วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' ยก 4 ข้อ เพื่อไทยเคลื่อนไหวช่วย 'ปู' ดิ้นยื้อคดีจำนำข้าว

"วรงค์" สรุปแนวทาง 4 ข้อ เพื่อไทยเคลื่อนไหวช่วย "ยิ่งลักษณ์" ยื้อคดีจำนำข้าว แนะหยุดดิ้น ขอฟังศาลตัดสินดีกว่า

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 60 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ยิ่งใกล้วันปิดคดีนัดสุดท้าย ในวันที่ 21 ก.ค.นี้ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในคดีรับจำนำข้าว ยิ่งเห็นความเคลื่อนไหวที่เข้มข้นของพรรคเพื่อไทย ซึ่งพอสรุปให้เห็นแนวทางการเคลื่อนไหวได้ คือ 1. ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินสายพบปะมวลชน ตลอดจนทำกิจกรรมกับแฟนๆ เพื่อไม่ให้คนลืม และอยู่ในความสนใจ 2. การเชิญชวนมวลชนมาให้กำลังใจในระหว่างขึ้นศาล และมีแนวโน้มระดมมวลชนมากขึ้น โดยอ้างว่าให้กำลังใจ เจตนาคงเป็นที่เข้าใจของนักการเมือง ซึ่งไม่ต่างไปจากการใช้มวลชนสมัยคดีซุกหุ้น

3. ใช้ช่องทางทางกฎหมายในการยื้อคดีอย่างเต็มที่ 4. ให้ข้อมูลเพื่อให้เกิดความสับสน โดยเฉพาะคุณภาพข้าวในโกดัง ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงภาพข้าวเสื่อม ข้าวเน่า นั้น ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อตั้งแต่สมัย หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ และคณะตรวจสอบโกดังข้าวแล้ว ประเด็นเรื่องการเรียกร้องให้ตรวจโกดัง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคยร้องขอศาลฎีกาเผชิญสืบ คือการไปตรวจโกดังนั่นเอง แต่ศาลท่านยกคำร้องไปแล้ว ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่ละความพยายาม ล่าสุดออกมาเรียกร้องให้ใช้มาตรา 44 ในการตรวจโกดังข้าว

นอกจากนี้ที่น่าแปลกใจคือ ในช่วงที่ หม่อมหลวงปนัดดา และคณะตรวจสอบ ทำไมพรรคเพื่อไทยกลับเงียบ แต่มาเรียกร้องช่วงจะปิดคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ แค่นี้ก็เห็นเจตนาแล้วว่ามีเจตนาจะยื้อคดีจำนำข้าว ถ้ารัฐบาลหลงกลไปตรวจอีกสักหนึ่งแห่ง ทั้งๆ ที่เคยตรวจไปแล้ว พรรคเพื่อไทยก็จะร้องให้ตรวจทุกโกดังที่เหลือทั้งประเทศ ที่สำคัญจะขอเจาะข้าวทุกกระสอบ อย่างนี้ 10 ปีก็ยังตรวจไม่เสร็จ แค่นี้ก็เห็นเจตนาแล้ว และคิดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ควรจะหยุดได้แล้ว ในเมื่อศาลท่านให้โอกาสนำพยานมาเบิกความเพื่อชี้แจง การต่อสู้ทุกอย่างควรอยู่ที่ศาล และขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่ศาลท่านตัดสินจะดีกว่า เพราะเวลานี้ทุกคนหยุดแล้ว แต่ท่านต่างหากที่ยังไม่หยุด

"วรงค์" สรุปแนวทาง 4 ข้อ เพื่อไทยเคลื่อนไหวช่วย "ยิ่งลักษณ์" ยื้อคดีจำนำข้าว แนะหยุดดิ้น ขอฟังศาลตัดสินดีกว่า 16 ก.ค. 2560 11:39 16 ก.ค. 2560 13:42 ไทยรัฐ