วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยฉากบังเพลิง ร้อยโครงการพระราชดำริ ร.9

บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันที่ 15 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนเดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 28,763 คน รวม 254 วัน มี 8,384,427 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 1,777,508 บาท รวม 254 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 646,111,409.26 บาท

วันเดียวกัน กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง เปิดเผยว่า ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดกิจกรรมจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจัดทำที่อาคารรับรองพระราชวังดุสิต สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. มาตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 14 ก.ค. มีประชาชนจำนวนมาก รวมทั้งบุคลากรจากสำนักพระราชวัง พลอาสาสมัครหญิงทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ และข้าราชการจากหน่วยงานอื่นๆมาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ได้ทั้งสิ้น 113,812 ดอก แบ่งเป็น ดอกลิลลี่ 14,824 ดอก ดอกดารารัตน์ 14,274 ดอก ดอกกุหลาบ 13,015 ดอก ดอกกล้วยไม้ 11,518 ดอก ดอกชบาทิพย์ 29,545 ดอก ดอกพุดตาน 18,270 ดอก และดอกชบาหนู 12,366 ดอก

ส่วนที่ท้องสนามหลวง สายวันเดียวกัน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วยนายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัด กทม. พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมและติดตามงานการปรับพื้นที่เส้นทางริ้วขบวนพระอิสริยยศในพระราชพิธี ถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้น พล.ต.ท.อำนวยเปิดเผยว่า ที่ประชุมหารือเรื่องจัดเตรียมสถานที่เพราะจากนี้เหลือเวลาอีกเพียง 3 เดือน คาดว่าในช่วงต้นเดือน ต.ค.นี้จะมีการซ้อมพระราชพิธี จึงต้องมาดูเรื่องเส้นทางริ้วขบวนที่จะผ่าน ความลาดชันและองศาของถนนที่จะต้องปรับพื้นที่ให้มีความเหมาะสมและสง่างามสมพระเกียรติ ล่าสุดปรับพื้นผิวไปแล้วประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ทุกอย่างจะต้องเรียบร้อยก่อนวันซ้อมใหญ่ พร้อมกันนี้ได้เน้นย้ำเรื่องการซ่อมสร้างและระบายน้ำ หากมีฝนตกในวันซ้อมหรือวันจริงจะต้องระบายน้ำได้ 100 เปอร์เซ็นต์

อีกด้านหนึ่งที่หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรองผู้อำนวยการ กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) เปิดอบรมโครงการอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยและการแจ้งเหตุ รุ่นที่ 2 มีผู้เข้ารับอบรมกว่า 700 คน โดยให้ความรู้เรื่องการสังเกตจดจำบุคคล วัตถุต้องสงสัย วัตถุระเบิดแต่ละชนิด

สำหรับความคืบหน้างานประณีตศิลป์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้น นายเกียรติศักดิ์ สุวรรณพงศ์ จิตรกรชำนาญการพิเศษ สำนักช่างสิบหมู่ เผยถึงความคืบหน้าภาพเขียนจิตรกรรมฉากบังเพลิงว่า ภาพรวมคืบหน้าร้อยละ 75 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนเขียนรายละเอียดในส่วนภาพนารายณ์อวตารด้านทิศเหนือ ปางมัสยาอวตาร และปางกูรมาวตาร ขณะที่ด้านทิศใต้ ปางปรศุรามาวตาร และปางรามาวตาร ส่วนทิศตะวันตกและทิศตะวันออก มีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 90 เหลือตัดเส้นเครื่องประดับภาพนารายณ์อวตาร ส่วนภาพฉากบังเพลิงด้านในคืบหน้ากว่าร้อยละ 70 ขณะนี้กำลังเขียนลวดลายบัวสวรรค์ โดยได้แรงบันดาลจากศาสตร์พระราชา ซึ่งใช้เทคนิคการเขียนผสมผสานจิตรกรรมเสมือนจริงกับจิตรกรรมไทยประเพณี เป็นภาพที่มีระยะใกล้ไกล จากนั้นตัดเส้นแบบประเพณี เข้ากับจิตรกรรมนารายณ์อวตารด้านหน้า ซึ่งเป็นจิตรกรรมไทยสมัยรัชกาลที่ 9 โดยจิตรกรจะไล่เขียนบัวสวรรค์ให้ครบทั้งสี่ทิศอย่างมีเอกภาพ เมื่อเขียนภาพบัวเสร็จจะตัดเส้นลายเฟื่องและเก็บรายละเอียดดอกไม้สีเหลือง ตรงกลางที่ประดับอักษรพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร.

“จิตรกรรมฉากบังเพลิงด้านในช่องล่าง จิตรกรกำลังเขียนดอกบัวสวรรค์ไล่ไปทุกทิศ ผูกเรื่องของศาสตร์พระราชาและพืชพรรณที่เป็นมงคลเพื่อเทิดพระเกียรติ ในหลวง ร.9 ออกแบบดอกบัวผูกลวดลายขึ้นมาจากน้ำ และมีภาพพันธุ์ข้าวพระราชทานจากแปลงนาทดลองสวนจิตรลดา ด้านหลังเป็นภาพหญ้าแฝกลงสีบางๆ ในน้ำมีปลานิลขนาดเล็กและใหญ่ดูเป็นธรรมชาติ ปลานิลเป็นปลาพระราชทานจากรัชกาลที่ 9 สร้างอาหารแก่คนไทย และวาดภาพนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรเพื่อให้ภาพมีชีวิตชีวา มีหยดน้ำสื่อฝนหลวงเติมความอุดมสมบูรณ์ให้พืชพรรณ ส่วนภาพแสดงเรื่องราวโครงการพระราชดำริฉากบังเพลิงด้านหน้า ช่วงล่างจิตรกรกำลังเก็บรายละเอียดการลงสี” นายเกียรติศักดิ์กล่าว พร้อมระบุด้วยว่าได้มีการสรุปให้เพิ่มเติมภาพจิตรกรรมประดับทางขึ้นบันได ชั้นเดียวกับที่ติดตั้งฉากบังเพลิงทั้งสี่ทิศ ภาพด้านหน้าเป็นเทพยดา ด้านในเป็นภาพโครงการพระราชดำริล้อตามจิตรกรรมฉากบังเพลิง ซึ่งนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี หนึ่งในจิตรกรจิตอาสา จะรับผิดชอบภาพทางขึ้นบันไดทิศตะวันตก และนายชวนได้เริ่มเขียนรายละเอียดภาพเทพยดาแล้ว และลงสีลายผ้านุ่งโดยมีแนวคิดนำลายผ้านุ่งทั้ง 4 ภาค มาเป็นแนวทาง รวมถึงผ้าทอนาหมื่นศรี จ.ตรัง และผ้าปาเต๊ะ เอกลักษณ์ปักษ์ใต้

ขณะที่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิตตั้งแต่เวลา 19.00-22.00 น. มีการจัดแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช โดยวงแจ๊สออเคสตร้า จากกองดุริยางค์ตำรวจ ภายใต้คอนเซปต์ “อ้อมกอดผู้พิทักษ์ ในคืนรักแห่งแจ๊ส” เป็นการแสดงดนตรีแนวแจ๊สผสมการแสดงจินตลีลาของนักเรียนนายร้อยตำรวจ และวีดิทัศน์ พร้อมด้วยนักร้องดัง ปั่น-ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว เท่ห์-อุเทน พรหมมินทร์ และกบ เสาวนิตย์ ร่วมขับร้อง มีประชาชนมานั่งฟังอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันที่ 15 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนเดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทอย่างต่อเนื่อง 15 ก.ค. 2560 23:50 ไทยรัฐ