วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนวิบากกรรมเณรคำ จากเด็กถูกไล่ออก สู่หลวงปู่อู้ฟู่ เข้าเฝ้าพระอินทร์!?

ใกล้ได้ตัวทุกขณะ สำหรับ “หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก” หรือ นายวิรพล สุขผล อดีตพระผู้อื้อฉาวเมื่อหลายปีก่อน ผู้ต้องหาคดี “ข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิงและพรากผู้เยาว์” หญิงสาวรายหนึ่งเมื่อสิบกว่าปีก่อน สมัยที่เธอยังเป็นสาวขบเผาะ วัย 15 ปี นอกจากนี้ยังมีคดีฟอกเงิน ด้วยการถูกยึดทรัพย์ไว้แล้วกว่า 40 ล้านบาท ซึ่งล่าสุด ทีมงานอัยการต่างประเทศได้ทราบผลคำสั่งของศาลแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สั่งให้ส่งตัว อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้กลับไทยแล้ว โดยทางอัยการกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมที่จะเดินทางไปรับตัวเณรคำ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ทั้งนี้ต้องดูว่า เณรคำ จะใช้สิทธิ์ในการยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นของแคลิฟอร์เนียหรือไม่

อย่างไรก็ตาม หากจะให้เล่าย้อนประวัติเณรคำ คงต้องร่ายยาวตั้งแต่สมัยยังไม่ดัง กระทั่งเป็นข่าว เพราะโลกโซเชียลฯ ที่ฮือฮาจากภาพและคลิป “พระขี่เจ็ต” ใช้ของหรู จนชาวโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ตั้งข้อสังเกตต่างๆ นานา

เปิดประวัติ เณรคำ พระหนุ่มนาม หลวงปู่ จากเด็กถูกไล่ออก เข้าสู่ทางธรรม สุดท้ายเดินทางผิด?

สำหรับ ประวัติ นายวิรพล สุขผล หรือ อดีตหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก หรือ พระวิรพล เกิดเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2522 ที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้อง (ชายทั้งหมด 5 คน) ของนายรัตน์ และนางสุดใจ สุขผล

การศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 (ถูกให้ออกจากโรงเรียนตั้งแต่ชั้น ม.2) บรรพชาเป็นสามเณร เมื่ออายุ 15 ปี ในวันที่ 13 กันยายน 2537 ณ วัดภูเขาแก้ว อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีหลวงปู่โชติ อาภัคโค เป็นพระอุปัชฌาย์

อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดดอนธาตุ บ้านทรายมูล ตำบลทรายมูล อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีพระครูพิพัฒน์สังฆกร เจ้าคณะอำเภอพิบูลมังสาหาร เป็นพระอุปัชฌาย์

ซึ่งต่อมาได้ถูกแต่งตั้งเป็นประธานสงฆ์ที่พำนักสงฆ์ขันติธรรม ตำบลบ้านยา อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ ต่อมาได้จัดพิธีทอดมหากฐินทานขึ้น หาเงินรายได้สมทบทุนก่อสร้างพระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่และสวยงามมากที่สุดในโลก หน้าตักกว้าง 15 เมตร สูง 18.5 เมตร ผิวกายเคลือบด้วยหยกเขียว เครื่องศิราภรณ์และเครื่องทรงใช้ทองคำหนัก 9 ตันเศษ รูปองค์พระเสร็จแล้ว เหลือแต่เครื่องประดับ เมื่อเสร็จจะเป็นพระแก้วมรกตที่ใหญ่ที่สุดในโลก สุกสกาวด้วยทองคำเหลืองอร่าม ใช้งบประมาณ 1,500 ล้านบาท ณ วัดป่าขันติธรรม ตำบลยาง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ และคณะลูกศิษย์ได้จัดพิมพ์หนังสือ “ชาติหน้าไม่ขอมาเกิด” ซึ่งเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับประวัติหลวงปู่เณรคำ ประสบการณ์ปาฏิหาริย์ รวมทั้งหลักธรรมคำสอน เพื่อนำปัจจัยส่วนหนึ่งสมทบทุนการจัดสร้างพระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่


วิบากกรรม เณรคำ ไล่เรียง 5 ข้อหา ฟังพยานปากเอกให้การ...

