วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งแอฟริกัน หลอกเป็นนายพล

สตม.รวบ 4 แก๊งแอฟริกัน สร้างโปรแกรมเฟซบุ๊กหลอกต้ม ผอ.และรอง ผอ.โรงเรียนชื่อดัง ใช้ภาพโปรไฟล์รูปชายหนุ่มหน้าตาดีสวมรอยอ้างอดีตนายพลทหารอเมริกันรบอยู่ในอัฟกานิสถาน ได้ทรัพย์สินมีค่าจากซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำอิรัก มาทักทายเฟซบุ๊กตีสนิทชักชวนแต่งงานใช้ชีวิตบั้นปลาย ก่อนหลอกให้โอนเงินนับแสน ส่วนอีกรายอ้างทหารหญิงกองทัพอเมริกัน อ้างบริจาคทุนการศึกษาเด็ก แล้วหลอกให้โอนเงิน มีเหยื่อถูกต้มตุ๋นกว่า 20 ราย

สตม.รวบแก๊งแอฟริกันสุดแสบสวมรอยอ้างนายพลทหารอเมริกาต้มตุ๋น ผอ. และ รอง ผอ.โรงเรียน เปิดเผยเมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 15 ก.ค. ที่ สตม.สวนพลู พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. และตำรวจ กก.สส.บช. สตม.ร่วมแถลงการจับกุมแก๊ง Romance Scam ประกอบด้วยนายแอนโทนี ชิชา อายุ 27 ปี สัญชาติ แซมเบีย นายโมฮัมเม็ด แมนซารา อายุ 33 ปี สัญชาติเซียร์ราลีโอน นายวิกเตอร์ ยูโซโฮ นาดูบุยสิ อายุ 32 ปี สัญชาติไนจีเรีย และนายเดวิด ยูโซโฮ เรจินาล อายุ 26 ปี สัญชาติไนจีเรีย พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 4 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือ 9 เครื่อง หลังจากสวมรอยเป็นนายทหารและพยาบาลสัญชาติอเมริกา เข้าตีสนิทกับผู้เสียหายก่อนหลอกให้โอนเงิน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 840,000 บาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจาก ผอ. และรอง ผอ.โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ถูกคนร้ายแอบอ้างเป็นทหารสาวอเมริกา ผ่านเฟซบุ๊กขอบริจาคทุนการศึกษาเด็ก อ้างตัวเป็นนายพลในกองทัพสหรัฐอเมริกาใช้ภาพโปรไฟล์เป็นชายหนุ่มหน้าตาดี มีฐานะร่ำรวย เข้ามาหลอกตีสนิทกับผู้เสียหายและยื่นข้อเสนอจูงใจให้โอนเงินให้ มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อกว่า 20 ราย นอกจากนี้ ยังพบความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ

ต่อมา สตม.แกะรอยข้อมูลเบาะแสต่างๆ ที่ได้จากผู้เสียหายพบความเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มชาวแอฟริกันที่มีแหล่งพักอาศัยที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านนนทบุรี จึงได้เฝ้าติดตามจับกุมได้ จากการตรวจ สอบโทรศัพท์มือถือและเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ต้องหามีการใช้โปรแกรมเฟซบุ๊กหลายบัญชี จะใช้ภาพโปรไฟล์เป็นบุคคลอื่นที่เป็นชาวต่างชาติผิวขาวหน้าตาดี ฐานะมั่นคง เช่น ทหารระดับนายพล นายแพทย์ และนักบิน พฤติการณ์ตรงกับที่ผู้เสียหายให้ข้อมูลและพบว่ายังมีการแชตคุยกับคนไทยที่กำลังหลอกลวงอยู่หลายคน ขณะนี้มีผู้เสียหายเข้ามาแสดงตัวแล้ว 3 ราย จากผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อกว่า 20 ราย นอกจากนี้ ยังพบว่านายแอนโทนีมีหมายจับคดียาเสพติดของ สน.ทุ่งมหาเมฆ เมื่อปี 2559

