วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อร่อยนาน 50 ปี! 4 คำ 5 บาท ชิมเมี่ยงใบชะพลูสูตรโบราณ ‘ยายพยอม’ (คลิป)

ผ่านมาแถวถนนสายหลังสวรรคโลก - ศรีสำโรง หมู่ 4 ต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ต้องแวะชิมเมี่ยงใบชะพลูสูตรโบราณ ของยายพยอม ตำนานความอร่อย ขายมานานกว่า 50 ปี ด้วยความสดของใบชะพลู บวกกับความหอมของมะพร้าวและถั่วลิสงคั่ว และน้ำตาลเคี่ยวกะปิสูตรโบราณที่อร่อยไม่เหมือนใคร

เราได้เดินทางไปยังบริเวณเพิงขายเมี่ยงใบชะพลู ริมถนนสายหลังสวรรคโลก - ศรีสำโรง หมู่ 4 ต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หลังทราบว่ามีร้านของเมี่ยงใบชะพลูสูตรโบราณมานานกว่า 50 ปี รสชาติความอร่อยไม่เคยเปลี่ยน เคยขายมาตั้งแต่ห่อละ 2 บาท จนปัจจุบันห่อละ 5 บาท ก็ยังมีลูกค้าแวะเวียนมาซื้อแน่นเหมือนเดิม


นางพยอม ศรสิท อายุ 76 ปี หรือที่ชาวบ้านมักรู้จักกันดีในชื่อ เมี่ยงใบชะพลูสูตรโบราณยายพยอม กำลังคั่วมะพร้าวกับถั่วลิสงด้วยเตาถ่าน ส่งกลิ่นหอมกรุ่นไปทั่วบริเวณ เพิงขายของ โดยมีลูกค้ามารอซื้อเมี่ยงใบชะพลูอย่างใจเย็น

ยายพยอม เล่าให้ฟังว่า สำหรับเมี่ยงใบชะพลูของตนนั้นเป็นสูตรโบราณที่ได้มาจากแม่ของตนเอง และขายมาตั้งแต่สมัยเป็นสาวๆ แล้ว จนถึงวันนี้ก็ประมาณ 50 ปีแล้ว สำหรับเมี่ยงใบชะพลูนั้น ใบชะพลูที่นำมาห่อเมี่ยงนั้นจะต้องเป็นใบชะพลูสดที่เก็บมาจากต้นใหม่ เพื่อนำมาห่อกับน้ำตาลเคี่ยวกะปิสูตรโบราณลับเฉพาะของตนเอง โดยจะใช้น้ำตาลทราย กะปิ และแบะแซ นำมาเคี่ยวรวมกัน จากนั้นนำมะพร้าวและถั่วลิสงมาคั่วให้หอม โดยจะมีเครื่องเคียง เช่น พริกขี้หนู ขิง มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ สำหรับนำมาห่อด้วยเพื่อเพิ่มรสความอร่อยตามสูตรโบราณ โดยเฉพาะน้ำตาลเคี่ยวกะปิ จะต้องไม่ใสหรือเหนียวเกินไป ตามสูตรโบราณของตนเอง และมะพร้าวกับถั่วลิสงก็จะต้องคั่วใหม่ๆ ไม่ค้างคืน ถึงจะได้ความหอมและความกรอบ สำหรับเมี่ยงใบชะพลูเดิมที่ตนเริ่มขายที่ห่อละ 1 บาท และเพิ่มเป็น 2 บาท จนปัจจุบันห่อะ 5 บาท โดยห่อหนึ่งตนจะห่อเมี่ยง 4 คำ ซึ่งทุกวันนี้ก็มีลูกค้าขาประจำแวะเวียนมาซื้อเมี่ยงใบชะพลูตลอดทั้งวันไม่ขายสาย

นางสดสวย ดาอ่ำ อายุ 60 ปี ลูกค้าขาประจำเมี่ยงใบชะพลูของยายพยอม เล่าว่า เป็นลูกค้าเมี่ยงใบชะพลูมานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยติดใจในรสชาติของน้ำตาลเคี่ยวกะปิที่หวานหอมกำลังดี รวมกับถั่วลิสงและมะพร้าวคั่ว เมื่อนำเครื่องสมุนไพรมาห่อกับใบชะพลูสดๆ ทำให้รสชาติเมี่ยงใบชะพลูของยายพยอมเป็นที่ติดอกติดใจ.

ผ่านมาแถวถนนสายหลังสวรรคโลก - ศรีสำโรง หมู่ 4 ต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ต้องแวะชิมเมี่ยงใบชะพลูสูตรโบราณ ของยายพยอม ตำนานความอร่อย ขายมานานกว่า 50 ปี ด้วยความสดของใบชะพลู บวกกับความหอมของมะพร้าวและถั่วลิสงคั่ว 16 ก.ค. 2560 14:32 ไทยรัฐ