วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อัยการ-DSI' บินสหรัฐฯ รอรับ'เณรคำ'กลับดำเนินคดี หากไม่อุทธรณ์ตามกำหนด

รองอธิบดีดีเอสไอ เผย อัยการ-ดีเอสไอ บินไปสหรัฐฯ วันนี้ เพื่อรอรับ เณรคำ หากไม่ยื่นอุทธรณ์ตามกำหนดของกฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนีย จะถูกส่งตัวกลับประเทศไทยดำเนินคดีอาญา...

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เผยว่า ทีมงานอัยการ ทราบผลคำสั่งของศาลแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สั่งให้ส่งตัว นายวิรพล สุขผล หรือ อดีตพระภิกษุ ชื่อพระวิรพล ฉัตติโก ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ เณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้กลับไทยแล้ว โดยทางอัยการกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมที่จะเดินทางไปรับตัวเณรคำ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ทั้งนี้ต้องดูว่า เณรคำ จะใช้สิทธิ์ในการยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นของแคลิฟอร์เนียหรือไม่

วันนี้ล่าสุด 10.00 น. วันที่ 16 ก.ค. พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า พนักงานสอบสวนสำนักคดีความมั่นคง ดีเอสไอ เจ้าของสำนวนคดีเณรคำ พร้อมพนักงานอัยการ ได้เดินทางไปสหรัฐอเมริกาเมื่อคืนวันเสาร์แล้ว เพื่อเตรียมรับตัวนายวิรพลกลับมาดำเนินคดีอาญาในประเทศไทย หลังจากไปถึงสหรัฐอเมริกา ตามขั้นตอน ต้องรอดูว่านายวิรพลจะยื่นอุทธรณ์ตามกำหนดระยะเวลาอุทธรณ์ของกฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนียหรือไม่ หากไม่ยื่นอุทธทรณ์ เจ้าหน้าที่จะรับตัวกลับมาประเทศไทย หลังจากนั้นจะนำไปควบคุมในห้องขังของดีเอสไอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว จากนั้นจะสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนส่งให้อัยการนำตัวไปฟ้องศาลตามขั้นตอน เนื่องจากดีเอสไอได้ดำเนินการทางหลักฐานครบถ้วน และได้ส่งให้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องไปแล้วตั้งแต่ปี 2556

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ ดีเอสไอ ได้เป็นหัวหน้าชุด นำพนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่สำนักปฏิบัติการพิเศษดีเอสไอ เดินทางไปกับพนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ เดินทางออกจากประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อไปรับตัวนายวิรพล กลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย หากผู้ต้องหาไม่มีการอุทธรณ์

ด้านนายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีศาลแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกามีคำสั่งให้ส่งตัว นายวิรพล สุขผล หรือ เณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จังหวัดศรีสะเกษ ผู้ต้องหาคดีพรากผู้เยาว์ กระทำชำเราเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ฉ้อโกงประชาชน และฟอกเงิน เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยว่า ขณะนี้พนักงานอัยการ 3 ท่านเดินทางไปถึงประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมกับพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษแล้ว ขณะนี้คณะทำงานทั้งหมดยังคงต้องรอว่านายวิรพล จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งหรือไม่ คาดว่าจะได้ความชัดเจนในช่วงต้นสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ ทางคณะทำงานได้เตรียมการรอรับนายวิรพล กลับมาดำเนินคดีตามขั้นตอนแล้ว ทั้งนี้ หากนายวิรพลยื่นอุทธรณ์คำสั่ง พนักงานอัยการพร้อมให้ข้อมูลแก่ทางอัยการของประเทศสหรัฐอเมริกาในการแก้อุทธรณ์ของนายวิรพลเช่นกัน

นายอำนาจ กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนหากได้รับตัวกลับมา พอมาถึงประเทศไทย ผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองแล้ว พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษจะรับตัวนายวิรพลไปสอบสวน ว่าจะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธ พร้อมกับทำประวัติอาชญากร ก่อนจะคุมตัวส่งให้พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ รวบรวมผลการสอบสวนครั้งสุดท้ายประกอบคำฟ้องที่เตรียมไว้ แล้วยื่นฟ้องต่อศาลอาญาทันที.

รองอธิบดีดีเอสไอ เผย อัยการ-ดีเอสไอ บินไปสหรัฐฯ วันนี้ เพื่อรอรับ เณรคำ หากไม่ยื่นอุทธรณ์ตามกำหนดของกฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนีย จะถูกส่งตัวกลับประเทศไทยดำเนินคดีอาญา... 16 ก.ค. 2560 11:40 16 ก.ค. 2560 12:02 ไทยรัฐ