วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พีระศักดิ์' ปัด สนช.มีวาระซ่อนเร้นออก ก.ม.เล่นงาน 'แม้ว-ปู'

รองประธาน สนช.ปัดไร้วาระซ่อนเร้นออกกฎหมายเล่นงาน "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" แจงร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ผ่านการรับฟังความเห็นจากศาล-อัยการ ชี้พุ่งเป้าเอาผิดนักการเมือง เพราะเป็นตัวละครสำคัญสร้างความเสียหายให้ประเทศ

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 60 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. กล่าวถึงการวิพากษ์วิจารณ์ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ สนช.ลงมติให้ความเห็นชอบเป็นการออกกฎหมายเลือกปฏิบัติเล่นงาน นายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ไม่ได้มีวาระซ่อนเร้นเล่นงานใครเป็นพิเศษ ก่อนออกกฎหมายฉบับนี้ สนช.ได้รับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งศาล อัยการมาหมดแล้วว่าสามารถดำเนินการได้ โดยเฉพาะเรื่องการไต่สวนคดีลับหลังกรณีที่จำเลยหลบหนีคดี ซึ่งไม่ใช่การออกกฎหมายให้มีผลย้อนหลังเล่นงานใครตามที่เข้าใจกัน เพราะจำเลยที่ถูกไต่สวนย้อนหลังต่างมีโทษติดตัวอยู่ในศาลอยู่แล้ว ไม่ใช่การไปแจ้งข้อหาใหม่ หรือเขียนบทลงโทษเพิ่มเติม เป็นเพียงการปรับวิธีพิจารณาให้ศาลสามารถไต่สวนได้ โดยไม่ต้องนำตัวจำเลยมาแสดงตนต่อหน้าศาล

ส่วนที่มีการดำเนินคดีเฉพาะเพียงนักการเมือง ไม่รวมถึงข้าราชการและเอกชนนั้น เพราะนักการเมืองเป็นบุคคลสาธารณะ เป็นตัวละครสำคัญ การทุจริตของนักการเมืองสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจ สังคม บางครั้งมีมูลค่าเป็นแสนๆ ล้านบาท กฎหมายฉบับนี้จึงเน้นที่นักการเมืองโดยตรง 

รองประธาน สนช.ปัดไร้วาระซ่อนเร้นออกกฎหมายเล่นงาน "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" แจงร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ผ่านการรับฟังความเห็นจากศาล-อัยการ ชี้พุ่งเป้าเอาผิดนักการเมือง 16 ก.ค. 2560 11:25 16 ก.ค. 2560 13:40 ไทยรัฐ