประหลาดหญิงชราหายไปจากบ้าน ลูกหลานไปหาคนทรงเจ้า บอกอยู่ใกล้หนองน้ำจนพบตัว และเจอตอตะเคียนและลำต้น... 16 ก.ค. 2560 16:11 16 ก.ค. 2560 16:47 ไทยรัฐ