วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาซุ้มมือปืน โยงฆ่า 8 ศพ ตรวจโรงโม่หินเขามโนราห์ พบเป็นป่าสมบูรณ์

ภาพจาก ตำรวจ ปทส.

เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่เขาโนราห์ และเขาเหล็กไฟ ซึ่งได้สัมปทานทำโรงโม่หิน พบสภาพป่ายังสมบูรณ์ ไร้สิ่งก่อสร้าง ขณะชุดคลี่คลายคดี ลงพื้นที่ตามซุ้มมือปืน ให้น้ำหนักกลุ่มคนมีสีนอกรีต และอดีตคนมีสีนอกราชการ

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ (ผบช.ศชต.) หัวหน้าชุดคลี่คลายคดีที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แต่งตั้งได้แบ่งกำลังไปหาข่าวซุ้มมือปืนตามจังหวัดต่างๆ ทั้ง จ.ชุมพร จ.ระนอง จ.ตรัง จ.พังงา โดยเฉพาะที่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดต่างๆ ได้กระจายกำลังเข้าตรวจสอบหาเบาะแสกลุ่มมือปืนที่คาดว่าจะเข้ามารับงานนี้ โดยให้น้ำหนักไปที่กลุ่มคนมีสีนอกรีต และอดีตคนมีสีนอกราชการ

ซึ่งจากพฤติกรรมเชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มกองกำลังรับจ้างเฝ้าสวนปาล์ม-สวนยาง ให้นายทุนใน จ.กระบี่ และ จ.พังงา เนื่องจากลักษณะกายแต่งกายของกลุ่มคนร้าย คล้ายเจ้าหน้าที่ มีทั้งเสื้อเกราะ หมวกเหล็ก รองเท้าบู๊ท และอาวุธปืนยาวที่ใช้ นอกจากนี้พฤติกรรมการก่อเหตุ และยุทธวิธีการเข้าตรวจค้น และเฝ้าตรึงพื้นที่ก็คล้ายกับผู้ที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดี

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ปทส. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ศราณุ โสมทัต ผกก.5 บก.ปทส. นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ภูเขาโนราห์ และภูเขาเหล็กไฟ ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับสัมปทานทำโรงโม่หิน แต่ก็เป็นกรณีพิพาทกับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งมีทั้งฝ่ายสนับสนุนและคัดค้าน จนเป็นข้อสงสัยว่า อาจเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดเหตุคดีสังหารครอบครัวของนายวรยุทธ สันหลัง

เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์ ไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ โดยมีประกาศจากกรมศิลปากรให้เป็นพื้นที่แหล่งโบราณคดี เนื่องจากมีการค้นพบภาพเขียนสี กระดูกสัตว์ และเปลือกหอย จึงทำให้การก่อสร้างโรงโม่หินยังไม่สามารถทำได้.

เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่เขา โนราห์ และเขาเหล็กไฟ ซึ่งได้สัมปทานทำโรงโม่หิน พบสภาพป่ายังสมบูรณ์ ไร้สิ่งก่อสร้าง ขณะชุดคลี่คลายคดี ลงพื้นที่ตามซุ้มมือปืน ให้น้ำหนักกลุ่มคนมีสีนอกรีต และอดีตคนมีสีนอกราชการ 15 ก.ค. 2560 17:41 15 ก.ค. 2560 17:56 ไทยรัฐ