วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กึ๋นผู้นำอาจทำให้น้ำท่วมโลก

(ภาพจาก : AFP)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไปเยือนฝรั่งเศสเนื่องในวันชาติ 14 กรกฎาคม 2560 ระหว่างที่ทรัมป์เยือนฝรั่งเศส เราจะเห็นว่าคลิปของแอมานุเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ถูกปล่อยออกมามากเป็นพิเศษ เป็นคลิปที่มาครงชวนนักวิจัย ผู้ประกอบการ และวิศวกรอเมริกัน ที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับภาวะโลกร้อน มาทำงานกับรัฐบาลฝรั่งเศสและสหภาพยุโรป ในคลิปนี้มาครงพูดกระทบถึงการที่ประธานาธิบดีของคนอเมริกันปฏิเสธและมีความสงสัยในภาวะโลกร้อนว่าจะเป็นจริงหรือไม่

ผมดูความคิดเห็นของผู้คนที่มีต่อประธานาธิบดีมาครงในคลิปนี้ คนส่วนใหญ่เชียร์มาครงและโจมตีทรัมป์ และดูเหมือนว่า ตอนนี้โลกตั้งความหวังไว้กับผู้นำหนุ่มจากประเทศใหญ่ 2 คน คนแรกคือจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา และคนที่สองคือมาครง

มาครงแตกต่างจากทรัมป์โดยสิ้นเชิง ฝ่ายหลังนี้เอาแต่ใจ ตนเอง สนใจแต่สหรัฐฯ ไม่แคร์โลก ในขณะที่ทรัมป์ไม่เชื่อเรื่องภาวะโลกร้อน เคยสบประมาทว่าเรื่องภาวะโลกร้อนเป็นเรื่องแหกตา ไม่เป็นความจริง ทั้งที่ความเป็นจริงเรื่องโลกร้อนปรากฏต่อโลกให้เห็นจะจะ

ก่อนที่ทรัมป์จะเยือนฝรั่งเศส 2 วัน คณะนักวิทยาศาสตร์และนักสำรวจขั้วโลกใต้ของอังกฤษให้ข้อมูลว่า แผ่นน้ำแข็งหนัก 1 ล้านล้านตัน ใหญ่ขนาด 5,800 ตารางกิโลเมตร มีขนาดพอๆ กับบรูไนทั้งราชอาณาจักร ภูเขาน้ำแข็งนี้หนา 350 เมตร แยกตัวและลอยออกมาจากธารน้ำแข็งลาร์เซน ซี ในขั้วโลกใต้

ภาวะโลกร้อน ทำให้เกิดการแตกตัวของแผ่นน้ำแข็งขั้วโลกใต้ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา น้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือกับที่ขั้วโลกใต้นี่ ต่างกันนะครับ

ที่ขั้วโลกเหนือเป็นน้ำแข็งลอยอยู่ในทะเลอยู่แล้ว เมื่อโดนภาวะโลกร้อนจนน้ำแข็งละลายก็ไม่ส่งผลต่อระดับน้ำทะเลรุนแรง แต่ที่ขั้วโลกใต้เป็นแผ่นดินที่น้ำแข็งทั้งหลายอยู่บนแผ่นดิน เมื่อละลายก็ไหลลงทะเล อันนี้นี่แหละครับ มีผลต่อระดับน้ำทะเล

พวก ice shelf หรือแผ่นน้ำแข็งในขั้วโลกใต้ลอยอยู่ในน้ำและทำหน้าที่กั้นกลาเซียร์ที่เราเรียกว่าธารน้ำแข็งไม่ให้ไหลลงทะเลเร็วจนเกินไป

พ.ศ.2538 แผ่นน้ำแข็งลาร์เซน เอ พังลงมาแล้ว

พ.ศ.2545 แผ่นน้ำแข็งลาร์เซน บี พังเช่นกัน

พ.ศ.2560 แผ่นน้ำแข็งลาร์เซน ซี หลุดออกมาแล้ว ซึ่งแผ่นน้ำแข็งลาร์เซน ซี กินพื้นที่มากถึงร้อยละ 12 ของแผ่นน้ำแข็งลาร์เซนทั้งหมด

แผ่นกั้นกลาเซียร์หรือธารน้ำแข็งเหลือน้อยลงไปเรื่อยๆ น้ำแข็งที่อยู่บนผืนดินก็จะเริ่มไหลลงทะเล ธารน้ำแข็งจากขั้วโลกใต้นี่แหละครับ ที่ทำให้ระดับน้ำในทะเลสูงขึ้น

แม้ว่าน้ำแข็งขั้วโลกเหนือจะเป็นภูเขาลอยอยู่ในทะเลอยู่แล้ว ละลายมาก็ไม่มีผลอะไรมากที่จะทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ทว่าผู้อ่านท่านผู้เจริญ ใต้ขั้วโลกเหนือมีเกาะขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่าเกาะกรีนแลนด์ เป็นแผ่นดินที่มีธารน้ำแข็ง มีหิมะอยู่บนเกาะมากมาย น้ำแข็งบนเกาะ กรีนแลนด์มีปริมาณมากถึงร้อยละ 25 ของน้ำแข็งขั้วโลกเหนือ น้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์นี่แหละครับ ที่จะทำให้น้ำทะเลมีระดับสูงขึ้น

ตอนนี้ ธารน้ำแข็ง Jacobshavn (หรือ Sermeq Kujalleq) ซึ่งเป็นกลาเซียร์บนเกาะกรีนแลนด์แตกออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เอาละครับ ทั้งน้ำแข็งที่ขั้วโลกใต้ และน้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์บริเวณขั้วโลกเหนือ กำลังโดนกระทบจากภาวะโลกร้อน

การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พ.ศ.2558 ที่เราเรียกว่า COP 21 จัดที่กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่าง 20 พ.ย.–12 ธ.ค.2558 เป็นสมัยประชุม ประจำปีที่ 21 ของการประชุมภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พ.ศ. 2535 การประชุมนี้ได้รับรองความตกลงปารีส หรือ Paris Agreement เพื่อให้ภาคีร่วมกันแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ถ้าโลกไม่ร้อนขึ้น เกาะแก่งต่างๆ หาดทรายต่างๆก็ยังมี

อย่าคิดว่าคนอเมริกันเลือกทรัมป์เป็นประธานาธิบดี จะไม่มีผลกระทบถึงไอ้ปื๊ดลูกเจ้น้องก้นซอยสอง ริมตลาดบ้านท้ายหาด

ใต้สมองของนายทรัมป์ไม่มีสำนึกเรื่องสิ่งแวดล้อม ถอนตัวจากความตกลงปารีส ภาวะโลกร้อนก็จะรุนแรงขึ้น บ้านเจ้น้องแม่ของไอ้ปื๊ด ก็จะจมน้ำทะเล.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

16 ก.ค. 2560 08:02 16 ก.ค. 2560 08:28 ไทยรัฐ