วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 17/07/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....โค้งสุดท้ายโรดแม็ปท้าทายอำนาจผู้นำ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 ............

เกาะกระแส ปรับ ครม. ก้าวเข้าสู่การบริหารประเทศปีที่ 4 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท้าพิสูจน์การบริหารประเทศทุกด้าน.....ท้าทายการแก้ปัญหา พืชผลการเกษตรตกต่ำ ที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ไล่ไปถาม กระทรวงพาณิชย์ หลังจากที่ถูกจี้จุดอ่อน การบริหารงานแก้ปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรไม่เข้าเป้า.....งานนี้ก็เลยเป็นการท้าพิสูจน์ พล.อ.ประยุทธ์ จะกล้าลูบหน้าปะจมูกหรือไม่............


เอาแค่ ปัญหาราคายางพารา ตกต่ำ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาล ต้องตกเป็นจำเลย เกษตรกรชาวสวนยางและอดีตนักการเมืองในภาคใต้ไปฉิบ..... ถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาชน พล.อ.ประยุทธ์ เต็มสูบ.....แนะให้ นายกฯลุงตู่ ไปเจรจากับ ประเทศมาเลเซีย และให้ฟังเสียงคนจน.....ตีแสกหน้าที่ผ่านมา รัฐบาลสั่งการให้ส่วนราชการช่วยกันใช้ยางพารา.....สามารถปฏิบัติได้แค่ร้อยละ 5 เท่านั้น.....ถ้า ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ที่ผลิตยางมากที่สุดในโลกยังไม่ได้คุยกัน ราคายางจะตกต่ำอีกระลอก.....ตั้งคำถาม ซื้ออาวุธ ซื้อเรือดำน้ำ ซื้อเครื่องบิน ทำไมไม่เสนอ แลกยางพาราเป็นบาร์เตอร์เทรด.....ไม่อยากตีความว่าเป็นการสอนมวยรัฐบาล............


เอ้า เรื่องของ การทุจริตคอร์รัปชัน ที่ยังไม่บรรเทา.....คสช. กอบกู้สถานการณ์โดยการรับคำสั่งจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช. เปิดค่ายทหารจัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ.....มอบหมายให้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เปิดโต๊ะรับเรื่องทางสายด่วน 1299 ตลอด 24 ชั่วโมง .....หรือแจ้งผ่านตู้ ปณ. 444 ปณ.ราชดำเนิน กรุงเทพฯ 10200.....แค่วันแรกมีเรื่องร้องเรียนเป็นกระบุง.....หนักใจแทนรัฐบาลนายกฯลุงตู่ พับผ่า............

ไหนๆก็ไหนๆ ถึงเวลาที่จะต้องช่วยกัน ปฏิรูปประเทศไทย เริ่มต้นที่ การปฏิรูปกฎหมายและโครงสร้างการทำงานของหน่วยงานภาครัฐ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์.....เพราะฉะนั้นการที่ สนช. ให้ความเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง.....ที่รีบวิจารณ์ว่าเป็นความต้องการของ คสช.และจะเกิดความยุ่งยากในการบังคับใช้กฎหมาย ถือเป็นอาการร้อนตัวของขาประจำ ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ยืนยันนั่งยันว่า การทำงานของ สนช.ไม่เกี่ยวข้องกับ คสช. .....อย่ามาตอกลิ่มเสียให้ยาก ............


ในเวลาเดียวกัน วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ พูดถึงเรื่องที่ สนช. ผ่านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง.....ให้สามารถ พิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้และไม่ขาดอายุความ.....บังคับใช้กับ นักการเมืองทุกคนและกับประชาชนทุกคน.....กรรมจะเป็นเครื่องชี้เจตนาเอง............

