วันพุธที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สูญเสีย แต่อย่าเสียศูนย์

ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกๆ ท่าน มาพบกับพระมหาสมปองอีกเหมือนเดิม ธรรมะไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเราเปิดใจ ก็อย่างที่ว่านะโยม ถ้าใจเปิดหูก็เปิด ถ้าใจปิดหูก็ปิด ชีวิตของคนเราถ้าทำให้มันซับซ้อน ความสุขก็เข้ามายาก แต่ว่าเราไม่ทำให้มันซับซ้อน ความสุขก็พร้อมที่ซ้อนๆ กันเข้ามา ก็เหมือนหนุ่มเมืองจันท์ที่พูดไว้ว่า

ชีวิตไม่ยาก ถ้าตั้งโจทย์ง่าย พูดง่ายๆ คือคนที่จะมีความสุข อย่าไปคิดมาก เราต้องรู้จักสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้ตนเองและคนรอบข้าง เพราะรอยยิ้มและเสียงหัวเราะเป็นยาละลายความเครียดและความทุกข์ได้เป็นอย่างดี

แต่คนเราส่วนใหญ่มักจะสร้างโจทย์ชีวิตให้มันยากเกินไป พอแก้ไม่ได้ก็ทุกข์ ทุกข์ที่เกิดส่วนมากเกินจากตนเป็นส่วนใหญ่ บางคนก็ไปทุกข์แทนคนอื่น เรียกว่ารู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องตนเอง โยมทุกท่าน ถ้าเราไม่อยากทุกข์ ก็หยุดยุ่งเรื่องชาวบ้าน

เอาล่ะโยม เมื่อพูดถึงเรื่องชาวบ้าน มันเป็นงานหลักของอาตมา เพราะอาตมามีหน้าที่ให้ธรรมะกับชาวบ้าน อาตมาจำเป็นต้องรู้เรื่องชาวบ้าน ชนิดที่ว่าเรื่องของชาวบ้านเป็นงานของอาตมา ที่จริงอาตมาไม่ได้สนใจอะไรมากมายหรอกโยม เหมือนเช้าวันหนึ่งก็ไปบิณฑบาตตามปกติ เจอสามีภรรยาคู่หนึ่งด่ากันสัตว์เลื้อยคลานเต็มบ้านไปหมด ที่จริงอาตมาก็ไม่ได้สนใจนะโยม พอได้ยินเสียงก็หยุดฟังจนจบเลย ชนิดที่ว่า หูกางออกเป็นยูบีซี โลกแห่งการเรียนรู้

เมื่อเราได้ยินสิ่งต่างๆ ถ้าเรารู้จักคิด รู้จักมองมันก็ให้ธรรมะเราได้ เอาง่ายๆ สามีภรรยาคู่นั้นด่ากันสัตว์เลื้อยคลานเต็มบ้าน พอตอนเย็นก็นอนด้วยกัน คิดดูแล้วกันว่าจะนอนกับอะไร แต่ถ้าเราพูดเพราะต่อกัน ยิ้มให้กัน อารมณ์ดีเหมือนนางฟ้าเทวดา กลางวันก็เป็นเทวดานางฟ้า กลางคืนก็นอนกับเทวดานางฟ้า ความสุขก็เกิดขึ้นทั้งกลางวันและกลางคืน

มาเข้าประเด็นในฉบับนี้นะโยม เดือนนี้เพียงเดือนเดียว เราสูญเสียคนในวงการบันเทิงไปถึง 6 คน คือ

วันที่ 5 กรกฎาคม 2560 คุณยายอี๊ด สินีนาฏ โพธิเวส หรือ อาม่า นักแสดงอาวุโสผู้สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากซิทคอมเรื่อง เฮงเฮงเฮง จากไปอย่างสงบในวัย 89 ปี

วันที่ 5 กรกฎาคม 2560 ป้าติ่ง พิมพ์พรรณ บูรณะพิมพ์ นักแสดงอาวุโสมากความสามารถ จากไปอย่างสงบที่บ้านพักในจังหวัดขอนแก่น ในวัย 71 ปี

วันที่ 7 กรกฎาคม 2560 แหวน ฐิติมา ร็อกเกอร์หญิงชื่อดัง เสียชีวิตลงในวัย 54 ปี จากโรคมะเร็งเต้านมรอบที่ 2 ก่อนจะลุกลามเป็นมะเร็งกระดูกและมะเร็งลำไส้

วันที่ 8 กรกฎาคม 2560 เต้ย ไฮร็อก หรือ กิตติศักดิ์ เจริญคง อดีตมือกลองวง ไฮร็อก ต่อสู้กับโรคร้ายไม่ไหว จากไปด้วยโรคมะเร็งตับในวัย 52 ปี

วันที่ 9 กรกฎาคม 2560 ป๋าเดียร์ ชุมพร นักแสดงอาวุโส คุณพ่อของ หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ เสียชีวิตลงในวัย 78 ปี จากหลายโรครุมเร้าและโรคเส้นเลือดในสมองตีบ

วันที่ 9 กรกฎาคม 2560 แวว จ๊กมก นักแสดงตลกหญิง น้องสาวของตลกชื่อดัง หม่ำ จ๊กมก ได้เสียชีวิตลงด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ในวัย 50 ปี

นี่แค่คนในวงการบันเทิงนะโยม แล้วโยมคิดว่า วันๆ หนึ่งคนในโลกนี้จะเสียชีวิตไปกี่คน อาตมาขอบอกและให้กำลังใจกับคนที่สูญเสียว่า ไม่ใช่มีเราเพียงแค่คนเดียวที่ต้องพลัดพรากจากคนที่รัก ยังมีคนอีกมากมายที่อยู่ในสภาวะเหมือนเรา เราต้องมีสติ เพราะในดีมีเสีย ในเสียมีดี การสูญเสียที่เกิดขึ้น จะทำให้เราไม่ประมาทในชีวิต เพราะความตายมันอยู่กับเราทุกวินาที เราต้องดูแลตนเองให้ดี และดูแลคนที่เรารักให้ดีที่สุด ก่อนที่จะสายเกินไป แล้วมาบอกว่า หนูขอโทษที่ไม่ได้ดูแลพ่อแม่ให้ดีกว่านี้

ดังนั้น การสูญเสียเป็นความจริงของชีวิต ไม่มีอะไรที่จะอยู่กับเราตลอดไป ไม่มีอะไรจะอยู่กับเราไปตลอดกาล ไม่ว่าทรัพย์เงินทอง ลูก สามี ภรรยา หรือความสุขและความทุกข์ เพราะทุกอย่างย่อมเป็นไปตามกฎธรรมดา

เจริญพร

พระมหาสมปอง