วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีรำลึก 1 ปีปราบรัฐประหาร ประชาชนเดินขบวน-ปธน.ขู่ตัดหัวคนทรยศ

ชาวตุรกีร่วมรำลึกครบรอบ 1 ปี ชัยชนะเหนือการก่อรัฐประหาร โดยประชาชนจำนวนมากออกมาเดินขบวนฉลองทั่วประเทศ ขณะที่ประธานาธิบดีเอร์โดอัน ยืนยันจะนำโทษประหารกลับมาใช้ใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศตุรกีรำลึกครบรอบ 1 ปีการปราบปรามการก่อรัฐประหาร เมื่อวันเสาร์ที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางการประกาศให้เป็นวันหยุดประจำปี แสดงถึงชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์ของระบบประชาธิปไตยในตุรกี โดยประชาชนออกมาร่วมเดินขบวนครั้งใหญ่ทั่วประเทศ ขณะที่ ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ออกมาประกาศเตือนว่า เขาจะตัดหัวผู้ทรยศ

ในวันดังกล่าว ประธานาธิบดีเอร์โดอัน ได้เข้าร่วมการประชุมรัฐสภาวาระพิเศษในกรุงอังการา ก่อนจะไปกล่าวปราศรัยต่อหน้าฝูงชนจำนวนนับแสนคนที่ออกมาชุมนุมใกล้สะพานข้ามช่องแคบบอสฟอรัส ในนครอิสตันบูล โดยเขาเตือนว่าตุรกีกำลังพิจารณาเรื่องการนำโทษประหาร ซึ่งถูกยกเลิกไปตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 กลับมาใช้ใหม่

“อย่างแรกเราจะตัดหัวเหล่าผู้ทรยศ” เอร์โดอัน กล่าว พร้อมทั้งยืนยันด้วยว่า เขาจะลงนามผ่านกฎหมายฟื้นฟูโทษประกาศที่ได้รับอนุมัติจากรัฐสภา แม้จะเป็นความเคลื่อนไหวที่อาจทำให้ความหวังของตุรกี ที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต้องจบลงก็ตาม

ทั้งนี้ เมื่อ 15 ก.ค. 2016 ภาคส่วนหนึ่งของกองทัพตุรกีส่งรถถังออกมาเคลื่อนขบวนตามท้องถนน และส่งเครื่องบินรบออกมาบินบนท้องฟ้า เพื่อโค่นล้มรัฐบาลเอร์โดกัน ซึ่งครองอำนาจมานานกว่า 15 ปี แต่ความพยายามถูกปราบปรามลงภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐบาลเริ่มเคลื่อนไหวและประชาชนออกมาเดินขบวนสนับสนุนนายเอร์โดอัน

ผลจากการก่อรัฐบาลที่ล้มเหลว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 249 คน ไม่รวมเหล่าผู้บงการ และหลังจากนั้นรัฐบาลตุรกีได้ดำเนินการกวาดล้างผู้ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามโค่นล้มรัฐบาลที่เกิดขึ้น มีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมตัวมากกว่า 50,000 คน และมีเจ้าหน้าที่ในภาคส่วนต่างๆ ถูกพักงาน หรือปลดจากตำแหน่งเกือบ 150,000 คน

ชาวตุรกีร่วมรำลึกครบรอบ 1 ปี ชัยชนะเหนือการก่อรัฐประหาร โดยประชาชนจำนวนมากออกมาเดินขบวนฉลองทั่วประเทศ ขณะที่ประธานาธิบดีเอร์โดอัน ยืนยันจะนำโทษประหารกลับมาใช้ใหม่... 16 ก.ค. 2560 11:18 16 ก.ค. 2560 11:49 ไทยรัฐ