วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคล็ด(ไม่)ลับ เลี้ยงลูกยุคดิจิทัลให้แข็งแกร่ง!! ต้องเสริมทักษะในและนอกตำราอย่างครบเครื่อง

ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล ชวนลูกๆเสริมทักษะฝึกสมาธิ.

เพราะตระหนักดีว่าในโลกยุคใหม่ การเรียนจากตำราอย่างเดียวไม่เพียงพอแล้ว อัจฉริยภาพของลูกน้อยสามารถพัฒนาได้ดีขึ้น ควบคู่ไปกับการพัฒนาความคิด อารมณ์ จิตใจ การเคลื่อนไหว และความคิดสร้างสรรค์ คุณแม่เซเลบริตี้คนดัง ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล, ภดารี สุชีวะ บุนนาค, สุริศา ลีนุตพงษ์, วรรณวลัย โปษยานนท์ สุรีย์เดชะกุล จึงพาลูกๆมาเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ ควบคู่ความสนุกในโซนเอ็ดดูเทนเมนต์เวิลด์ ที่ชั้น 3-4 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ซึ่งมีกว่า 40 สถาบันชั้นนำ ให้เลือกสรรสำหรับเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อย

ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล คุณแม่ของ 3 หนุ่ม “น้องพลาย–น้องพร้อม–น้องพจน์ อุบลเดชประชารักษ์” บอกว่า ด้วยความที่เป็นเด็กผู้ชาย ก็จะซนมาก พลังล้นเหลือ ลูกๆเลยชอบพวกกิจกรรมเอาต์ดอร์ หรือพวกเอ็กซ์ตรีม และความที่ลูกๆเป็นเด็กซน ไม่ค่อยอยู่นิ่ง เลยต้องหากิจกรรมที่ช่วยฝึกสมาธิเสริมไปด้วย อย่างเช่นการเล่นบริก หรือตัวต่อ นอกจากช่วยให้ได้ทบทวนความคิด อยู่กับตัวเอง ยังได้ในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ถ้าถามว่า การเรียนนอกตำราสำคัญไหม บอกได้เลยว่าสำคัญมาก เพราะถ้าเรียนในห้องเรียน ก็จะได้ความรู้เชิงวิชาการ ส่วนเรื่องการใช้ชีวิต การเข้าสังคม และการพัฒนาความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง การเรียนรู้นอกตำราจะช่วยได้เยอะมาก

ขณะที่ “ภดารี สุชีวะ บุนนาค” คุณแม่ของ “น้องเรไร บุนนาค” บอกว่า อันดับแรกเราต้องทำความเข้าใจลูกๆของเราก่อนว่า เค้าชอบหรือไม่ชอบอะไร จะได้ส่งเสริมให้ถูกทาง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ถ้าชอบอะไรแล้วจะส่งเสริมเค้าไปทุกอย่าง ต้องดูให้เหมาะสมด้วย อย่างน้องเรไรช่วงเล็กๆ เป็นเด็กที่ค่อนข้างกล้าแสดงออก พอโตขึ้นก็จะเริ่มขี้อาย เลยส่งไปเรียนการแสดง เพื่อให้มีความเชื่อมั่นในตัวเอง นอกจากนี้ ยังเรียนบัลเล่ต์ เพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพ และเรียนเปียโน ช่วยในเรื่องการฝึกสมาธิ การบาลานซ์ความสัมพันธ์ของร่างกาย

ส่วนสาวเก่ง “สุริศา ลีนุตพงษ์” ที่พาลูกชายสุดหล่อ “น้องแพ็กซ์-กานต์พล ลีนุตพงษ์” มาปั้นดินเบา กล่าวเสริมว่า เด็กวัยต่างกันก็ต้องส่งเสริมพัฒนาการแตกต่างกันไป ถ้าเป็นเด็กเล็กก็เน้นการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก เน้นการวิ่งเล่น ออกกำลังกาย ถ้าโตขึ้นมาหน่อย ก็หันไปส่งเสริมเรื่องกีฬา และกิจกรรมเอาต์ดอร์ อย่างน้องแพ็กซ์เป็นนักกีฬา บาสเกตบอล และว่ายน้ำ เรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก็ไม่ต้องห่วง คุณแม่เลยหันมาส่งเสริมด้านศิลปะแทน เพราะจะช่วยฝึกสมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ นอกจากนี้ ก็มีเรียนเปียโน แต่ทั้งหมดต้องอยู่ที่ความชอบของลูกด้วย ถ้าลองแล้วไม่ชอบ ก็ไม่ฝืน ให้ลองเรียนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอที่ถูกใจ.

เพราะตระหนักดีว่าในโลกยุคใหม่ การเรียนจากตำราอย่างเดียวไม่เพียงพอแล้ว อัจฉริยภาพของลูกน้อยสามารถพัฒนาได้ดีขึ้น ควบคู่ไปกับการพัฒนาความคิด อารมณ์ จิตใจ การเคลื่อนไหว และความคิดสร้างสรรค์ 16 ก.ค. 2560 12:52 16 ก.ค. 2560 12:57 ไทยรัฐ