วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' หนุนใช้ ก.ม.อาญานักการเมือง เชื่อป้องทุจริต หนีคดีความได้

"องอาจ" เชื่อ ก.ม.คดีอาญานักการเมือง ป้องกันนักการเมืองทุจริต หลบหนีคดีจนหมดอายุความได้

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า ตนเชื่อมั่นว่าเมื่อกฎหมายนี้ออกมาบังคับใช้ จะทำให้นักการเมืองบางส่วนที่เข้ามาแสวงหาอำนาจทางการเมือง เพื่อทุจริต คิดมิชอบ ต้องคิดหน้าคิดหลังมากขึ้น เพราะถ้าทุจริตถูกจับได้ไล่ทันจนมีคดีขึ้นสู่ศาล การพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะไม่สามารถใช้วิธีการหลบหนีคดีจนหมดอายุความแล้วกลับมาใหม่ได้ เพราะศาลไม่นับรวมอายุความระหว่างที่จำเลยหลบหนี เท่ากับว่าถ้าจะหนีก็ต้องหนีกันทั้งชีวิต 

"ถ้าไม่มีกฎหมายว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองออกมาแบบนี้ ก็อาจจะมีนักการเมืองบางส่วนยอมเสี่ยงทุจริต ถ้าถูกจับได้ก็จะใช้วิธีหลบหนีคดีจนหมดอายุความ ทำให้การเอาผิดลงโทษนักการเมืองที่ทุจริตในอดีตที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความยากลำบาก การมีกฎหมายในลักษณะนี้จึงน่าจะช่วยทำให้การป้องกันปราบปรามการทุจริตของนักการเมืองได้ผลมากขึ้น" นายองอาจ กล่าว 

"องอาจ" เชื่อ ก.ม.คดีอาญานักการเมือง ป้องกันนักการเมืองทุจริต หลบหนีคดีจนหมดอายุความได้ 16 ก.ค. 2560 12:50 16 ก.ค. 2560 13:53 ไทยรัฐ