วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอผู้ดีตะลึง! ป้าวัย 67 ไม่รู้ตัวมีคอนแทคเลนส์ 27 แผ่นติดซ้อนในลูกตา

หมอในสหราชอาณาจักรพบคอนแทคเลนส์จำนวนถึง 27 แผ่น ติดซ้อนกันในดวงตาของคนไข้วัย 67 ปี โดยที่เธออ้างว่าไม่รู้ตัวเลยว่ามีคอนแทคเลนส์ติดในดวงตามากมายขนาดนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จักษุแพทย์ในสหราชอาณาจักรต้องตกตะลึง เมื่อพวกเขาพบคอนแทคเลนส์จำนวนถึง 27 แผ่น ติดซ้อนอยู่ในลูกตาของคนไข้หญิงวัย 67 ปี ระหว่างเตรียมการเพื่อผ่าตัดต้อกระจกให้หญิงรายนี้ โดยที่เธออ้างว่าไม่รู้ตัวเลย และคิดว่าที่สายตาแย่ลงเป็นเพราะว่าอายุมาก

กรณีของคุณป้าวัย 67 ปีรายนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี พ.ศ.2559 แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผยในวารสาร ‘British Medical Journal’ โดยในเบื้องต้น แพทย์พบคอนแทคเลนส์ 17 แผ่นในดวงตาคนไข้ ก่อนผลการตรวจอย่างละเอียดจะทำให้พบคอนแทคเลนส์อีก 10 แผ่นติดอยู่ในดวงตา

จากการสอบถามคนไข้ เธอบอกว่า เธอใช้คอนแทคเลนส์แบบรายเดือนมาตลอด 35 ปี แต่มักไม่ได้ทิ้งตามระยะเวลาที่กำหนด และเธอก็ไม่รู้ตัวว่าคอนแทคเลนส์หายไป

ด้านนางรูปัล มอร์จาเรีย จักษุแพทย์ฝึกหัดของโรงพยาบาลโซลิฮัลล์ ใกล้เมืองเบอร์มิงแฮม ผู้รับผิดชอบเคสของหญิงรายนี้ เปิดเผยว่า พวกเขาไม่เคยเห็นเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน ขณะที่คนไข้ตกใจมากหลังทราบเรื่อง และบอกกับหมอหลังจากถอดคอนแทคเลนส์ออกไปราว 2 สัปดาห์ว่า ดวงตาของเธอรู้สึกสบายขึ้นมาก

ทั้งนี้ การตรวจพบคอนแทคเลนส์จำนวนมากในดวงตาของคนไข้วัย 67 ปี ส่งผลให้การผ่าตัดต้อกระจกของเธอต้องถูกเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากความเสี่ยงที่จะเกิดอาการอักเสบเพิ่มสูงขึ้น.

หมอในสหราชอาณาจักรพบคอนแทคเลนส์จำนวนถึง 27 แผ่น ติดซ้อนกันในดวงตาของคนไข้วัย 67 ปี โดยที่เธออ้างว่าไม่รู้ตัวเลยว่ามีคอนแทคเลนส์ติดในดวงตามากมายขนาดนี้... 16 ก.ค. 2560 14:58 ไทยรัฐ