วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนิง-กุ๊บกิ๊บ รวมตัวทำดี เข้าช่วยโรงพยาบาลเด็ก

สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) เป็นเสาหลักในการดูแลเด็กพิการแต่กำเนิด และคลอดก่อนกำหนด ครบวงจรในระดับสากล เป้าหมายต้องการลดอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดให้เหลือเพียง 5 และ 3:1,000 คน ในปี พ.ศ.2560 และ 2563 ตามลำดับ พร้อมกำหนดแนวทางในการดูแลรักษาเด็กพิการแต่กำเนิดให้มีสุขภาพแข็งแรงและสามารถดำเนินชีวิตในอนาคตได้อย่างเทียบเท่าเด็กปกติ จึงได้ระดมทุนจัดซื้อเครื่องมือและครุภัณฑ์ทางการแพทย์ เพื่อสนับสนุนการรักษาและบริการของสถาบันสุขภาพเด็ก

เริ่มต้นจากโครงการ HUG for HOPE โดยกิจกรรมภายในบริเวณงานนั้น สถาบันสุขภาพเด็กฯ ได้เชิญชวนดาราและเซเลบริตี้ต่างๆ เช่น กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ชี, หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ, วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา, โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, ทาทา ยัง, ออม สุชาร์ มานะยิ่ง, เพ็ชร ฐกฤต ตวันพงค์, นักแสดงจาก 2 Moons The Series ฯลฯ ซึ่งจะจัดงานแถลงข่าวขึ้นในวันที่ 28 กรกฎาคม และจัดกิจกรรม HUG for HOPE ในวันที่ 29-30 กรกฎาคม 2560 ณ บริเวณ Q Space ชั้น M ศูนย์การค้า ดิเอ็มควอเทียร์

นายแพทย์สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า "สถานการณ์ของทารกแรกเกิดในประเทศไทยมีอยู่ประมาณ 800,000 รายต่อปี เป็นเด็กที่เกิดมาพร้อมกับความพิการประมาณ 24,000-40,000 ราย ซึ่งความพิการแต่กำเนิด หรือความผิดปกติแต่กำเนิด (Birth Defects) ถือเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติและเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก

เพราะการที่มีผู้พิการในครอบครัวย่อมส่งผลกระทบทางจิตใจของผู้ที่เป็นพ่อแม่ หรือผู้ปกครอง ทั้งก่อให้เกิดภาระในด้านสุขภาพต่อผู้ป่วย รวมถึงส่งผลกระทบต่อครอบครัว สังคม จนถึงระดับประเทศ ที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา และที่สำคัญความพิการแต่กำเนิดยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กทารกมากถึงร้อยละ 20-30 ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่สูงมากและจะเพิ่มขึ้นทุกปี

สถาบันสุขภาพเด็กฯ ได้จัดตั้งโครงการ “ให้โอกาสรัก ให้โอกาสชีวิต (Give love a chance, Give life a chance)” เพื่อระดมทุนจัดซื้อเครื่องมือและครุภัณฑ์ทางการแพทย์ชั้นสูง ในการสนับสนุนการรักษาและบริการของสถาบันสุขภาพเด็ก ซึ่งเตรียมจัดกิจกรรมในมิติที่มีความแตกต่างกันเพื่อให้ประชาชนในประเทศไทยทุกกลุ่มได้ตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพเด็กไทยที่มีผลต่อประเทศชาติในอนาคต

โดยเริ่มต้นจากโครงการ HUG for HOPE เชิญชวนดาราและเซเลบริตี้ต่างๆ มาร่วมกันในครั้งนี้ สถาบันสุขภาพเด็กฯ มุ่งมั่นในการดูแลช่วยเหลือเด็กไทยที่เกิดมาผิดปกติได้มีโอกาสเข้าสู่กระบวนการรักษาและฟื้นฟูโดยเร็ว มีพัฒนาการที่ดี เติบโตสมวัย และสามารถใช้ชีวิตอย่างปกติสมบูรณ์ ไม่ต้องเป็นภาระให้กับครอบครัวและสังคม เพื่อให้ใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพและเข้าไปมีส่วนร่วมกับสังคมได้อย่างบุคคลปกติทั่วไปครับ"