ฮัดเช้ย โผทหารที่ยังไม่สะเด็ดน้ำ ทำเอา นายกฯลุงตู่ อารมณ์บ่จอย.....สะพัดบิ๊กเข้ พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผช.ผบ.ทบ. หรือบิ๊กต้อ พล.อ.สสิน ทองภักดี เสธ.ทบ. จะข้ามมานั่งปลัดกระทรวงกลาโหม แทน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ที่จะเกษียณอายุ.....ส่งบิ๊กแดง พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 และบิ๊กแช พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทบ. .....ลือบิ๊กเล็ก พล.ท.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองเสธ.ทบ. ขึ้นเป็น เสธ.ทบ. .....บิ๊กตู่น้อย พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพน้อยที่ 1 ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1.....ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นการชิงดำระหว่าง พล.ท.ศักดา เปรุนาวิน แม่ทัพน้อยที่ 2 กับ พล.ต.ธรากร ธรรมวินทร รองแม่ทัพภาค 2.....ตำแหน่ง ผบ.ทร.คนใหม่ที่จะขึ้นแทน พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ระหว่างบิ๊กนุ้ย พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผช.ผบ.ทร. กับบิ๊กลือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสธ.ทร.ก็มีจุดดีจุดเด่นที่ต่างกัน.....ตำแหน่งในกองทัพอากาศขยับแต่รอง ผบ.ทอ. ที่มีชื่อ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน จาก ผช.ผบ.ทอ. .....ขอย้ำว่ายังเป็นแค่ข่าวลือ ............


รัฐบาลเตรียมจัดนิทรรศการ 100 ปี ธงชาติไทย ในวันที่ 28 ก.ย.โดย ออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ อธิบายเพื่อให้ความรู้ถึงที่มาของ ธงชาติตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6.....และจะได้มีการเปลี่ยนแปลงคณะผู้ขับร้องเพลงชาติไทยเป็นเวอร์ชั่นใหม่.....มี วิรัช อยู่ถาวร และ นิติพงษ์ ห่อนาค ได้รับมอบหมายให้จัดทำเพลงชาติชุดนี้.....โดยนักร้องรุ่นใหม่ กิจ เดอะวอยซ์ เอ๊ะ จิรากร ต้า มิสเตอร์ทีม คิว วงฟลัวร์ พีระพัฒน์ เถรว่อง และ ณัฐ ศักดาทร ร้องนำประสานเสียง.....โดยใช้เนื้อร้องและทำนองเดิมทุกประการ............


โรงไฟฟ้าชีวมวล ของบริษัทไม้ท้องถิ่น ร่วมกับทุนใหญ่ตั้งขึ้นบริเวณย่าน ถ.จันดี– สวนขัน ต.ไสหร้า อ.ฉวาง นครศรีธรรมราช ต้องชะงักไป เมื่อถูกชาวบ้านทักท้วง เรื่องของสถานที่ก่อสร้างใกล้สถานศึกษา ห่างแค่มีถนนคั่น แต่ปัจจุบันกลับมาดำเนินการต่อโดยไม่ฟังเสียงชาวบ้าน อ้าง รัฐบาลมีคำสั่งตามมาตรา 44 ให้เดินหน้าก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว....ชาวบ้านเกรงจะได้รับความเดือดร้อนจึงร้องเรียนมา ช่วยกันตรวจสอบข้อเท็จจริง ดับไฟเสียตั้งแต่ต้นลม ............

สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. วิไลลักษณ์ ชุลีวัฒนกุล ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดการประชุม หมายเลข 911 สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินและการเฝ้าระวังภัย ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....สวดพระอภิธรรมศพ จุรีรัตน์ วีระพันธุ์ มารดา พ.ต.อ.พันธ์ระวี วีระพันธุ์ ถึง 17 ก.ค. เวลา 19.00 น. ที่ศาลาจารุมิลินท วัดชลประทานฯ พระราชทานเพลิงศพ 18 ก.ค. เวลา 18.30 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

16 ก.ค. 2560 12:19 ไทยรัฐ