วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแห่บูชาพญานาค วัดป่าปากโดม ที่อุบลฯ ไม่วายขอเลขเสี่ยงโชค

วันหยุดสุดคึกคัก คนแห่บูชารูปปั้นพญานาค สูงกว่า 2 เมตร ภายในวัดป่าปากโดม ที่อุบลฯ ไม่วายขอเลขเสี่ยงโชค ...เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดป่าปากโดม ต.โพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีรูปปั้นพญานาค สูงกว่า 2 เมตร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำมูลภายในวัด มีพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศ จำนวนมาก หลั่งไหลเข้ามาทำบุญ สักการะ กราบไหว้บูชาพญานาค พร้อมขอโชคลาภ เพื่อเสี่ยงโชค ก่อนวันออกสลากกินรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ (16 ก.ค)

อีกทั้งวันนี้ ที่วัดยังมีงานมุทิตาจิต วันคล้ายวันเกิดพระอาจารย์วิเชียร จันทะสาโร อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าปากโดม โดยมีพิธีทำบุญตักบาตร พิธีไถ่ชีวิตโคกระบือ และโรงทาน ซึ่งประชาชนที่มาทำบุญส่วนใหญ่หวังเอาอายุของเจ้าอาวาสกลับไปเสี่ยงโชค 

พระอาจารย์วิเชียร จันทะสาโร เจ้าอาวาสวัดป่าปากโดม เล่าว่า รูปปั้นพญานาคดังกล่าว เกิดจากนิมิตร จึงจัดสร้างขึ้น ชื่อ “พญาทะนะมูลนาคราช” เป็นจอมนาคาผู้ยิ่งใหญ่ แห่งลุ่มแม่น้ำมูล ผู้เปี่ยมบารมี และตบะญาณแก่กล้า ผู้ปกครองวังบาดาลแถบแม่น้ำมูลทั้งหมด ซึ่งพญาทะนะมูลนาคราช ไม่ใช่แต่เป็นยอดพญานาคนักรบเท่านั้น แต่ยังเป็นยอดแห่งนักปฏิบัติธรรมด้วย ท่านได้บำเพ็ญบารมี ณ แม่น้ำมูลนี้มาอย่างยาวนาน และมีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างยิ่ง ผู้ใดได้มาสักการะขอพรองค์พญาทะนะมูลนาคราช ณ วัดป่าปากโดม แห่งนี้ จะสัมผัสได้ถึงพลังแห่งความเร้นลับและศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก บางคนจะรู้สึกขนลุกไปทั่วกาย เพราะบารมีขององค์พญาทะนะมูลนาคราชแผ่ปกคลุมไปทั่วทั้งบริเวณวัด.

วันหยุดสุดคึกคัก คนแห่บูชารูปปั้นพญานาค สูงกว่า 2 เมตร ภายในวัดป่าปากโดม ที่อุบลฯ ไม่วายขอเลขเสี่ยงโชค ... 15 ก.ค. 2560 16:45 ไทยรัฐ