วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มสาวคนดังขอทำดี สะสมบุญช่วงเข้าพรรษา ลด ละ เลิก พฤติกรรมไม่เหมาะสม

อรชุมา-คณชัย-สิริยส

ช่วงเวลาเข้าพรรษา ถือเป็นช่วงสำคัญที่พุทธศาสนิกชนตั้งใจทำความดี รักษาศีล ซึ่งมีหลายคนขอใช้โอกาสดีๆแบบนี้ ตั้งจิตมั่นในการทำความดี “ลด ละ เลิก” พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม รวมทั้งหนุ่มสาวเซเลบริตี้ในวงสังคม ที่พร้อมใจกันสะสมแต้มความดีที่แตกต่างกันในช่วงเข้าพรรษาเช่นกัน

“สิริยส เทพหัสดิน ณ อยุธยา” ผู้บริหารสาวจากเซ็นทรัล เป็นคนหนึ่งที่ตั้งมั่นสะสมกิจกรรมดีในช่วงเวลาเข้าพรรษานี้ โดยบอกว่า เข้าพรรษาปีนี้ เป็นปีแรกที่ตั้งใจกับตัวเองเอาไว้ว่า จะสวดมนต์ เดินจงกรมทำสมาธิให้มากขึ้น และจะไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ในทุกวันศุกร์และวันพระ พร้อมทั้งจะรักษาศีล 5 ให้มั่นคง ปกติก็จะสวดมนต์ เดินจงกรมทำสมาธิอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่วันไหนเหนื่อยก็จะไม่ได้ทำ ส่วนการรักษาศีล 5 ตนก็ไม่แตะเหล้าอยู่แล้ว การที่เราตั้งมั่นเช่นนี้เป็นการกระตุ้นให้เราไม่มีข้อแม้ ข้ออ้างที่จะไม่ทำ หรือเผลอทำอะไรที่ไม่ควร ก็ได้เตือนใจตัวเองมากขึ้น ซึ่งพอเริ่มทำแล้ว ตนรู้สึก “ใจสบาย” เบียดเบียนคนอื่นน้อยลง มีความสุข สดชื่น รู้สึกมองเห็น คิดอะไรชัดเจน เคลียร์มากขึ้น ผลของการทำนี้ไม่ได้สร้างความสุขให้แก่ตัวเองคนเดียว เพราะถ้าเรามีความสุข คนรอบข้างเขาก็มีความสุขไปด้วยเช่นกัน

ส่วนสาวแอ็กทีฟเวิร์กกิ้งวูแมน “เฟย์-อรชุมา ดุรงค์เดช ปรีดานนท์” เป็นอีกหนึ่งสาวที่ขอ ละ เลิก ในช่วงเวลาสะสมบุญนี้เช่นกัน โดยกล่าวว่า เข้าพรรษานี้ เฟย์และเพื่อนๆ เราคุยกันว่าจะ “งดเหล้า” ไม่ดื่มแอลกอฮอล์กัน ให้เป็นช่วงพักร่างกายตามที่มีการรณรงค์ แต่ปกติ “เฟย์” ก็ไม่ใช่ว่าจะดื่มแบบเมาหัวราน้ำ เราก็ดื่มแบบสังสรรค์ พอมีโอกาสแบบนี้ มีเพื่อนๆหลายคนเขางดกัน และมีเพื่อนที่เขาเปิดบาร์เหล้า ปีนี้เขาตั้งใจปิดบริการไปเลย 3 เดือน การที่มีเพื่อนๆหลายคนตั้งใจทำแบบนี้ ก็ทำให้เราปฏิบัติได้ง่ายขึ้น จากที่เคยนัดกันไปกินดื่ม สังสรรค์ เราก็เปลี่ยนกิจกรรมไปทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างเล่นโยคะ หรือออกกำลังกาย

ด้านหนุ่มไฮโซอารมณ์ศิลป์ “คิด-คณชัย เบญจรงคกุล” ก็ร่วมสะสมแต้มทำความดีเช่นกัน โดยบอกเล่าว่า ได้แรงบันดาลใจจากคุณพ่อ (บุญชัย เบญจรงคกุล) ที่เลิกดื่มเหล้าและแอลกอฮอล์ทั้งชีวิต ตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ทำให้หนุ่มคิดสะกิดใจว่า เราก็สามารถไปเที่ยวกับเพื่อนๆเหมือนเดิมและสนุกได้ โดยไม่ต้องดื่มเหล้า เขาเพิ่งเริ่มละ เลิก ห่างไกลแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษาปีนี้ เพื่อเป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 28 ปี ให้ตัวเอง ผลลัพธ์ที่ได้คือ สุขภาพดีขึ้น ตื่นมาแล้วมีเอนเนอร์จี้มากขึ้น ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ร่างกายอ่อนล้าอ่อนเพลียง่าย เพราะชอบเที่ยวติดๆกันทีเดียว 3 คืนรวด.

ช่วงเวลาเข้าพรรษา ถือเป็นช่วงสำคัญที่พุทธศาสนิกชนตั้งใจทำความดี รักษาศีล ซึ่งมีหลายคนขอใช้โอกาสดีๆแบบนี้ ตั้งจิตมั่นในการทำความดี “ลด ละ เลิก” พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม รวมทั้งหนุ่มสาวเซเลบริตี้ในวงสังคม 16 ก.ค. 2560 12:43 16 ก.ค. 2560 12:51 ไทยรัฐ