นายเรณู พลเสนา อายุ 59 ปี หัวหน้าฝ่ายบุคคลโรงเรียนใน จ.ชัยภูมิ ผู้เสียหายให้ข้อมูลว่าเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา มีนายทหารหญิงสังกัดกองทัพสหรัฐอเมริกาเข้ามาทักทายในโปรแกรมเฟซบุ๊ก ได้ติดต่อพูดคุยกันมาตลอด ตนเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่ได้ฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษและมีเพื่อนชาวต่างชาติ จึงได้ติดต่อกันเรื่อยมา โดยไม่เคยพบตัวจริงหรือสนทนาทางโทรศัพท์ เมื่อติดต่อกันได้สักระยะหนึ่งคนร้ายอ้างว่าทำงานในพื้นที่สงครามในตะวันออกกลาง มีเงินที่ทางรัฐบาลสหรัฐฯส่งมาให้กองทัพอเมริกันในพื้นที่เป็นจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และอ้างว่าได้รับส่วนแบ่งมา 3 ล้านบาท ประสงค์จะบริจาคเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาเด็กไทย โดยจะส่งเงินใส่กระเป๋าผ่านบริษัทขนส่งข้ามประเทศแล้วให้เหยื่อรอรับ หลังจากนั้นได้มีคนไทยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่ง แจ้งว่าเงินจำนวนดังกล่าวได้ส่งมาถึงแล้ว แต่ผู้รับปลายทางจะต้องชำระค่าธรรมเนียมจำนวนหนึ่ง ผู้เสียหายได้หลงเชื่อโอนเงินไป 2 ครั้ง เป็นเงิน 40,000 บาท แต่พอติดต่อไปก็ถูกบ่ายเบี่ยงตลอด จนมารู้ตัวว่าตกเป็นเหยื่อจึงขอความช่วยเหลือที่ สตม.

นางนัฏฐกานต์ อินทร์มณี อายุ 42 ปี ผู้เสียหายอีกรายเผยว่า ปลายเดือน มิ.ย. มีชายชาวอเมริกัน หน้าตาดี ติดต่อมาทางโปรแกรมเฟซบุ๊ก อ้างว่าเป็นนายทหารยศนายพล ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในประเทศอัฟกานิสถาน ภรรยาเสียแล้ว อยากตั้งครอบครัวใหม่ในประเทศไทย พร้อมอ้างว่ามีเงินและของมีค่าที่ยึดได้จากซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำอิรักมูลค่ากว่า 5 แสนดอลลาร์สหรัฐอเมริกา จะส่งมาให้เก็บรักษาไว้ เมื่อหมดภารกิจแล้วจะเดินทางมาแต่งงานกับผู้เสียหายที่ประเทศไทย บอกว่าจะมีนักการทูตนำกระเป๋าใบนี้ไปส่งให้ มีคนไทยในขบวนการอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทูต เจ้าหน้าที่ศุลกากร และเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่ง ติดต่อมาให้ชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ ตนหลงเชื่อยอมโอนเงินไปให้ประมาณ 8 แสนบาท

พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวว่า ฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ใช้สื่อออนไลน์ในการติดต่อชาวต่างชาติ ขอให้ระมัดระวังเพราะอาจตกเป็นเหยื่อแก๊ง Romance Scam ทำให้สูญเสียเงินจำนวนมาก หากพบว่ามีชาวต่างชาติต้องสงสัยว่าเป็นขบวนการ สามารถแจ้งข้อมูลให้ตำรวจ สตม.เพื่อตรวจสอบ และทำการจับกุมดำเนินคดีกับผู้ต้องหาขบวนการ เบื้องต้นแจ้งข้อหานายวิกเตอร์กับนายเดวิดข้อหาหลบหนีเข้าเมือง และแจ้งข้อหานายโมฮัมเม็ดกับนายแอนโทนี ข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดอนุญาต

สตม.รวบ 4 แก๊งแอฟริกัน สร้างโปรแกรมเฟซบุ๊กหลอกต้ม ผอ.และรอง ผอ.โรงเรียนชื่อดัง ใช้ภาพโปรไฟล์รูปชายหนุ่มหน้าตาดีสวมรอยอ้างอดีตนายพลทหารอเมริกันรบอยู่ในอัฟกานิสถาน 16 ก.ค. 2560 01:38 16 ก.ค. 2560 01:40 ไทยรัฐ