วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มใหญ่ อ้างเป็นที่ปรึกษาคสช. โดนอีก จ่อส่งทหารพระธรรมนูญแจ้งความ

หนุ่มใหญ่ที่อ้างตัวเป็นที่ปรึกษา คสช. จ่อถูกดำเนินคดีอ่วม ต้องนอนคุกยาว หลังพบอาจเข้าข่ายทำมหาวิทยาลัยดังเสื่อมเสียชื่อเสียง จากการตั้งตัวเองเป็นด็อกเตอร์ สาขารัฐศาสตร์ แถมทหารพระธรรมนูญ เตรียมเข้าแจ้งความเอาผิดอีกวันจันทร์นี้ (17 ก.ค.)

จากกรณี พ.ต.อ.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง รอง ผบก.น.9 พ.ต.ท.วิเชียร เพชรเสนา รอง ผกก.สส.บก.น.9 และ พ.ต.ต.สุรพันธ์ พันเปี่ยม สว.กก.สส.บก.น.9 นำกำลังเข้าจับกุม นายนวรัตน์ ชินทะวัน อายุ 55 ปี หนุ่มใหญ่อ้างตัวเป็นด็อกเตอร์สาขารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และอ้างตัวเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ คสช. อ้างเป็นที่ปรึกษา พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และอ้างเป็นที่ปรึกษาผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหลายท่าน ก่อคดีฉ้อโกงเงินจากผู้เสียหายนับสิบราย โดยอ้างว่าสามารถฝากเข้าทำงานในแวดวงราชการและรัฐวิสาหกิจได้หลายตำแหน่ง เหยื่อสูญเงินค่าดำเนินการให้กว่า 2 ล้านบาท ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 15 ก.ค.60 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับ นายนวรัตน์ ชินทะวัน อายุ 55 ปี ผู้ต้องหารายนี้ให้ถึงที่สุด ตนได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.กิตติธเนศ ธนันทวีสิน ผกก.สส.บก.น.9 แล้วว่า ขณะนี้ผู้ต้องหายังคงนอนอยู่ในห้องขัง สน.หนองค้างพลู เนื่องจากไม่มีผู้ใดมาขอประกันตัว ทั้งนี้เพราะพนักงานสอบสวน สน.หนองค้างพลู ต้องดำเนินคดีปลอมและใช้เอกสารปลอม ที่มี พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล อดีต รอง ผบช.น.เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ หากมีการประกันตัวออกไปก็จะต้องถูกอายัดตัวไปดำเนินคดีตามหมายจับคดีร่วมกันฉ้อโกง และคดีฉ้อโกง ในพื้นที่ บช.ภ.4 อีก รวม 3 หมาย

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า ในส่วนที่ นายนวรัตน์ แอบอ้างตัวว่าจบด็อกเตอร์นั้น ทาง ผกก.สส.บก.น.9 ได้ประสานไปสอบถามเจ้าหน้าที่ทางมหาวิทยาลัยเกริกแล้ว ทราบว่า เจ้าตัวเคยไปลงทะเบียนแต่ไม่ได้ไปเรียน จึงไม่ได้จบการศึกษา อย่างไรก็ตามได้แจ้งให้ผู้แทนจากทางมหาวิทยาลัยเกริก นำหลักฐานมาพบพนักงานสอบสวนในวันจันทร์ที่ 17 ก.ค.นี้แล้วที่ สน.หนองค้างพลู โดยจะพิจารณากันอีกครั้งด้วยว่าทางมหาวิทยาลัยเกริกได้รับความเสียหายจากการแอบอ้างตัวเป็นด็อกเตอร์ ของ นายนวรัตน์ ด้วยหรือไม่ หากพิเคราะห์แล้วเข้าข่ายทำให้สถาบันได้รับความเสื่อมเสียหรือเสียหายจากการแอบอ้างก็จะต้องแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินการตามกฎหมายเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าทาง คสช.ส่งสัญญาณใดๆ เกี่ยวกับคดีนี้มาบ้างหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า หลังจับกุมตัว นายนวรัตน์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทาง กก.สส.บก.น.9 ได้ประสานให้ผู้บังคับบัญชาทราบไปตามลำดับขั้น เบื้องต้นทาง คสช.ได้มอบหมายให้ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ เดินทางเข้าพบกับพนักงานสอบสวน สน.หนองค้างพลู ในวันจันทร์ที่ 17 ก.ค.นี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งหากไม่ติดภารกิจใดๆ ตนในฐานะ ผบช.น.จะเข้าไปติดตามความคืบหน้าด้วยตนเองที่ สน.หนองค้างพลู

หนุ่มใหญ่ที่อ้างตัวเป็นที่ปรึกษาคสช. จ่อถูกดำเนินคดีอ่วม ต้องนอนคุกยาว หลังพบอาจเข้าข่ายทำมหาวิทยาลัยดังเสื่อมเสียชื่อเสียง จากการตั้งตัวเองเป็นด็อกเตอร์ สาขารัฐศาสตร์ แถมทหารพระธรรมนูญ เตรียมเข้าแจ้งความเอาผิดอีกวันจันทร์นี้ 15 ก.ค. 2560 15:40 15 ก.ค. 2560 17:00 ไทยรัฐ