วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

4 สมาชิกสภาฮ่องกงหนุนประชาธิปไตย ถูกตัดสิทธิ์จากรัฐสภาแล้ว

ศาลฮ่องกงมีคำตัดสิน ตัดสิทธิ์สมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย 4 คน ผู้ไม่ยอมเอ่ยคำสาบานตนรับตำแหน่งตามบท แต่เปลี่ยนเป็นประโยคแสดงความต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่แทน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงมีคำสั่งตัดสิทธิ์สมาชิกสภานิติบัญญัตินักเคลื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตย 4 คน ซึ่งได้แก่นายนาธาน เหลา, เหลา ซิ่ว-ไหล, เอ็ดเวิร์ด อิ๋ว และ เหลียง ควอก-ฮุง แล้ว หลังจากพวกเขาล้มเหลวในการกล่าวคำสาบานตนรับตำแหน่งอย่างจริงใจ ด้วยการเปลี่ยนถ้อยคำสาบานเป็นคำประกาศต่อต้านรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่แทน

การตัดสิทธิ์ดังกล่าวหมายความว่า ฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงสูญเสียอำนาจการคัดค้าน หรือ วีโต ในการออกกฎหมายสำคัญ ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดในสภานิติบัญญัติ และคำตัดสินนี้เชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อนักการเมืองฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยคนอื่นๆ ไม่ให้ท้าทายรัฐบาลจีนอย่างเปิดเผยเหมือนเดิมอีกด้วย

หลังศาลมีคำตัดสินออกมา พรรค ‘เดโมซิสโต’ ที่นายเหลาสังกัด ก็ออกมาประณามว่า นี่เป็นการแทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติของฮ่องกงโดยรัฐบาลปักกิ่งอย่างชัดเจน “ผู้ใช้สิทธิ์กว่า 180,000 คนถูกปิดปากเงียบในสภา” แถลงการณ์ของเดโมซิสโตระบุ “ตอนนี้เป็นช่วงสำคัญยิ่งกว่าที่ผ่านมา ที่ฮ่องกงจะแสดงจุดยืนต่อต้านอัตตาธิปไตย อย่างเข้มแข็งและมั่นคง”

ศาลฮ่องกงมีคำตัดสิน ตัดสิทธิ์สมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย 4 คน ผู้ไม่ยอมเอ่ยคำสาบานตนรับตำแหน่งตามบท แต่เปลี่ยนเป็นประโยคแสดงความต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่แทน... 15 ก.ค. 2560 15:25 15 ก.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