วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.บี้ 'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 เปิดโกดังข้าว พิสูจน์คุณภาพ คนกินได้หรือไม่

เพื่อไทยจี้ถามกรมการค้าต่างประเทศ ทำไมเลือกขายข้าวในราคาต่ำ ใช้มาตรฐานอะไรจัดเกรด บี้ "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 เปิดโกดังพิสูจน์ ท้า "ดวงพร" รีบฟ้อง

วันที่ 15 ก.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตรฯ แถลงว่า กรณีที่ นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ประธานคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐ ระบุว่าการระบายข้าวของรัฐบาล ไม่ได้นำปัจจัยเรื่องราคา ที่จะจำหน่ายได้มาเป็นองค์ประกอบสำคัญ แต่ได้คำนึงถึงการลดความเสียหายจากภาระงบประมาณที่ต้องจ่ายนั้น ก่อนหน้านี้สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจตรวจสอบสินค้าเกษตรไทย และบริษัทเซอร์เวเยอร์ เข้าไปตรวจสอบข้าว และทำหนังสือถึงนางดวงพร ถึงสองครั้งในเดือน เม.ย. และ มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อติดต่อขอซื้อข้าวจาก 16 โกดัง ที่ทางกรมฯจะนำไปจำหน่ายในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ในราคา 9,000 บาทต่อตัน

โดยระบุว่าจากการตรวจสอบพบว่าข้าวในคลังยังมีคุณภาพที่ปรับปรุงและคนกินได้ แต่นางดวงพร ปฏิเสธที่จะขาย และกลับไปขายในราคา 4,000 บาทต่อตัน โดยที่ไม่มีข้อมูลว่า ใช้มาตรฐานใดมาวัดว่าข้าวในสต๊อกเป็นข้าวที่คนกินไม่ได้ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เป็นเพราะอะไรกรมการค้าต่างประเทศ จึงไม่ขายข้าวในราคาที่สูงกว่า และใช้มาตรฐานใดวัดว่า เป็นข้าวที่คนบริโภคไม่ได้

นายยุทธพงศ์ กล่าวด้วยว่า มีข้อเรียกร้องคือ 1.ขอให้นายกรัฐมนตรี ได้ใช้อำนาจ มาตรา 44 สั่งให้เปิดโกดังข้าว ทั้งหมดให้สื่อมวลชนและประชาชน เข้าไปตรวจพิสูจน์ว่าเป็นข้าวคนกินหรือ อาหารสัตว์ 2.ขอเรียกร้องให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯและนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ให้เข้ามาตรวจสอบโดยด่วน ไม่เช่นนั้นอาจโดนข้อหาละเว้น การปฏิบัติหน้าที่ และหากเพิกเฉย จะเปิดเผยข้อมูลออกมาอย่างต่อเนื่อง 3.ขอท้าให้กรมการค้าต่างประเทศฟ้องตน และ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เพราะจะได้ขอให้ศาลได้ใช้อำนาจ สั่งเปิดโกดังเผชิญสืบ เพื่อจะได้รู้ว่าเป็นข้าวคนกินหรืออาหารสัตว์กันแน่.

เพื่อไทยจี้ถามกรมการค้าต่างประเทศ ทำไมเลือกขายข้าวในราคาต่ำ ใช้มาตรฐานอะไรจัดเกรด บี้ "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 เปิดโกดังพิสูจน์ ท้า "ดวงพร" รีบฟ้อง 15 ก.ค. 2560 19:04 ไทยรัฐ