วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร. สอบเอง‘บังฟัต’นายทุนโหด ฆ่า 8 ศพ-จับครบทีม 8 คน เมียร่วมด้วย

ผบ.ตร.สอบเอง บังฟัต นายทุนเงินกู้-จำนำรถ นำลูกน้อง 8 คนเคลียร์หนี้ผญบ.ที่กระบี่ เหตุจากปมเงินจำนองที่ดิน 2 ล้าน ชำระแล้วแต่ไม่ยอมคืนทำให้ถูกขู่ฆ่า เลยวางแผนไปหาถึงบ้าน ก่อนล้างแค้นด้วยการฆาตกรรมหมู่สุดสยอง 8 ศพ...

วันที่ 16 ก.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีฆ่า 8 ศพ ได้จับกุมหัวหนัาแก๊ง ซึ่งทราบชื่อที่ชัดเจนแล้ว คือ นายซูริกฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี หรือบังฟัต ชาว ต.แม่นางขาว อ.คุระบุรี จ.พังงา พร้อมพวกรวม 8 คน เป็นชาว จ.ระนอง 2 คน ภูเก็ต 3 คน พังงา 2 คน และ นครศรีธรรมราช 1 คน

สอบสวน ทราบว่าก่อนเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายทั้งหมด ถูกนายซูริกฟัต หรือบังฟัต เปิดธุรกิจจำนำรถ และที่ดินในพื้นที่จ.กระบี่ หลอกให้มาทวงหนี้ 3 ล้านบาทจาก ผู้ใหญ่วรยุทธ โดยได้นัดรวมตัวกันที่ ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ก่อนที่กลุ่มคนร้ายทั้งหมดจะเปลี่ยนชุดเครื่องแต่งกายเป็นชุดลายพรางสร้างสถานการณ์ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ส่วนสาเหตุเกิดจากปมการจำนองโฉนดที่ดินใน อ.อ่าวลึก ที่นายวรยุทธ นำโฉนดที่ดินของพ่อตาไปจำนองกับ นายซูริกฟัต ในราคาล้านกว่าบาท เมื่อนายวรยุทธได้ใช้หนี้หมดแล้ว แต่นายซูริกฟัตไม่ยอมคืนโฉนดให้ ทำให้นายวรยุทธมีการข่มขู่เอาชีวิต และนายซูริกฟัตโกรธแค้นที่ถูกขู่ฆ่า

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา นายซูริกฟัต พยายามจ้างคนไปอุ้ม นายวรยุทธ อยู่หลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ จนกระทั่งวันเกิดเหตุได้พยายามวางแผนสร้างเรื่อง ให้เป็นผู้ใหญ่บ้านฆ่าคนตายทั้งบ้าน เนื่องจากเครียดหนี้สิน ระหว่างการควบคุมได้บังคับให้ผู้ใหญ่โทรไปยืมเงินเพื่อนสนิท 5 แสน ให้โอนเข้าบัญชีผู้ใหญ่เพื่อสร้างเรื่องว่าผู้ใหญ่เดือดร้อนจริงๆ อีกทั้ง ยังเตรียมเอาบัตรเอทีเอ็มของผู้ใหญ่วรยุทธไปกดเงิน แต่ผู้ใหญ่ไม่สามารถหาเงินห้าแสนมาให้ได้ จึงเกิดความเครียด ก่อเหตุฆ่ายกครัว 8 ศพ 

ในส่วนรถยาริสของผู้ใหญ่วรยุทธที่คนร้ายเอาไปด้วยนั้น เนื่องจากกลุ่มคนร้ายให้ผู้ใหญ่เซ็นโอนลอยให้ เพื่อสอดคล้องกับการกู้ยืมเงินก่อนที่จะนำไปเผาในพื้นที่ จ.พังงา หลังก่อเหตุกลุ่มคนร้ายได้แยกย้ายกันหลบหนีโดยรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ก่อนเอาไปซุกซ่อนในพื้นที่ใกล้ที่เกิดเหตุ แล้วแยกย้ายกันหลบหนีโดยใช้รถเก๋งโตโยต้า ยาริส 2 คัน

