วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิเหนาหักมังกร! ประกาศเปลี่ยนชื่อพื้นที่บางส่วนในทะเลจีนใต้

รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศเปลี่ยนชื่อพื้นที่บางส่วนในทะเลจีนใต้ อันเป็นทะเลที่ประเทศจีนอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของเกือบทุกพื้นที่ และกลายเป็นกรณีพิพาทกับหลายประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อินโดนีเซีย กลายเป็นประเทศล่าสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่แสดงความท้าทายต่อความทะเยอทะยานของจีน ในการอ้างสิทธิ์อธิปไตยเหนือพื้นที่ทะเลจีนใต้ ด้วยการประกาศว่า พวกเขาจะเรียกน่านน้ำทางเหนือของเขตเศรษฐกิจพิเศษของพวกเขาในทะเลแห่งนี้ว่า ‘ทะเลนาตุนาเหนือ’ ไม่ใช่ทะเลจีนใต้อีกต่อไป

นายอาริฟ ฮาวาส โอโกรเซโน รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายอธิปไตยทางทะเลแห่งอินโดนีเซีย ประกาศเรื่องดังกล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงจาการ์ตา พร้อมทั้งเปิดเผยแผนที่ใหม่ของทะเลนาตุนาเหนือ “เราจำเป็นต้องอัพเดตการตั้งชื่อของทะเลแห่งนี้ต่อไป และรายงานเรื่องเกี่ยวกับเขตแดนของทะเลนี้แก่สหประชาชาติ” เขาระบุด้วยว่า “ระบบนี้จะทำให้ประชาคมนานาชาติรู้ว่า พวกเขากำลังเดินทางผ่านดินแดนของใคร”

ทั้งนี้ พื้นที่ที่อินโดนีเซียประกาศเปลี่ยนชื่อเป็นทะเลนาตุนาเหนือ บางส่วนล้ำเข้าไปในเขต เส้นประ 9 เส้น ของจีน อันเป็นน่านน้ำระยะหลายร้อนไมล์จากพื้นที่ทางตะวันออกและทางใต้ของมณฑลไห่หนาน หรือ ไหหลำ ด้วย

ขณะที่นายเกิ้ง ฉวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกมาระบุว่า เขาไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการตัดสินใจของอินโดนีเซีย แต่ระบุว่า ชื่อที่เปลี่ยนไปไม่สมเหตุสมผลอย่างสิ้นเชิง และไม่สอดคล้องกับความพยายามทำให้ชื่อสถานที่ต่างๆ เป็นไปตามมาตรฐานสากลอีกด้วย

รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศเปลี่ยนชื่อพื้นที่บางส่วนในทะเลจีนใต้ อันเป็นทะเลที่ประเทศจีนอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของเกือบทุกพื้นที่ และกลายเป็นกรณีพิพาทกับหลายประเทศ... 16 ก.ค. 2560 09:41 16 ก.ค. 2560 09:50 ไทยรัฐ