วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บวบหอม–พริกไทยดำ” กับวิธีแก้หืดหอบ

โดย นายเกษตร


สูตรดังกล่าวให้เอา เมล็ด “บวบหอม” พร้อมเปลือกไม่เอาใยตากแห้ง 50 เมล็ด เปลือกพอประมาณกับ “พริกไทยดำ” แห้ง 7 เมล็ด บดรวมกันให้เป็นผง ผสมน้ำผึ้ง ตั้งไฟอ่อนๆ คนให้เข้ากันแล้วยกลงพออุ่น ปั้นเป็นลูกกลอนโตเท่าปลายนิ้วก้อยมือเด็ก ตากแดดให้แห้ง กินอาทิตย์ละ 1 ก้อน ตอนไหนหรือวันไหนก็ได้ กินต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือน อาการหืดหอบที่เป็นอยู่จะค่อยๆดีขึ้นหรือหายได้ คนที่เพิ่งมีอาการใหม่ๆจะเห็นผลเร็วมาก

บวบหอม หรือ LUFFA CYLINDRICA (L.) ROEM อยู่ในวงศ์ CUCURBITACEAE ส่วน “พริกไทยดำ” หรือ PIPER NIGRUM LINN อยู่ในวงศ์ PIPERACEAE ทั้ง 2 ชนิด มีต้นขายทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แต่ละแผงราคาจะไม่ตรงกันหรืออยู่ที่ขนาดของต้น ราคาสอบถามกันเอง

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” ไม่วางขายที่ไหน หมดแล้วหมดเลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร กระเทียมโทน ผสมสมุนไพรอื่นแบบแคปซูล แก้หืดหอบ แก้ถุงลมโป่งพอง, ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล น้ำมูกไหลมีกลิ่นเหม็นรุนแรง, น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอก ฆ่าเชื้อสมานแผล แก้เริมงูสวัด สะเก็ดเงิน แพ้เหงื่อ, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่า รักแร้หายดำคล้ำ, ข่อยสีฟันเป็นผง ไม่มีฟองช่วยให้เหงือก และฟันแข็งแรง, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมอง หัวใจ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้า ช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, ยาลดเบาหวานแคปซูล ทำจากสมุนไพรกว่า 5 อย่าง, ว่านชักมดลูกแคปซูล แก้คาวปลา กลิ่นเหม็นในสตรีแก้ต่อมลูกหมากอักเสบ ไส้เลื่อนในบุรุษ และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

16 ก.ค. 2560 12:54 16 ก.ค. 2560 13:03 ไทยรัฐ