วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชุดพยัคฆ์ไพร' บุกจับบ้านนายทุน พบไม้ต้องห้ามถูกแปรรูปซุกซ่อนจำนวนมาก

หน.ชุดพยัคฆ์ไพร นำทหาร ตร. ป่าไม้ ยกกำลังจู่โจมเข้าตรวจค้นบ้านนายทุนค้าไม้ใน จ.พะเยา พบไม้ประดู่และไม้ชิงชันแปรรูปแช่อยู่ในบ่อน้ำหลังบ้าน และในโรงงานแปรรูปไม้ในบ้านจำนวนมาก...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ก.ค.60 นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หน.ชุดพยัคฆ์ไพร พ.อ.พวงเพชร เกตุสุภะ กอ.รมน.ส่วนกลาง, จนท.ศปป.4, กกล.รส.จว.พะเยา ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ ปกครอง ทั้งส่วนกลางและพื้นที่ในจังหวัดพะเยากว่า 50 นาย ร่วมกันทำการเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 1 หมู่ 8 บ้านแม่ต๋ำบุญโยง ต.แมก่า อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งเป็นบ้านของ นายอุดร สุธรรมเม็ง อายุ 50 ปี อาชีพผู้รับเหมาก่อสร้าง

เบื้องต้นตรวจพบไม้ประดู่แปรรูปและไม้ชิงชันแปรรูป ทั้งท่อนและแปรรูป แช่อยู่ในบ่อน้ำหลังบ้าน และในโรงงานแปรรูปไม้ในบ้าน เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ และไม้ทั้งหมดพบว่าโดยส่วนมากผิดกฎหมาย หรือเป็นไม้เถื่อน เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ นอกนั้นพบว่าภายในบ้านของนายอุดรนั้น ได้มีการปลูกสร้างบ้านจำนวนหลายหลัง 2 ชั้น ภายในพื้นที่บ้านของตนเอง โดยการก่อสร้างได้มีการตั้งเสาไม้ท่อนขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก ที่ตั้งไว้ รอเพื่อทำการก่อสร้าง รวมทั้งแปรรูปไม้หลายขนาดเป็นจำนวนมากอีกด้วย

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หน.ชุดพยัคฆ์ไพร กล่าวว่า ทางชุดพยัคฆ์ไพรได้สนธิกำลังหลายฝ่ายทำการติดตามบ้านของนายอุดร สุธรรมเม็ง ว่าได้มีการซุกซ่อนไม่ท่อนและไม้แปรรูปเป็นจำนวนมาก ซึ่งในวันนี้ได้เข้าตรวจค้น โดยชุดจู่โจมฟ้าสาง เข้าทำการตรวจค้นบ้านพบว่า มีท่อนไม้และไม้แปรรูปที่ไม่มีเอกสารแสดงที่มาของไม้เป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ได้ทำการตรวจสอบความถูกต้อง แต่ที่พบโดยส่วนมากจะไม่มีเอกสารแสดง และการตรวจในบ้านพบว่า มีการซุกซ่อนไม้ทั้งในสระน้ำในบ้านที่กำลังสร้างแบบอำพรางไม้ซ่อนไว้ รวมทั้งในโรงงานแปรรูปไม้ด้วย สำหรับการตรวจสอบไม้ทั้งหมดต้องใช้เวลามากพอสมควร เพราะมีไม้เป็นจำนวนมาก.

หน.ชุดพยัคฆ์ไพร นำทหาร ตร. ป่าไม้ ยกกำลังจู่โจมเข้าตรวจค้นบ้านนายทุนค้าไม้ใน จ.พะเยา พบไม้ประดู่และไม้ชิงชันแปรรูปแช่อยู่ในบ่อน้ำหลังบ้าน และในโรงงานแปรรูปไม้ในบ้านจำนวนมาก... 16 ก.ค. 2560 14:57 16 ก.ค. 2560 15:19 ไทยรัฐ