วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 9 เมียนมา ถือเอกสารปลอมเข้าเมือง จ่อเรียก ผญบ. เจ้าของลายเซ็นสอบ

จับ 9 แรงงานเมียนมา คาด่านมั่นคงสะพานรันตี พบเอกสาร ทร.89/1 ออกโดยผู้ใหญ่บ้านมีพิรุธ เหตุอำเภอเลิกใช้มาหลายปี แรงงานสารภาพจ่ายหัวละ 3-5,000 บาท จ่อเรียกสอบ พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ...

วันที่ 15 ก.ค. ตำรวจภูธรสังขละบุรี ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี รวมทั้งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกาญจนบุรี ร่วมปฏิบัติหน้าที่ จุดตรวจความมั่นคงร่วมสะพานรันตี พบแรงงานชาวพม่า 9 คน นำเอกสารใบ ทร.89/1 มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ พบว่าเป็นเอกสารที่ออกให้โดยผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งในอำเภอสังขละบุรี เห็นว่าเอกสารนี้มีความผิดปกติ จึงประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียน อำเภอสังขละบุรี ตรวจสอบ

ทั้งนี้ แรงงานทั้ง 9 คน ก็ให้การว่า ปกติทำงานอยู่ที่อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี มีญาติติดต่อมาบอกว่าในอำเภอสังขละบุรี ได้เปิดทำบัตร ทร. 89/1 โดยบอกว่าบัตรนี้ สามารถอยู่อาศัย และทำงานในไทยได้ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 3,000-5,000 บาท จึงพากันไปทำ พอวันที่ 14 กรกฎาคม มีคนพาเดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่ง อยู่ที่บ้านใหม่พัฒนา หมู่ 7 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี เพื่อไปรับเอกสาร โดยเอกสารที่ได้มา มีทั้งหมด 3 แผ่น จากนั้น บุคคลดังกล่าว ก็พาทั้ง 9 คน ไปส่งที่ท่ารถ บขส.สังขละบุรี เพื่อเดินทางกลับไปทำงาน ที่ อำเภอท่ามะกา เมื่อมาถึงจุดตรวจความมั่นคงสะพานรันตี เจ้าหน้าที่ เรียกตรวจสอบและจับกุม

หลังตรวจสอบแล้ว นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี บอกว่า เอกสาร ทร.89/1 นั้น อำเภอสังขละบุรีได้ยุติการดำเนินรับเรื่องมานานหลายปีแล้ว จึงมีความเป็นไปได้ว่า เอกสารทั้งหมดนี้ ออกโดยมิชอบ เบื้องต้นจะเรียกตัวผู้นำท้องถิ่นที่มีชื่อ และนามสกุล รวมทั้งลายเซ็นที่ปรากฏอยู่ในเอกสาร มาพบเพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริง หากพบว่าเป็นเรื่องจริงตามที่แรงงานทั้ง 9 คนกล่าวอ้าง ผู้นำท้องถิ่นคนดังกล่าว จะต้องถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา แต่อย่างไรก็ตาม อำเภอสังขละบุรี จะต้องสอบสวนอย่างละเอียดเพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้นำท้องถิ่นคนดังกล่าวด้วย

จับ 9 แรงงานเมียนมา คาด่านมั่นคงสะพานรันตี พบเอกสาร ทร.89/1 ออกโดยผู้ใหญ่บ้านมีพิรุธ เหตุอำเภอเลิกใช้มาหลายปี แรงงานสารภาพจ่ายหัวละ 3-5,000 บาท จ่อเรียกสอบ พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ... 15 ก.ค. 2560 21:10 15 ก.ค. 2560 21:33 ไทยรัฐ