ภูริต เนติมงคลชัย ช่างภาพ wedding, wedding planner ผู้ริเริ่มโครงการกล่าวว่า “การช่วยเหลือเด็กก็คือการช่วยเหลืออนาคตของประเทศชาติ ผมอยากให้ทุกคนได้รับรู้ถึงปัญหาว่ายังมีเด็กด้อยโอกาสทางการแพทย์อีกมาก และมันไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไม่ว่าคุณจะมีหรือจนแค่ไหน วันหนึ่งคนที่คุณรักอาจจะต้องมาพึ่งพิงที่นี่เหมือนกัน มาช่วยๆ กันนะครับ”

กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ กล่าวว่า "เจ็บที่สุดของพ่อแม่ไม่ใช่แค่เห็นลูกเจ็บ แต่เจ็บที่สุดก็เพราะเห็นลูกเจ็บแต่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย วันนี้โรงพยาบาลเด็กมีตึกใหม่แล้ว 27 ชั้น แต่ยังขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์อีกมากมายที่จะไว้ช่วยเหลือชีวิตเด็กๆ กิ๊บอยากจะเชิญชวนทุกคนมาร่วมกิจกรรมกันเยอะๆ นะคะ

ในวันที่ 29 หรือ 30 กรกฎาคมนี้ ที่บริเวณ Q Space ชั้น M ศูนย์การค้า ดิเอ็มควอเทียร์ ตั้งแต่เวลา 13.00-19.00 น. กิจกรรมภายในงานมีการประมูลกอด มีการประมูลของรักของหวง มีการขายกอดจากศิลปินดารา รายได้ทั้งหมดเพื่อซื้ออุปกรณ์การแพทย์ เด็กๆ จำนวนมากมายกำลังคอยความหวังอยู่นะคะ"

ด้าน หนิง ปณิตา กล่าวว่า "เพียงแค่หนึ่งวินาทีอาจทำให้ชีวิตหนึ่งชีวิตไม่สามารถอยู่ต่อบนโลกใบนี้ หนิงเข้าใจหัวใจของพ่อแม่ว่าทรมานแค่ไหนถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ หนิงขอตายแทนลูกจะดีกว่า การกอดคือโลกทั้งใบของคนที่เป็นแม่ที่จะให้กับลูก สัมผัสเป็นสิ่งที่แทนคำพูดว่าแม่รักหนูนะ หนิงอยากจะเชิญชวนทุกๆ คนให้มาร่วมกิจกรรม HUG for HOPE

หนิงเองจะลงไปขายกอด ใครอยากจะกอดหนิงมากอดได้เลย แต่ว่าอยากจะให้ร่วมกันบริจาคคนละเล็กคนละน้อย หนึ่งบาทของทุกๆ คนมารวมกันก็จะเป็นพลังสำคัญที่จะนำไปช่วยเด็กๆ ที่รอคอยความช่วยเหลือเพื่อกลับมาเป็นเด็กปกติ ถ้าใครไม่ได้มาก็อยากให้บอกต่อๆ กันไป เรียกได้ว่าเป็นโครงการดีๆ ที่อยากจะให้ทุกคนมาร่วมกันด้วยใจจริงๆ ค่ะ".

สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) เป็นเสาหลักในการดูแลเด็กพิการแต่กำเนิด และคลอดก่อนกำหนด ครบวงจรในระดับสากล เป้าหมายต้องการลดอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดให้เหลือเพียง 5 และ 3:1,000 คน ในปี พ.ศ.2560 และ 2563 16 ก.ค. 2560 15:15 16 ก.ค. 2560 16:59 ไทยรัฐ