วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแก๊งแอฟริกันแสบ! แชตเฟซบุ๊กสวมรอยทหารมะกัน ตุ๋นผอ.โรงเรียนดังโอนเงิน

สตม.รวบ 4 ผู้ต้องหา แก๊งแอฟริกันสุดแสบ “Romance Scam” พัวพันค้าเสพติดข้ามชาติ สวมรอยทหารสาวอเมริกา ตุ๋นเปื่อย ผอ.และ รอง ผอ.โรงเรียนดัง อ้างบริจาคทุนการศึกษาเด็กไทย หลอกเหยื่อโอนเงินค่าธรรมเนียม เสียหายนับ 10 ล้าน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ 15 ก.ค.60 ที่ ศูนย์หมายจับคนร้ายข้ามชาติ (สตม.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม.พร้อมด้วยชุดสืบสวน สตม. แถลงผลการจับกุมแก๊ง Romance Scam ชาวแอฟริกัน พัวพันขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ แอบอ้างเป็นทหารสาวอเมริกา หลอกลวง ผอ. และรอง ผอ.โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง อ้างว่าขอบริจาคทุนการศึกษาเด็ก มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อกว่ายี่สิบราย เสียหายนับสิบล้านบาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า สตม.ได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหายว่า ถูกคนต่างชาติหลอกลวงผ่านโปรแกรมเฟซบุ๊ก ในกลุ่มผู้เสียหายมี หลอกลวง ผอ.และรอง ผอ.โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ถูกคนร้ายแอบอ้างเป็นทหารสาวอเมริกา ขอบริจาคทุนการศึกษาเด็ก ผู้เสียหายอีกรายหนึ่ง คนร้ายอ้างตัวเป็นนายพลในกองทัพสหรัฐฯ ใช้ภาพโปรไฟล์เป็นชายหนุ่มหน้าตาดี มีฐานะร่ำรวย เข้ามาหลอกตีสนิทกับผู้เสียหาย หลังจากนั้นได้ยื่นข้อเสนอจูงใจให้โอนเงินให้ พบว่ามีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อกว่า 20 ราย นอกจากนี้ยังพบความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ

พล.ต.ท.ณัฐธร จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีจากการแกะรอยข้อมูลและเบาะแสต่างๆ ที่ได้จากผู้เสียหาย พบความเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มชาวแอฟริกัน ที่มีแหล่งพักอาศัยที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านนนทบุรี เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวจนกระทั่งจับกุมผู้ต้องหาชาวแอฟริกันได้ จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย นายแอนโทนี่ ชิชา (Anthony Chicha) อายุ 27 ปี สัญชาติ แซมเบีย นายโมฮัมเม็ด แมนซาร่า (Mohammed Mansara) อายุ 33 ปี สัญชาติ เซียร์ราลีโอน นายวิกเตอร์ยูโซโฮนาดูบุยสิ (Victor UzohoNdubuisi) อายุ 32 ปี สัญชาติ ไนจีเรีย และนายเดวิด ยูโซโฮเรจินาล (David Uzoho Reginald) อายุ 26 ปี สัญชาติ ไนจีเรีย

จากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือและเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ถูกจับ มีการใช้โปรแกรมเฟซบุ๊กหลายบัญชี โดยปรากฏภาพโปรไฟล์ เป็นบุคคลอื่นทั้งสิ้น ภาพที่ใช้จะเป็นชาวต่างชาติผิวขาว หน้าตาดี ฐานะมั่นคง เช่น เป็นนายทหารระดับนายพล นายแพทย์ และนักบิน ซึ่งพฤติการณ์ตรงกับที่กลุ่มผู้เสียหายให้ข้อมูล และพบว่ายังมีการแชตคุยกับคนไทยที่กำลังหลอกลวงอยู่หลายคน ขณะนี้ได้มีผู้เสียหายเข้ามาแสดงตัวแล้วสามราย ดังนี้

