วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาวเรืองสุดฮอต ราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ตกดอกละ 3.50 บาท

ดอกดาวเรืองสุดฮอต ราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ตกดอกละ 3.50 บาท ชาวสวนกำแพงเพชร ยิ้มรับผลตอบแทนจากหยาดเหงื่อแรงงาน

นายเลอสันต์ คงเมือง อายุ 38 ปี ชาวสวนดาวเรือง ที่บ้านคลองห้วยทราย ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร กล่าวว่า ดอกดาวเรืองช่วงนี้ผลผลิตในท้องตลาดมีไม่มาก โดยดาวเรืองที่ปลูกเป็นพันธ์ทองเฉลิม ปลูกไว้ 2 ไร่เศษจำนวน 15,000 ต้น กำลังตัดดอกได้ครั้งที่ 5 ซึ่งเพิ่งเริ่มออกดอกดกโดยหลังจากนี้ดอกดาวเรืองจะออกมากกว่านี้อีกไปอีกนานประมาณ 2 เดือนจึงจะโทรมรื้อทิ้งปลูกใหม่

สำหรับ ราคาดอกดาวเรืองในช่วงเข้าพรรษา ราคาดอกดาวเรืองดอกใหญ่ ส่งออกจากสวนตกดอกละ 3.50 บาท แต่ช่วงนี้ลดลงมาบ้าง แต่ราคาก็ยังสูงมากอยู่ ซึ่งถือเป็นราคาที่ดีที่สุดในช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมา

"ปีที่ผ่านมาพื้นที่การปลูกดาวเรืองทั่วประเทศมีมาก ทำให้ราคาดอกดาวเรืองตาย เกษตรกรมือใหม่พากันขาดทุนจึงเลิกปลูก คงเหลือแต่เกษตรกรที่ปลูกต่อเนื่อง ผลผลิตจึงออกสู่ตลาดน้อย นอกจากนั้นปีนี้ฝนตกต่อเนื่องทำให้ท้องฟ้าปิดดอกดาวเรืองจึงออกช้าเพราะแสงแดดน้อยกว่าปกติ ดังนั้นช่วงนี้ใครที่มีดอกดาวเรืองตัดขายจึงมีรายได้เป็นกอบเป็นกำมาก"

ดอกดาวเรืองสุดฮอต ราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ตกดอกละ 3.50 บาท ชาวสวนกำแพงเพชร ยิ้มรับผลตอบแทนจากหยาดเหงื่อแรงงาน 15 ก.ค. 2560 15:23 15 ก.ค. 2560 18:14 ไทยรัฐ