วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดระเบียบการงาน ไม่ให้สับสนต่อชีวิต

โดย คนสมถะ

อ่านข้อความในหนังสือเฟรนด์ชิพ ที่เพื่อนสนิท 2 คน เขียนให้กันมีใจความว่า จำไว้นะตัวเอง ว่าวันไหนเธอประสบปัญหาแล้วหาทางออกไม่เจอ ขอเพียงโทร.มาบอกฉัน จะรีบช่วยเหลือเธอทันที แล้วถ้าวันไหนเธอสับสนกับชีวิตก็ขอให้ตั้งสติให้ได้ ฉันเชื่อว่า

วันนั้นก็จะผ่านไปได้ด้วยดีเอง ลงท้าย ชื่อของเพื่อนและบอกว่าคิดถึงเสมอ อ่านแล้วก็ซึ้งดีเนอะ ว่าเพื่อนคู่นี้เค้ารักกันจริง ประมาณมีสุขร่วมเสพและมีทุกข์ร่วมต้าน ซึ่งหากใครมีเพื่อนแบบนี้คงดีใจมากแน่ๆ เพราะถือว่าคุณเป็นคนโชคดีมาก

แต่ติดใจนิดนึงตรงหัวข้อ เมื่อไหร่ที่เธอสับสนกับชีวิตก็ขอให้ตั้งสติให้ได้ จึงอยากแนะนำด้วยค่ะว่า หากคุณสับสนกับการจัดการเรื่องหน้าที่การงานหรือเรื่องส่วนตัวละก็ วันนี้เรามีวิธีรับมือกับปัญหาเหล่านี้มาเล่าให้ฟัง ถ้าคุณอยากจะคลี่คลายความสับสนกับสิ่งที่กำลังเผชิญอยู่ละก็ อาจเริ่มต้นด้วยการทำอย่างนี้ไหม? เช่น...

1.เขียนไว้เลยว่า ในแต่ละวันคุณต้องทำอะไรบ้าง จะได้ไม่สับสนไงล่ะว่าจะเริ่มทำอะไรก่อนหรือหลัง อาทิ วันนี้คุณต้องไปพบลูกค้าเวลาอะไรก็ว่าไป 09.30 นาฬิกาจนถึงเที่ยง หลังจากนั้นก็กลับมาทำงานเอกสารจัดการสรุปข้อมูลที่ไปพบกับลูกค้ามาวันนี้ว่ามีอะไรบ้าง เป็นต้น

หรือหากใครต้องทำงานหลายอย่าง ก็จดไว้เลยว่าคุณต้องทำ 1, 2, 3, 4, 5 ทำอะไรก็ว่าไป เมื่อคุณลำดับความสำคัญที่จะทำก่อนและหลังได้แล้ว คุณก็ทำตามที่ได้เขียนเอาไว้ได้เลย เท่ากับเป็นการจัดการชีวิตให้ง่ายขึ้นด้วย ไม่งั้นหากไม่กำหนดไว้ว่าคุณจะเริ่มทำอะไรก่อนและลำดับถัดไป คุณอาจลืมที่จะทำสิ่งนั้นก็ได้

เห็นมีหลายคนแล้วที่ต้องทำงานหลายอย่าง แต่ไม่เคยเขียนไว้ว่าวันพรุ่งนี้คุณต้องทำอะไรบ้าง จึงเกิดอาการลืมขึ้นมาได้ ฉะนั้นเพื่อตัดปัญหาอาจลืมทิ้งไป ก็นี่แหละจ้ะ เขียนไว้เลยว่าต้องทำอะไรบ้างในวันหนึ่งๆ

2.ถ้าแค่เขียนยังไม่พอ คุณอาจต้องจัดการตารางเวลาชีวิตเอาไว้เลยก็ได้

การจัดการตารางชีวิตก็ไม่ยากอะไร แค่บอกว่าเวลาไหนคุณต้องทำอะไรบ้าง อาจแบ่งเวลาเป็นรายชั่วโมง หรือ 2-3 ชั่วโมงครั้งก็ได้ว่าคุณจะต้องทำอะไรให้เสร็จ เช่น กำหนดการประชุมกับแผนก 13.00-15.00 น. ก็ควรประชุมในช่วงเวลานั้น อย่าให้นอกเหนือไปกว่านั้น แล้วคุณจะมีเวลาเหลือจัดการงานและชีวิตด้านอื่นๆอีก อย่าลืมเวลาช่วงพักผ่อนและไปเดินออกกำลังกายด้วยล่ะ

3.อย่าผัดวันประกันพรุ่ง สิ่งใดต้องทำอย่าได้ชักช้า ให้เลือกทำสิ่งนั้นก่อนเป็นอันดับแรก และตามด้วยสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับต่อไป จัดสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับ 1, 2, 3 ไว้เลยจะได้ไม่เผลอไปทำในสิ่งที่รอได้และง่ายกว่าก่อนเชียว แต่ควรทำในสิ่งที่อาจยากแต่จำเป็นต้องทำเป็นอันดับแรก อย่าลืมล่ะ แค่นี้ก็จัดระเบียบชีวิตได้.

คนสมถะ

15 ก.ค. 2560 16:09 15 ก.ค. 2560 16:09 ไทยรัฐ