วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอให้ทำต่อเนื่อง

าวบ้านที่อาศัยอยู่ในย่านรามคำแหง ลาดพร้าว เขียนมาบอกเล่าเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 เข้าตรวจค้นจับกุมกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่เป็นบุคคลต่างถิ่นเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่

คนเขียนบอกว่า ชาวบ้านคนที่พักอยู่ย่านรามคำแหง ลาดพร้าว มีนบุรี รู้ดี ในพื้นที่ยังมีคนไม่ดี คนแปลกหน้า มีพิรุธน่าสงสัย ทำตัวแปลกๆ เข้ามาแอบแฝงพักอยู่ตามหอพัก อพาร์ตเมนต์ จำนวนมาก

หลายครั้งที่มีเหตุรุนแรงตำรวจบอกว่า หน้ารามคำแหง ลาดพร้าว มีนบุรี เป็นแหล่งกบดาน ซุกซ่อนอาวุธ แต่ไม่เคยมีการเข้าตรวจค้น

ทั้งที่คนอยู่เห็นคนแปลกหน้าเข้ามา

เลยสงสัยว่า ทำไมไม่มีใครเข้ามาจัดการ คงไม่ใช่รอให้มีเหตุเกิดขึ้น รอให้เกิดความสูญเสียแล้วมาตามจับกุมคนร้าย อย่างคดีคนร้ายลอบวางระเบิดหน้ารามคำแหง เมื่อหลายปีก่อน ชาวบ้านยังผวาอยู่เลย

แต่พอเห็นข่าว ตำรวจ 191 ตำรวจใน บก.น. 4 ตำรวจท่องเที่ยว และทหาร เข้าตรวจค้นเป้าหมาย ในพื้นที่หัวหมาก มีนบุรี ลาดพร้าว จับกุมผู้ต้องหา ค้นยาบ้า ยาไอซ์ ใบกระท่อมสด อุปกรณ์การต้มใบกระท่อม

รู้สึกอุ่นใจปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

แบบนี้ที่เรียกว่าลงพื้นที่ ทำงานเชิงรุก ไม่เช่นนั้นแล้ว บุคคลที่ก่อเหตุความรุนแรงในภาคใต้อาจจะหลบหนีมากบดาน ซ่อนตัว ใช้เป็นฐานสะสมอาวุธ

ถือเป็นภัย เป็นสิ่งที่น่ากลัวยิ่ง เป็นภัยที่ใกล้ตัวชาวบ้าน แต่ทำอะไรไม่ได้ และไม่มีใครกล้าทำ ตำรวจ ทหาร ปล่อยไม่มีตรวจค้นจับกุม เลยเป็นแหล่งซ่องสุมกันไป

แต่ที่ตามข่าวเห็นตำรวจ 191 ดำเนินการต่อเนื่องมากว่า 8 เดือนทั้งที่เป็นข่าวและที่เห็นชาวบ้านพูดกันเรื่องที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารยกกำลังเข้ามาปิดล้อมตรวจค้นต่อเนื่อง

จับกุมทั้งอาวุธปืน บุคคลตามหมายจับ บุคคลที่ก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ และผู้ค้า ผู้เสพยาเสพติด ที่เข้ามาพักอาศัยอยู่ร่วมกับชาวบ้าน

ยิ่งทำให้คนกลัวไม่ปลอดภัย ไม่กล้าออกไปไหนช่วงเวลากลางคืน

ถือว่าโชคดีของชาวบ้าน ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ตำรวจ 191 เฝ้าติดตาม เกาะติดผู้พยายามก่อเหตุให้สลายตัวไปจากโดยรอบพื้นที่รามคำแหงได้ ไม่งั้นอาจมีเหตุระเบิด มีเด็กในชุมชนติดยา

มีเหตุร้ายเกิดขึ้นอีกมาก

ชาวบ้านปลอดภัย เหตุอาชญากรรมลดน้อยลง ในย่านหัวหมาก ลาดพร้าว เงียบสงบลงได้

เพราะมีตำรวจ 191 ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ทหาร

ทำงานแบบ “ปิดทองหลังพระ”.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

16 ก.ค. 2560 13:12 ไทยรัฐ