ผู้เสียหายรายที่หนึ่งและสอง เป็น ผอ.โรงเรียนและรอง ผอ.โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งให้ข้อมูลว่าเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา มีนายทหารหญิงสังกัดกองทัพสหรัฐอเมริกา เข้ามาทักทายในโปรแกรมเฟซบุ๊ก ได้ติดต่อพูดคุยกันมาตลอด ตนเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่ได้ฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษและมีเพื่อนชาวต่างชาติ จึงได้ติดต่อกันเรื่อยมา โดยไม่เคยพบตัวจริงหรือสนทนาทางโทรศัพท์ เมื่อติดต่อกันได้สักระยะหนึ่งได้ คนร้ายซึ่งอ้างว่าทำงานในพื้นที่สงครามในตะวันออกกลาง มีเงินที่ทางรัฐบาลสหรัฐฯส่งมาให้กองทัพอเมริกันในพื้นที่เป็นจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และถูกฝ่ายตรงข้ามปล้นเงินไป แต่ต่อมากลุ่มทหารอเมริกันได้ยึดคืนมาได้แต่ไม่ได้รายงานรัฐบาลและนำมาแบ่งกัน คนร้ายอ้างว่าตนได้รับส่วนแบ่งมาจำนวนหนึ่งล้านดอลลาร์ ประสงค์จะบริจาคเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาเด็กไทย โดยจะส่งเงินใส่กระเป๋าผ่านบริษัทขนส่งข้ามประเทศแล้วให้เหยื่อรอรับ หลังจากนั้นได้มีคนไทยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่ง แจ้งว่าเงินจำนวนดังกล่าวได้ส่งมาถึงแล้ว แต่ผู้รับปลายทางจะต้องชำระค่าธรรมเนียมจำนวนหนึ่ง ผู้เสียหายได้หลงเชื่อโอนเงินไปหลายครั้ง จนกระทั่งรู้ตัวว่าตกเป็นเหยื่อจึงขอความช่วยเหลือมาที่ สตม.

ผู้เสียหายรายที่สาม เป็นหญิงไทย ให้ข้อมูลว่าเมื่อปลายเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา มีชายชาวอเมริกัน หน้าตาดี ติดต่อตนมาทางโปรแกรมเฟซบุ๊ก อ้างว่าเป็นนายทหารยศนายพล ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในประเทศอัฟกานิสถาน ภรรยาเสียแล้ว อยากตั้งครอบครัวใหม่ในประเทศไทย พร้อมอ้างว่ามีเงินและของมีค่าที่ยึดได้จากสงครามมูลค่ากว่าห้าแสนดอลลาร์สหรัฐฯ จะส่งมาให้ผู้เสียหายเก็บรักษาไว้ เมื่อหมดภารกิจแล้วจะเดินทางมาแต่งงานกับผู้เสียหายที่ประเทศไทย และบอกว่าจะมีนักการทูตนำกระเป๋าใบนี้ไปส่งให้ ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงรับดำเนินการ ต่อมามีคนไทยในขบวนการอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทูต, เจ้าหน้าที่ศุลกากร และเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่ง ติดต่อผู้เสียหายให้ชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ ซึ่งผู้เสียหายได้หลงเชื่อโอนเงินไปหลายครั้ง มูลค่าความเสียหายเกือบหนึ่งล้านบาท

นอกจากนี้ พบว่าแก๊งดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ มีหมายจับในคดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดของ สน.ทุ่งมหาเมฆ หลังจากนี้จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขยายผลเกี่ยวกับยาเสพติดต่อไป

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า การแถลงผลการจับกุมในครั้งนี้ สตม. ต้องการสร้างการรับรู้กับสังคม เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก จึงขอฝากเตือนถึงประชาชนที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะโปรแกรมเฟซบุ๊ก ในการติดต่อกับชาวต่างชาติ หรือมีชาวต่างชาติหน้าตาดีที่ท่านไม่รู้จักเข้ามาทักทายสนทนาด้วย ขอให้ท่านระมัดระวัง เพราะท่านอาจตกเป็นเหยื่อการหลอกลวง Romance Scam ทำให้สูญเสียเงินจำนวนมากได้ และหากผู้ใดเคยถูกหลอกลวงในลักษณะดังกล่าว สามารถติดต่อมาที่ สตม. เพื่อขอตรวจสอบว่าเป็นขบวนการเดียวกันหรือไม่ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหากลุ่มนี้เพิ่มเติมต่อไป.

สตม.รวบ 4 ผู้ต้องหา แก๊งแอฟริกันสุดแสบ “Romance Scam” พัวพันค้าเสพติดข้ามชาติ สวมรอยทหารสาวอเมริกา ตุ๋นเปื่อย ผอ.และ รอง ผอ.โรงเรียนดัง อ้างบริจาคทุนการศึกษาเด็กไทย หลอกเหยื่อโอนเงินค่าธรรมเนียม เสียหายนับ 10 ล้าน 15 ก.ค. 2560 17:46 15 ก.ค. 2560 19:06 ไทยรัฐ