วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' จี้ 'บิ๊กตู่' เร่งสอบประมูลข้าวค้างสต๊อก เชื่อมีเงื่อนงำ

"วัชระ" เชื่อเหตุปูดชื่อ "นายกฯ-รมว.กษ." ส่อทุจริตประมูลข้าวเสื่อมสภาพ เป็นการแอบอ้าง จ่อยื่นหนังสือร้อง "บิ๊กตู่" เร่งตรวจสอบด่วน 17 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 60 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการอ้างชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. และพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ในการตัดสิทธิบริษัทเอกชนที่เข้าประมูลข้าวเสื่อมสภาพ ที่จะใช้ทำเอทานอลของกรมการค้าต่างประเทศ ที่อาจส่อการทุจริตว่า นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้ชี้แจงว่า การประมูลข้าวดังกล่าวมีความชัดเจนโปร่งใส โดยผู้ที่จะเข้าร่วมประมูลต้องเป็นนิติบุคคล ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการอุตสาหกรรมตามกฎหมาย ว่าด้วยโรงงานที่ไม่ใช่เพื่อการบริโภคของคนและสัตว์ และไม่มีประวัติทำความเสียหายต่อราชการ ซึ่งคำชี้แจงดังกล่าวไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เพราะตรวจสอบพบว่ามีบริษัทที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดเกี่ยวกับการทุจริตมันสำปะหลังได้เข้าร่วมประมูลโดยบริษัทดังกล่าว มี พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ หรือหมอโด่ง อดีตเลขานุการ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ เป็นกรรมการและผู้ถือหุ้นบริษัทดังกล่าว ซึ่งยังหลบหนีคดีอยู่ แต่กลับตัดสิทธิ์ไม่ให้บริษัท พีพีเค เอทานอล จำกัด เข้าร่วมประมูล และยกเลิกการขายข้าวเสื่อมสภาพให้บริษัทดังกล่าวที่ประมูลข้าวเสื่อมสภาพก่อนหน้านี้ในการประมูลครั้งที่ 1/2560 ทั้งหมด ถือเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่

นายวัชระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ มีการอ้างว่า รมว.เกษตรฯ ในฐานะรองประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่ได้รับมอบหมายจาก นายกฯ ในฐานะประธาน นบข.เป็นผู้พิจารณาเห็นชอบให้มีการตัดสิทธิบริษัทที่จะร่วมเข้าประมูล ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการอ้างชื่อ นายกฯ และรมว.เกษตรฯ โดยที่บุคคลทั้ง 2 อาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือไม่ได้รู้เห็นแต่อย่างใด โดยมีการระบุชื่อว่า พล.อ.ฉัตรชัย ได้รับคำสั่งจากประธานกรรมการ นบข.คือ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งการเขียนหนังสือราชการเช่นนี้มองเป็นอื่นไม่ได้ ถ้ามีการฟ้องร้องทั้งสองจะตกเป็นผู้ต้องหา ทั้งนี้ เบื้องต้นศาลปกครองได้มีคำสั่งให้มีการระงับโครงการประมูลดังกล่าวไว้ก่อน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (17 ก.ค.) ตนจะไปยื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกฯ ว่า มีการอ้างชื่อที่อาจส่อให้มีการทุจริตเกิดขึ้น พร้อมขอให้มีการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

"วัชระ" เชื่อเหตุปูดชื่อ "นายกฯ-รมว.กษ." ส่อทุจริตประมูลข้าวเสื่อมสภาพ เป็นการแอบอ้าง จ่อยื่นหนังสือร้อง "บิ๊กตู่" เร่งตรวจสอบด่วน 17 ก.ค.นี้ 16 ก.ค. 2560 13:30 16 ก.ค. 2560 14:29 ไทยรัฐ