บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดรันทด! แม่เดินนับกิโล ติดจ่ายค่าหมอให้ลูก 140 เผย ไม่คิดขอเงินแค่อยากมีงาน

เป็นเรื่องราวที่น่าสงสารเมื่อหญิงคนหนึ่งเดินทางที่มาโรงพยาบาล เพื่อขอเลื่อนการจ่ายค่ารักษาพยาบาลแก่ลูก โดยได้ค้างค่ารักษาพยาบาลมา 2 เดือนแล้ว เนื่องจากยังไม่มีเงิน ภาพและคลิปดังกล่าวถูกแชร์กันในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง จากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Axezii Axexii ได้โพสต์ข้อความและคลิปดังล่าว

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเจ้าของคลิป โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Axezii Axexii เผยว่า เมื่อเช้าวันที่ 14 ก.ค. ตนได้ไป รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา โดยระหว่างรอห้องยา ได้มีหญิงคนหนึ่ง เดินมานั่งอยู่ข้างแฟนสาวของตน พร้อมกับซักถามว่า ‘ห้องจ่ายเงินเปิดตอนไหน’ แฟนตนจึงตอบว่า ‘เปิด 08.30 น.’ และแฟนตนได้สอบถามหญิงคนดังกล่าวด้วยว่า ‘ป้ามาหาหมอเป็นอะไร’ หญิงคนเดิมตอบว่า ‘มาจ่ายเงินค่ารักษาลูกสาวเป็นโรคหอบหืด ป้าติดเงินที่ รพ. ไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว และติดไว้ 2 รอบเลย รอบแรก 90 บาท ส่วนรอบที่สอง ติดอีก 50 บาท แต่ตอนนี้ป้ายังไม่มีเงินจ่าย ก็เลยเลยมา รพ. เพื่อมาบอกห้องจ่ายเงินว่า ตอนนี้ป้ายังไม่มีเงินจ่ายนะ เพราะว่าช่วงนี้ไม่ค่อยมีงานทำ’

และแฟนตนได้ถามต่อว่า ‘แล้วป้ามายังไง’ หญิงคนเดิมตอบว่า ‘เดินจากหนองคล้ามานั่งสองแถวเครือสหพัฒน์มา รพ. มีเงินอยู่ 40-50 บาท ให้ลูกไป ร.ร. 15 บาท’ และหญิงคนดังกล่าวยังได้เล่าถึงเรื่องราวชีวิตต่อว่า ไม่ค่อยมีเงิน และข้าวสารหมด โดยจะซื้อข้าวสารแบบหักๆ กิน กิโลกรัมละ 17 บาท แต่กลับไม่ได้เรียกร้องขอเงินอะไรจากตนเลย จึงถามกลับไปว่ามีเงินเหลือเท่าไหร่ โดยหญิงคนดังกล่าวควักเงินให้ดู เหลืออยู่เพียง 8 บาท เท่านั้น

ทั้งนี้ ตนยอมรับว่าตอนแรกยังไม่ปักใจเชื่อ จึงเดินไปที่ห้องจ่ายเงินจึงให้หญิงคนดังกล่าวไปถามค่ารักษา สรุปว่าติดค้าง รพ.จริงตามที่ได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ ตนจึงตัดสินใจควักเงินออกค่ารักษาให้แทน จากนั้นได้พาหญิงคนดังกล่าวมาเอาข้าวสาร อาหารแห้ง ไข่ เก็บไว้กินที่บ้าน พร้อมทั้งยังให้เงินไปอีก 100 บาทเป็นค่านั่งสองแถวด้วย

ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับหญิงในคลิปนี้ ทราบชื่อภายหลัง คือ น.ส.ทาย คิดถูก อายุ 38 ปี ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ตอนเช้าตรู่ตนได้ออกเดินเท้าจากบ้านที่ซอยหนองคล้า 11 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยระหว่างที่เดินได้หางานทำไปด้วย ก่อนจะไปขึ้นรถสองแถวใกล้กับเครือสหพัฒน์ เพื่อเดินทางต่อไปยัง รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา เพื่อไปขอเลื่อนจ่ายค่ารักษาพยาบาลของลูก

เมื่อไปถึงก็ได้พบกับหนุ่มสาว โดยทั้งคู่ได้อาสาออกเงินค่ารักษาพยาบาลให้ และได้พาไปที่บ้านเพื่อไปเอาของแห้งมาให้กับลูกตนพร้อมให้เงิน 100 บาท ซึ่งตอนแรกตนเกรงใจ แต่ทั้งคู่บอกว่าเต็มใจที่จะทำให้ ตนก็ขอขอบคุณหนุ่มสาวทั้งสองคนด้วยที่ช่วยเหลือครอบครัวของตน

“ลูกป้าเป็นไข้บ่อยอาทิตย์หนึ่งเป็นครั้งหนึ่งก็ว่าได้ ซึ่งป้ามีบัตร 30 บาทอยู่ที่ รพ.หนึ่ง แต่อยากมาหาหมอที่นี่ อยากเจอหมอแก่ๆ เพราะลูกเป็นบ่อย และที่นี่ก็รักษาดี และป้าติดค้างค่ารักษาเขาไว้ 2 เดือนแล้ว เกรงใจที่รพ.เลยเดินทางมาบอกให้เขาได้รับรู้ไว้ ว่า เราไม่มีเงินจ่ายขอค้างค่ารักษาไว้ก่อน” น.ส.ทาย ให้ข้อมูล

สำหรับครอบครัวของ น.ส.ทาย อยู่กัน 4 คน มีสามี และลูกชายคนโต วัย 16 ปี และลูกสาวคนเล็กวัย 8 ปี สามีมีอาชีพก่อสร้าง เป็นเสาหลักของครอบครัวเพียงคนเดียว ส่วนตนเมื่อก่อนทำงานก่อสร้าง แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยมีงาน จึงว่างงานและพยายามหางานรับจ้างทั่วไปทำ เพราะรายได้ที่มีไม่พอค่าใช้จ่าย

“ถึงป้าว่างงานแต่ป้าก็ไม่ได้อยู่เฉยนะ ไปรับจ้างล้างจานตรงตลาดโต้รุ่งอ่าวอุดมตั้งแต่ช่วงค่ำไปจนถึงเที่ยงคืน มีรายได้วันละ 140 บาท และก็ทำความสะอาดห้องน้ำที่ตลาดด้วย แต่รายได้ก็ไม่พอใช้ เพราะบางทีลูกไม่สบายหรือบางทีแม่ไม่สบาย หาเงินมาเท่าไหร่ก็หมดไปกับค่ารักษาพยาบาล” น.ส.ทาย อธิบาย

นอกจากนี้ น.ส.ทาย ยังกล่าวต่อว่า “บางคนที่เห็นข่าวเขาก็เข้ามาสงสาร แต่บางคนก็ว่าป้ามาขอเงินป้าก็เสียใจอยู่นะ ป้าไม่ได้คิดเห็นแก่ตัวจะต้องให้ใครมาให้เงินช่วยป้า ป้ากลัวคนจะมาว่ามีร่างกายสมบูรณ์แล้วยังมาขอเงินอีก ซึ่งป้าไม่เคยขอเงินเลย มีแต่ไปถามหางาน เพราะป้าแค่อยากได้งานทำเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม หญิงในคลิปดังกล่าว ยังฝากด้วยว่า ตนขอขอบคุณทุกคนที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือตน แต่ตนไม่ขอรับเงินบริจาค แต่สามารถจ้างงานได้ทั้งล้างจาน เป็นแม่บ้าน และงานอื่นๆ เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว.

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Axezii Axexii