อดีตหลวงปู่เณรคำ ถูกดีเอสไอตั้งข้อกล่าวหาร้ายแรง เมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 ทำให้คณะสงฆ์ในจังหวัดศรีสะเกษ ลงมติให้ปาราชิกขาดจากความเป็นพระ ตลอดหลายปี หลังถูกดำเนินคดี ได้หลบหนีคดีไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยยังแต่งกายและดำเนินชีวิตแบบพระสงฆ์ เปลี่ยนชื่อจากหลวงปู่เณรคำ เป็น หลวงปู่วิมุติญาณ จัดตั้งสำนักสงฆ์ที่เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ชื่อ วัดป่าขันติบารมี ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง มีเนื้อที่ประมาณ 2 เอเคอร์

ดีเอสไอได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา ว่า สามารถจับกุม นายวิรพล สุขผล หรือ หลวงปู่เณรคำ ผู้ต้องหาที่ถูกดีเอสไอออกหมายจับ 5 ข้อหา เมื่อปี 2556 ได้แก่ 1.พรากผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี 2.กระทำเชาเราเด็กหญิง 3.ฉ้อโกงประชาชน 4.ความผิดฐานฟอกเงิน 5.ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2559

พยานปากเอก ให้การมัด มีอะไรกันตั้งแต่ตอนอายุ 15 ปี ลูกศิษย์เผยที่มาคำว่า “หลวงปู่”

หญิงสาวรายหนึ่ง ผู้ให้ข้อมูลกรมสอบสวนคดีพิเศษว่า รู้จักเณรคำเพราะมาปักกลดที่ป่าช้าใกล้บ้านในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ จากนั้นได้ร่วมหลับนอนกันจนกระทั่งมีลูกด้วยกัน

“ยายได้ไปรับไปส่งหลานสาวด้วยตัวเอง อดีตพระหนุ่มคนนี้ได้ใส่หมวกไหมพรมอำพรางใบหน้า บางวันก็ห่มจีวร บางวันก็ไม่ได้ห่ม กระทั่งหลานสาวได้คลอดลูกออกมา โดยนำมาเลี้ยงที่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี โดยมีการส่งเงินให้บ้างไม่ให้บ้าง เพราะตอนนั้นยังไม่ใช่พระที่มีชื่อเสียงแต่อย่างใด” ยายของหญิงสาวกล่าวเสริม

ส่วนอดีตลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดรายหนึ่ง อ้างว่า ที่มาของชื่อ “หลวงปู่” มาจากชาวบ้านที่เห็นพระเณรคำสมัยเป็นเณรปฏิบัติธรรมในป่า แต่กลับเห็นเป็นคนแก่ แต่พอเปิดกลดออกมากลายเป็น “เณรน้อย” จึงเป็นที่มาของ “หลวงปู่” ซึ่งเป็นเสียงที่ชาวบ้านร่ำลือ ส่วนเรื่องเครื่องบินที่เห็น เป็นเครื่องบินเช่า ที่เจ้าภาพเช่าให้ใช้เดินทาง ส่วนเฮลิคอปเตอร์ ที่ติดสติกเกอร์ หลวงปู่เณรคำ ก็อ้างว่า นักบินเกิดความศรัทธาจึงนำมาติดไว้เพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งสติกเกอร์นี้ ลูกศิษย์ศรัทธาและทำขึ้น

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า เราอาจจะได้ตัวเณรคำกลับประเทศไทยเพื่อดำเนินคดีเร็วๆ นี้.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

ใกล้ได้ตัวทุกขณะ สำหรับ “หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก” หรือ นายวิรพล สุขผล พระผู้อื้อฉาวเมื่อหลายปีก่อน ผู้ต้องหาคดี “ข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิงและพรากผู้เยาว์” หญิงสาวรายหนึ่งเมื่อสิบกว่าปีก่อน สมัยที่เธอยังเป็นสาวขบเผาะ วัย 15 ปี... 16 ก.ค. 2560 12:29 ไทยรัฐ