วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสียหายยับ! บริษัททัวร์สงขลา ปัดออกวีซ่าทำงานบังหน้า พาคนจีนขายบริการ

เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ลงตรวจสอบหลังมีข่าว บริษัทย่านบ้านด่านนอก อ.สะเดา สงขลา นำทัวร์จีนมาขายบริการโดยใช้วีซ่าทำงานบังหน้านับ 10,000 คน หลังตรวจสอบไม่พบเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งยังสร้างความเสื่อมเสียต่อจังหวัด ทำท่องเที่ยวซบเซา แทบร้างผู้คน..

จากกรณีมีสื่อออนไลน์ ได้ออกข่าวโจมตี บริษัท เอ็มบีไอ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจด้านกิจการโรงแรม การท่องเที่ยว ได้นำทัวร์จีนมาขายบริการอยู่ที่บ้านด่านนอก อ.สะเดา สงขลา โดยใช้วีซ่ามาทำงานเป็นแม่บ้าน แต่มาขายบริการนับ 10,000 คน ซึ่งข่าวดังกล่าวได้กระจายในสื่อออนไลน์ไปทั่ว ทางด้านเจ้าหน้าที่บ้านเมือง รวมถึงผู้ว่าราชการ และกงสุลจีนประจำจังหวัดสงขลา ออกตรวจสอบเพื่อค้นหาความจริง แต่ก็ไม่พบเหตุการณ์ดังกล่าว

โดยเหตุการณ์นี้ ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ประเทศไทย และภาพลักษณ์ของประเทศจีนเป็นอย่างมาก ทำลายมิตรภาพระหว่างประเทศไทยและจีน เป็นการดูถูกเหยียดหยามนักท่องเที่ยวจีน บิดเบือนให้ร้ายต่อธุรกิจการลงทุน ทำให้บรรยากาศของการท่องเที่ยวบ้านด่านนอก อ.สะเดา อ.หาดใหญ่ และสงขลาซบเซา แทบร้างผู้คน

โดย นายไพโรจน์ โชติกเสถียร จัดหางานจังหวัดสงขลา นำเจ้าหน้าที่พร้อมขอความร่วมมือ พ.ต.อ.เสกสันต์ แก้วสว่าง ผกก. สภ.สะเดา พ.ต.ท.ถาวร ผลกล้ารอง ผกก.ป.สภ.สะเดา พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตำรวจคนเข้าเมืองสงขลา และตำรวจท่องเที่ยว เข้าตรวจสถานบันเทิงขนาดใหญ่ทุกแห่ง ในอาณาจักรบันเทิงของโรงแรม เอ็มบีไอ พบพนักงานส่วนใหญ่เป็นชาวจีนฮ่อ ที่มาจากพื้นที่ราบสูงทางเหนือของไทย และชาวพม่าตอนเหนือใกล้สิบสองปันนา ส่วนใหญ่มีหนังสือเดินทาง มีใบอนุญาตทำงานพร้อม เข้ามาอย่างถูกต้อง ซึ่งพนักงานเหล่านี้พูดภาษาจีนได้ มีแฟนชาวมาเลย์ ส่วนมากมาทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟ

นายไพโรจน์ กล่าวต่อว่า ข่าวนี้สร้างความเสื่อมเสียกับจังหวัด ซึ่งต่างด้าวที่มาทำงานในพื้นที่บ้านด่านนอก มีไม่ถึง 1,000 คน ส่วนใหญ่มาทำงานเป็นกรรมกร แม่บ้าน บางส่วนที่เราออกใบอนุญาตทำงานให้ตามคำขอของนายจ้าง ส่วนที่มีข่าวว่าจีนแดงมาขอวีซ่าท่องเที่ยวแต่มาขายบริการ ทางสำนักงานแรงงานยังสงสัย เราไม่เคยออกเวิร์กเพอร์มิตหรือใบอนุญาตทำงานให้จีนแดงเลย ข่าวที่เสนอไปเป็นการบิดเบือน

"เมื่ออ่านข่าวแล้วก็งง เป็นไปไม่ได้เลย สร้างความเสื่อมเสียใส่ร้ายคนจีนโดยไม่มีความรับผิดชอบ พร้อมได้ประชาสัมพันธ์มอบโปสเตอร์ให้แรงงานและนายจ้างรู้พระราชกำหนดการบริหารจัดการแรงงานคนต่างด้าว เป็นเรื่องที่ดี เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์"

นายพลวัฒน์ วิไลชื่นผล กำนัน ต.สำนักขาม เผยว่า ได้คลุกคลีที่บ้านด่านนอก ทราบว่าบริษัทเอ็มบีไอ นำทัวร์เข้ามาส่วนใหญ่เป็นแบบครอบครัว เป็นคนสูงอายุ มีฐานะ ไม่มีใครมาขายบริการ เขามาเที่ยวบ้านด่านนอก 3 วัน และเดินทางต่อไปประเทศมาเลเซีย พวกนี้เข้ามาดูกิจการของ เอ็มบีไอ กรุ๊ป ที่เข้ามาร่วมลงทุน แล้วก็เดินทางกลับประเทศจีน.

เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ลงตรวจสอบหลังมีข่าว บริษัทย่านบ้านด่านนอก อ.สะเดา สงขลา นำทัวร์จีนมาขายบริการโดยใช้วีซ่าทำงานบังหน้านับ 10,000 คน หลังตรวจสอบไม่พบเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งยังสร้างความเสื่อมเสียต่อจังหวัด ทำท่องเที่ยวซบเซา 15 ก.ค. 2560 16:51 15 ก.ค. 2560 17:21 ไทยรัฐ