ส่วนรถเก๋งโตโยต้า ยาริส สีขาว ได้เอาไปฝากเพื่อนที่ บ้านม่วงสองต้น ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช จากนั้นได้นั่งรถตู้โดยสารจาก บขส.นครศรีธรรมราช โดยบังฟัต ได้หลบหนีไปกบดานที่ จ.ภูเก็ต ก่อนจะถูกจับ จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้จับกุมลูกน้องบังฟัตใน จ.ภูเก็ต คือ บังเราะ และ โกชัย รวมถึงภรรยาบังฟัต นำตัวมาสอบสวนที่ค่ายทหารแห่งหนึ่ง เนื่องจากเป็นการจับกุมตามมาตรา 44 ไม่ได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินทางสอบปากคำด้วยตัวเอง 

สำหรับการคลี่คลายคดีฆ่า 8 ศพ นายวรยุทธ และครอบครัวนั้น เกิดขึ้นหลังจากชุดสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีจากส่วนกลาง สืบสวนสอบสวนพยานต่างๆ ก่อนวันที่จะมีการจับกุม โดยชุดสืบสวนนครบาลได้นำภาพผู้ต้องสงสัยไปให้พยานดูว่าเป็น 1 ในแก๊งคนร้ายหรือไม่ หลังจากพยานดูแล้วบอกว่าใช่ พร้อมกับเล่าประเด็นใหม่ให้เจ้าหน้าที่ฟังว่า เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา ผู้ใหญ่วรยุทธ ได้นำโฉนดที่ดินของพ่อตา รวมทั้งญาติ และชาวบ้าน ประมาณ 10 ราย ไปจำนองไว้กับบังฟัด ซึ่งเปิดรับจำนำรถยนต์ ที่ดิน และปล่อยเงินกู้

ต่อมา ธนาคารได้ส่งเรื่องมาว่ากำลังจะยึดที่ดินดังกล่าว เมื่อผู้ใหญ่วรยุทธรู้ว่าที่ดินกำลังจะถูกยึดจึงได้นำเงินประมาณ 2 ล้าน ไปไถ่ถอนคืน แต่บังฟัดหลังได้เงินแล้วกลับไม่ยอมคืนที่ดินให้ พร้อมบอกว่าได้เอาที่ดินไปเข้าธนาคาร 10 ล้านบาทไปแล้ว ให้ผู้ใหญ่หาเงินมาคืนให้อีก หลังจากนั้นจึงได้มีการข่มขู่กันมาตลอด จนผู้ใหญ่วรยุทธได้ปรึกษาทนายฟ้องร้องกันอยู่ในขณะนี้

ภายหลังได้ข้อมูล ชุดสืบสวนส่วนกลางได้กระจายกำลังออกสืบสวนสอบสวนพยาน จนพบว่า บังฟัต มีรถลักษณะเดียวกันกับที่คนร้ายใช้ก่อเหตุอยู่จริง รวมทั้งยังหลบซ่อนไม่ปรากฏถิ่นที่อยู่แน่นอน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้มุ่งเป้าไปที่กลุ่มของบังฟัต สืบสวนตามแนวทางต่างๆ จนรู้ว่ากลุ่มคนร้ายเป็นใคร ก่อนจะติดตามจับกุมตัวเอาไว้ได้ทั้งหมด  

ทางด้าน “โกเสริฐ” นายเชษฐ์ดนัย ถิ่นพังงา เพื่อนของผู้ตาย ที่เคยถูกเชิญตัวไปให้ปากคำในประเด็นเรื่องเงินโรงโม่หิน ให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆ โดยกล่าวว่า รู้สึกดีใจหลังมีการจับกุมคนร้ายได้ แต่ก็เสียใจกับการสูญเสียเพื่อน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา แต่จะให้ชัดเจนนั้น ขอให้ รอ ผบ.ตร.แถลงอีกครั้ง.

ผบ.ตร.สอบเอง บังฟัต นายทุนเงินกู้-จำนำรถ นำลูกน้อง 8 คนเคลียร์หนี้ผญบ.ที่กระบี่ เหตุจากปมเงินจำนองที่ดิน 2 ล้าน ชำระแล้วแต่ไม่ยอมคืนทำให้ถูกขู่ฆ่า เลยวางแผนไปหาถึงบ้าน ก่อนล้างแค้นด้วยการฆาตกรรมหมู่สุดสยอง 8 ศพ... 16 ก.ค. 2560 15:07 ไทยรัฐ